Từ thỏa mãn cái tôi đến ăn uống giùm bạn, thương mại điện tử Trung Quốc thật lắm thứ lạ kỳ

03/04/2019 05:21 PM | Kinh doanh

Nếu đêm đêm vỗ gối trằn trọc, có thể trả tiền để ai đó nhắn tin "chúc ngủ ngon" liên tục mỗi ngày trong 1 tháng; nếu cần trút bầu tâm sự, thuê ngay ai đó nghe bạn phàn nàn...

Từ thỏa mãn cái tôi đến ăn uống giùm bạn, thương mại điện tử Trung Quốc thật lắm thứ lạ kỳ

Từ lâu lắm rồi, các con buôn cư ngụ trên nhiều nền tảng thương mại điện tử (thôi gọi là ecommerce cho ngắn gọi) của Trung Quốc đã bán những thứ vô cùng kỳ lạ.

Nhưng, mấy cái đó mới là phần nổi của tảng băng chìm thôi. Phải khẳng định, các con buôn Trung Quốc cực sáng tạo, luôn nghĩ ra những dịch vụ mới lạ để đáp ứng nhu cầu của internet.

Trả tiền để được khen

Từ thỏa mãn cái tôi đến ăn uống giùm bạn, thương mại điện tử Trung Quốc thật lắm thứ lạ kỳ - Ảnh 1.

Ai chẳng có những ngày tồi tệ.

Nếu tâm trạng của bạn đang nhão nhoét và cần ai đó hoặc dăm ba câu hỏi thăm để vực dậy, có thể trả tiền thuê một nhóm người để họ giúp bạn ngụp lặn trong lời khen ngợi. Lên Taobao có đấy.

Mỗi cơn mưa lời khen thường kéo dài 5 phút, chi phí khoảng 7,5 USD (175.000 đồng). Sau khi thanh toán, bạn sẽ được thêm vào một nhóm chat đặc biệt trên WeChat hoặc QQ. Tại đó, ai cũng khen ngợi bạn một cách sến súa. Thi thoảng, cũng có lời khen sáng tạo và gây cười.

Trả tiền để chửi bới nhân vật hư cấu nào đó cho xả stress 

Tương tự như các group chat khen ngợi, có một kiểu group chat khác sẽ giúp bạn trút cơn giận dữ theo cách rất đặc biệt: Cho phép bạn chửi bới thỏa thích một nhân vật hư cấu nào đó cho bõ tức.

Từ thỏa mãn cái tôi đến ăn uống giùm bạn, thương mại điện tử Trung Quốc thật lắm thứ lạ kỳ - Ảnh 2.

3 bố con hư cấu trong series hài bị dân mạng chửi nhiều nhất trong năm vừa qua

Dịch vụ này nổi lên sau khi series hài "Mọi chuyện đều ổn" thu hút sự chú ý của khán giả Trung Quốc. Trong đó, có 3 bố con cực kỳ đáng ghét - người dùng chỉ cần trả vỏn vẹn 0,15 USD (khoảng 4000 đồng) trên Taobao để cùng người khác xỉ vả 3 bố con hư cấu đó.

Phần lớn những ai bước chân vào đây đều không hứng thú lắm với việc chửi bới, chỉ đơn giản là tò mò xem cho biết.

Trả tiền để mua người theo dõi trên Instagram

Từ thỏa mãn cái tôi đến ăn uống giùm bạn, thương mại điện tử Trung Quốc thật lắm thứ lạ kỳ - Ảnh 3.

Cái này thì không có người thật nhúng tay vào mấy, toàn là bot đến từ click farm của Trung Quốc. Không chỉ Instagram, bạn có thể trả tiền để tăng người theo dõi trên Facebook, Twitter... Lên Taobao gõ tên nền tảng thôi là ra ngay.

Hầu hết các "quầy" bán likes và follower ảo, đều tự mô tả là website PR và marketing ở nước ngoài. Số khác lại tự định vị là công ty marketing chuyên tạo dựng nhân hiệu và thu hút người hâm mộ.

Trả tiền thuê nữ gamer xinh đẹp chơi cùng cho phấn khích

Từ thỏa mãn cái tôi đến ăn uống giùm bạn, thương mại điện tử Trung Quốc thật lắm thứ lạ kỳ - Ảnh 4.

Nghe hơi ghê nhưng chỉ đơn giản là trả tiền để được chơi game cùng nhau thôi.

Cũng như các dịch vụ kể trên, tìm trên Taobao sẽ thấy. Người dùng có thể chọn gamer là nam hoặc nữ tùy ý, họ thường đã có trình độ nhất định và sẽ làm hết sức để giúp khách hàng chiến thắng. Không chỉ chơi cùng, còn vừa chơi vừa khen nữa.

Có vẻ ác liệt nhưng thù lao của dịch vụ này không cao lắm, chỉ 4,5 USD/h (hơn 100.000 đồng). Thế nhưng, những người vùi đầu vào chơi game cả ngày sẵn sàng làm dịch vụ này.

Trả tiền để có người nếm trà sữa hoặc đồ ăn hộ bạn, đỡ mất công ra mua về lại không ưng ý

Đồ ăn, thức uống ở Trung Quốc nhiều vô kể, và nếu bạn hoang mang không biết chọn gì nhưng cũng chẳng tin mấy trang review - Hãy thuê ai đó đi... ăn thử và review riêng giúp bạn.

Từ thỏa mãn cái tôi đến ăn uống giùm bạn, thương mại điện tử Trung Quốc thật lắm thứ lạ kỳ - Ảnh 5.

Cụ thể, reviewer "thửa" sẽ đi đến tận nơi, mua thứ bạn chọn và ăn thử. Mùi vị, màu sắc... ra sao sẽ được báo cáo đầy đủ. Ngoài tiền thuê, bạn cũng phải trả toàn bộ tiền mua đồ ăn.

Vì sao giới trẻ Trung Quốc lại khá chuộng dịch vụ này? Theo CNS, rất nhiều thanh niên đang bị béo phì, muốn giảm cân nhưng luôn nghĩ về thức ăn, cách này sẽ khiến họ nguôi ngoai phần nào...

Theo Long J

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữ thị phần BĐS số 1 thị trường với 22%, Vinhomes vẫn còn "kho dự trữ" 164 triệu m2 sàn xây dựng, đủ dùng cho 1 thập kỷ tới

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes. VCBS cho rằng, Vinhomes sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển cao hơn. Đồng thời, dòng tiền của Vinhomes sẽ cần hỗ trợ rất nhiều cho các mảng sản xuất công nghiệp của Vingroup là Vinfast và Vinsmart.

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Hà Nội sẽ bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung và bầu ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch TP

Dự kiến kỳ họp của HĐND TP Hà Nội sẽ bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP với ông Nguyễn Đức Chung và bầu ông Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành ủy, giữ chức Chủ tịch UBND TP.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm