Từ thần đồng đến thiên tài bẻ khoá "đam mê" vượt ngục: 13 lần tẩu thoát với 7 lần thành công, án tù 4 năm tăng tiến lên 105 năm

29/09/2019 10:23 AM | Xã hội

Tên tội phạm này đã cố gắng trốn thoát 13 lần và thành công đến 7 lần. Điều không thể tưởng tượng nhất là ban đầu bản án của ông chỉ là 4 năm, nhưng vì "đam mê" vượt ngục, bản án cuối cùng của ông đã tăng lên là 105 năm.

Trong nhà tù Florida được bảo vệ một cách nghiêm ngặt nhất Hoa Kỳ, có một phòng giam đặc biệt được thiết kế riêng. Trong đó, có một tù nhân đã bị giam cầm trong nhiều thập kỉ, ông chưa bao giờ được nhìn thấy ánh mặt trời. Nhưng ngay cả như vậy, ông vẫn đang tiếp tục cố gắng vượt ngục.

Tù nhân này có tên là Mark DeFriest. Nếu ai đã từng xem Shawshank Redemption, thì bộ phim này không là gì so với ông, một tên tội phạm, hay còn là một thiên tài bẻ khóa trong lịch sử.

19 tuổi, Mark bị cầm tù và trở thành cơn ác mộng đối với tất cả các cai ngục ở Hoa Kỳ. Trong 35 năm, Mark đã sống trong cảnh tù đày, bị lính canh tra tấn và bị các tù nhân khác bắt nạt. Ông đã cố gắng trốn thoát 13 lần và thành công đến 7 lần. Điều không thể tưởng tượng nhất trong chuyện này là ban đầu bản án của ông chỉ là 4 năm, nhưng vì "đam mê" vượt ngục, bản án cuối cùng của ông đã tăng lên là 105 năm.

"Đứa trẻ thiên tài"

Mark được gọi là một đứa trẻ thiên tài từ khi còn nhỏ. Giống như những cậu bé thông minh, cậu thích tháo dỡ và nghiên cứu những loại máy móc từ khi còn nhỏ. Với số IQ vượt trội, chưa đầy 6 tuổi, cậu có thể tháo rời mọi thứ, từ đồng hồ cho đến động cơ. Cậu cũng thích làm các loại thí nghiệm, vì thế mà không hiếm lần đã làm nổ tung mọi thứ và khiến mình bị thương.

Từ thần đồng đến thiên tài bẻ khoá đam mê vượt ngục: 13 lần tẩu thoát với 7 lần thành công, án tù 4 năm tăng tiến lên 105 năm - Ảnh 1.

Mark cũng có một người cha rất tốt. Cha của Mark làm việc tại Cơ quan Tình báo Chiến lược trong Thế chiến II, ông tin chắc rằng Liên Xô sẽ giết và hủy hoại cuộc sống của họ nên ông đã dạy đứa con trai duy nhất của mình những kĩ năng sinh tồn. Ông dạy Mark những chiến thuật đánh nhau, dạy cách sử dụng súng, chế tạo máy và cả những kĩ năng trốn thoát. Từ nhỏ đến lớn, đồ chơi của Mark là các loại súng. Những câu chuyện trước khi đi ngủ của Mark là tất cả các loại chiến tranh du kích.

Tất nhiên, thiên tài và kẻ điên cũng chỉ cách nhau một sợi chỉ mỏng. Mark dường như thể hiện ra một mức độ bất thường nhất định về tinh thần. Tuy nhiên, vẫn chưa có ai chắc chắn về tình trạng này của Mark. Nhiều người đồng thuận rằng Mark mắc chứng tự kỉ và nó làm ảnh hưởng đến các kĩ năng xã hội của ông. Tuy ông chưa bao giờ làm tổn thương người khác nhưng ông lại luôn đắm chìm trong thế giới của riêng mình.

Bản án 4 năm tù

Thật không may, mẹ kế của Mark không hề ưa thích ông. Năm 1979, khi Mark 19 tuổi, cha ông qua đời và di sản dành cho ông là một đống dụng cụ cơ khí mà ông yêu thích. Trước khi ông có thể kế thừa những thứ này, ông cần phải trải qua một quy trình pháp lý. Tuy nhiên, Mark không hiểu được điều này nên đã mở cabin và đánh cắp một vài món đồ yêu thích.

Từ thần đồng đến thiên tài bẻ khoá đam mê vượt ngục: 13 lần tẩu thoát với 7 lần thành công, án tù 4 năm tăng tiến lên 105 năm - Ảnh 2.

Đây không phải vấn đề lớn, nhưng người mẹ kế đã lấy cớ này để báo cáo với cảnh sát. Khi cảnh sát đến nơi, Mark đã sợ hãi và chọn cách chạy trốn. Ông vẫn cầm súng trên tay sau khi bị bắt giữ. Bởi vậy, bỗng dưng Mark bị kết án 4 năm tù...

Hai năm sau, Mark bắt đầu lên kế hoạch bẻ khóa trong tù. Sự độc đáo, kì dị và những ý tưởng bẻ khóa đáng kinh ngạc của Mark đã cho thấy ông có một bộ não phi thường và cả sự sáng tạo của một thiên tài.

Những lần vượt ngục

Lần bẻ khóa đầu tiên của Mark là năm 1981, kế hoạch của ông là làm cho mọi người im lặng. Ông lẻn vào nhà thuốc của bệnh viện để lấy gần 100 viên thuốc gây mê cực mạnh, sau đó pha lẫn vào cafe. Thuốc mê đã ngấm, tất cả mọi người ngủ say và Mark có thể trốn thoát. Tuy nhiên, một ai đó đã gọi cảnh sát.

Trong một dịp khác, Mark thiết kế một thiết bị có thể "bật" ra khỏi lưới điện và những bức tường cao. Lần này, Mark thành công và trốn được ra đến tận đầm lầy bên ngoài của nhà tù.

Một lần khác, Mark kích hoạt thiết bị đánh lửa của ô tô bằng một mạch ngắn và lái xe đến nhà một người bạn.

Từ thần đồng đến thiên tài bẻ khoá đam mê vượt ngục: 13 lần tẩu thoát với 7 lần thành công, án tù 4 năm tăng tiến lên 105 năm - Ảnh 3.

Ông cũng thực hiện mô phỏng một khẩu súng bằng kem đánh răng. Thủ thuật này được thử nghiệm trong một số kế hoạch tẩu thoát khác.

Điều tuyệt vời nhất và cũng thiên tài nhất, là Mark chỉ cần liếc nhìn chiếc chìa khóa treo trên thắt lưng của người canh ngục, sau đó ông có thể dùng trí nhớ để sao chép một chiếc chìa tương tự và dễ dàng đi ra khỏi cổng nhà tù.

Tính đến nay, Mark đã trốn thoát 13 lần và trong đó 7 lần ông đã thành công khi đến được "thế giới tự do".

Bản án được giảm xuống 70 năm

Mark đã khiến các quan chức của hệ thống giáo dục Florida và các thẩm phán, cai ngục, nhân viên tuần tra phải đau đầu. Đó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bản án của ông ngày một dài ra. Ông có thể được ra tù sau 4 năm, nhưng với những lần cố gắng vượt ngục, bản án đã kéo dài đến 105 năm. Điều đó cũng có nghĩa là ông sẽ không được thả ra cho đến tận năm 2085.

Có lẽ cuộc sống trong tù quá dài và ngột ngạt, nên Mark mới tạo ra một số trò đùa để giết thời gian. Trong một dịp nọ, tất cả các khóa của phòng giam đột nhiên được mở ra và các tù nhân bỗng nhiên được tự do đi dạo quanh nhà tù. Cho đến nay, không ai biết làm thế nào mà điều này lại được thực hiện ngoài trừ Mark.

Từ thần đồng đến thiên tài bẻ khoá đam mê vượt ngục: 13 lần tẩu thoát với 7 lần thành công, án tù 4 năm tăng tiến lên 105 năm - Ảnh 4.

Bước ngoặt xảy ra vào năm 2001, khi một sinh viên tốt nghiệp đại học có tên là Gabriel London đã ghi nhận trường hợp của Mark trong khi điều tra vụ hiếp dâm ở Hoa Kỳ. Anh thấy rằng Mark là tù nhân duy nhất ở Florida không có hành vi bạo lực nhưng lại bị đối xử bất công nhất. Anh vô cùng sốc trước trường hợp này và bắt đầu đặt sự quan tâm của mình vào Mark.

Gabriel dành hơn một thập kỉ để nghiên cứu trường hợp của Mark và quay bộ phim tài liệu mang tên "Cuộc đời và tâm trí của Mark DeFriest". Năm 2014, bộ phim được phát sóng, gây ra tiếng vang rất lớn. Có một thời gian, Mark được nhiều người ca ngợi và trở thành "người hùng" chống lại "hệ thống công lý độc ác" của Hoa Kỳ.

Dưới áp lực của dư luận, Ủy ban đánh giá hình sự Florida đã quyết định giảm án của Mark xuống chỉ còn 70 năm. Dự kiến, ông sẽ được tạm tha trong 2 ngày. Nhưng thật không may, Ủy ban tạm tha Florida tuyên bố ông phải ở trong tù thêm 6 tháng nữa để hoàn thành "bản kế hoạch chuyển đổi cuộc đời" và học các kỹ năng sống sau khi được ra tù.

Từ thần đồng đến thiên tài bẻ khoá đam mê vượt ngục: 13 lần tẩu thoát với 7 lần thành công, án tù 4 năm tăng tiến lên 105 năm - Ảnh 5.

Tuy thế, dù ông có hoàn thành được "bản kế hoạch chuyển đổi" thì ông vẫn không thể ra tù đúng hạn. Lý do là vì Mark đã phạm tội trong thời gian ở nhà tù California và Alabama nên ông phải chờ cơ quan tư pháp các bang đó xóa bỏ bản án cho mình. Quan trọng nhất, không ai có thể đảm bảo rằng Mark không cố tìm cách vượt ngục thêm một lần nào nữa trong 6 tháng đó, bởi bên ngoài nhà tù đang có một người chờ đợi ông. Người đó chính là vợ của Mark, bà Bonnie, một người phụ nữ có tâm hồn cao thượng.

Mối tình trong - ngoài ngục tù

Bonnie lớn hơn Mark 30 tuổi. Tuy nhiên, tuổi tác không cản trở tình yêu của cả hai người này.

Được biết, hai người này đã gặp nhau và trở thành bạn qua thư từ những người bạn trong tù của Mark. Bà cảm thấy Mark cần sự giúp đỡ, vì vậy, bà đã viết thư gửi đến cho ông.

Từ thần đồng đến thiên tài bẻ khoá đam mê vượt ngục: 13 lần tẩu thoát với 7 lần thành công, án tù 4 năm tăng tiến lên 105 năm - Ảnh 6.

Ngày 31/5/1994, Bonnie đã "kết hôn" với Mark trong sự vắng mặt của chú rể tại Montana, phía tây bắc Hoa Kỳ. Trong lễ cưới, vai trò của chú rể đã được hoàn thành bởi sự đại diện của anh trai Bonnie.

5 ngày sau, Bonnie đến Florida để gặp chồng mình lần đầu tiên.

Mark dự định sẽ chuyển đến Oregon sau khi được ra tù để tiện chăm sóc vợ Bonnie. Hiện nay, Bonnie đã 84 tuổi, bà bị bệnh tim và viêm khớp nặng nên không thể đi bộ được thường xuyên.

Luật sư đang có kế hoạch chi tiết cho tương lai của họ, bao gồm hỗ trợ việc làm, đăng kí bảo hiểm, an sinh xã hội...

Tuy nhiên, điều quan trong nhất là thiên tài vượt ngục cần phải học cách chào đón cuộc sống mới mà không cần... vượt ngục.

(Theo Quora)

Theo Negroni

Cùng chuyên mục
XEM