Từ nữ phóng viên giải trí trở thành CEO công ty bất động sản tỷ đôla

26/03/2021 08:24 AM | Kinh doanh

Từ phóng viên giải trí thành bà trùm bất động sản.

Chan Hoi-wan đã gặp phải rất nhiều sự hoài nghi khi đảm nhận vị trí đứng đầu một công ty bất động sản trị giá 1 tỷ USD tại Hong Kong. Tuy nhiên, Chan chọn cách phớt lờ mọi điều tiếng. 

“Luôn có những sự chỉ trích”, cựu phóng viên giải trí cho biết trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi trở thành CEO của Chinese Estates Holdings Ltd., công ty bất động sản được tỷ phú Joseph Lau, đồng thời là chồng của Chan đã biến thành một "ông lớn" trong ngành bất động sản tại Hong Kong. "Họ không phải là những người tôi nên quan tâm", Chan khẳng định. 

Thay vào đó, Chan cho biết bà luôn nỗ lực học hỏi những bài học từ người chồng doanh nhân của mình để tiếp tục phát triển. Trên thực tế, Chan lên nắm quyền điều hành Chinese Estates vào giai đoạn khó khăn nhất của tập đoàn. Cổ phiếu của công ty đã giảm gần 90% trong sáu năm qua và lợi nhuận đang thu hẹp lại do đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành bất động sản của Hong Kong.

“Đại dịch là thách thức lớn nhất đối với tôi”, Chan 41 nói. “Mọi người không còn hào hứng mua sắm, mảng bất động sản cho thuê của chúng tôi buộc phải chịu áp lực giảm giá ngày càng tăng. Tôi và đội ngũ của mình đã và đang thử rất nhiều phương pháp để thu hút người tiêu dùng". 

Việc bổ nhiệm Chan làm CEO là động thái mới nhất trong một loạt các động thái giúp bà có nhiều ảnh hưởng hơn đối với doanh nghiệp của ông Lau - người đã bị kết án hối lộ và rửa tiền năm 2014 ở Ma Cao.

Chan Hoi-wan, 41 tuổi, sinh ra trong một gia đình thu nhập thấp tại Hong Kong. Cách đây 2 thập kỷ khi đang là phóng viên giải trí của tờ Apple Daily, bà gặp tỷ phú bất động sản Joseph Lau. Sau khi rời nghề báo, bà làm việc tại bộ phận kinh doanh mỹ phẩm của Chinese Estates - công ty do Joseph Lau làm Chủ tịch.

Từ nữ phóng viên giải trí trở thành CEO công ty bất động sản tỷ đôla - Ảnh 1.

Họ kết hôn năm 2016, hai năm sau khi Lau nhận bản án 5 năm 3 tháng tù vì hối lộ và rửa tiền ở Macau. Ông vẫn chưa phải ngồi tù vì Hong Kong và Macau không có hiệp định dẫn độ.

Năm 2017, Lau chuyển cổ phần trong công ty cho Chan và một người con trai vì lý do sức khỏe. Ông từng trải qua ca ghép thận năm 2016. Năm ngoái, Lau Ming-wa - con trai của Lau và người vợ đầu - cũng chuyển 25% cổ phần công ty vào một tổ chức được tạo ra cho các con của Chan. Việc này giúp Chan hiện nắm 75% cổ phần trị giá khoảng 750 triệu USD. Đó chỉ là một phần nhỏ trong tài sản ước tính 5 tỷ USD của bà theo ước tính của Bloomberg.

Tháng trước, Chan lại tiếp quản chức CEO Chinese Estates từ chị gái. Một người thân khác của bà cũng giữ một ghế giám đốc tại công ty này.

Thách thức của nữ CEO

Những năm gần đây, Chinese Estates đã phải thanh lý nhiều tài sản. Dù công ty đã chia số tiền thu được từ việc này cho cổ đông, thông qua cổ tức đặc biệt, giá cổ phiếu của họ vẫn giảm 87% so với đỉnh năm 2014. 

Một số tài sản thì thuộc về Chan, gồm cổ phần trong Shengjing Bank, một ngân hàng ở Liêu Ninh (Trung Quốc), và danh mục đầu tư trái phiếu lên tới 8 tỷ đôla Hong Kong (1 tỷ USD). Giá cổ phiếu công ty hiện chưa bằng 30% giá trị sổ sách, thấp hơn nhiều so với các công ty cùng ngành như Sun Hung Kai Properties và New World Development.

Hoạt động kinh doanh của Chinese Estates bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 khi mọi người ở nhà hơn 1/5 thời gian của năm ngoái. Công ty cũng đầu tư vào chứng khoán, chủ yếu là cổ phiếu của China Evergrande Group trị giá khoảng 1,7 tỷ USD tính đến ngày 31/12. Khoản này chiếm một phần ba tài sản của Chinese Estates.

Chan cho biết vẫn duy trì chiến lược hiện tại của công ty với tư cách là CEO, trong bối cảnh ngành bán lẻ Hong Kong đang tìm cách phục hồi. 

Tỷ phú Lau hiện đã không còn tham gia vào hoạt động hàng ngày của công ty. Tuy nhiên, Chan tiết lộ đôi khi vẫn hỏi ý kiến chồng khi cần cân nhắc đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh mới. 

"Là doanh nhân nhiều năm, ông ấy luôn suy nghĩ về thị trường và kinh doanh, ngay cả khi chỉ ở nhà. Nhưng trừ phi hỏi, còn không bình thường ông ấy sẽ không đề cập đến việc kinh doanh của công ty. Lịch trình làm việc và trọng tâm công việc của tôi về cơ bản vẫn giữ nguyên với chức danh mới. Nhưng tôi sẽ cố gắng theo dõi thị trường sát sao hơn cùng đội ngũ của mình", Chan chia sẻ. 

Nguồn: Bloomberg

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM