Từ nghèo khổ trở thành cự phú: Chàng trai này đã thành công mà không cần Internet hay smartphone

15/05/2016 09:01 AM | Kinh doanh

Bạn có sẵn sàng để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình nếu phải bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh, ở nông thôn và thiếu những công cụ cơ bản cũng như các nguồn lực bạn cần để theo đuổi mục tiêu?

Ví dụ, bạn có sẵn sàng gõ báo cáo với một chiếc Nokia cũ chứ không phải là chiếc smartphone mọi người thường dùng ngày nay?

Vâng, Abdullahi Muhammed, một doanh nhân người Nigeria đã làm được những điều này.

Anh bắt đầu với khởi đầu khiêm tốn, một người bình thường với tuổi thơ đau buồn, tài chính eo hẹp ở một đất nước mà những thứ cơ bản như điện, máy tính cá nhân hay kết nối Internet là điều xa xỉ. Anh bắt tay vào viết lách, ứng biến một cách sáng tạo trong điều kiện thiếu nguồn lực.

Anh đã giành được giải thưởng trong 11 cuộc thi viết và có 2 cuốn sách được xuất bản. Anh cũng đồng thời là nhà sáng lập và CEO của Oxygenmat Ltd, một công ty tiếp thị số với doanh thu hàng trăm nghìn USD mỗi năm. Đây là một kết quả không tồi với công ty có trụ sở tại Nigeria.

Dưới đây là những chia sẻ của Abdullahi Muhammed về bản thân và hành trình khởi nghiệp của mình:

Tôi sinh ra ở Kano, Nigeria trong một gia đình 5 thành viên thuộc tầng lớp trung lưu. Khoảng năm 1992, khi tôi 3 tuổi, cuộc khùng hoảng dân tộc đã xảy ra ở thành phố trong vài năm. Nền kinh tế đi xuống và tài chính của bố mẹ tôi thực sự bị hạn chế.

Gia đình tôi suýt bị giết nên đã phải trốn khỏi nhà đến ở với chú tại Sabon Gari và sau đó là vài nơi khác. Vì khủng hoảng và chuyển chỗ thường xuyên mà tôi đã đi học tại 6 trường tiểu học với tuổi thơ đầy gian khổ. Gia đình tôi bắt đầu lại cuộc sống từ con số 0.

Công việc kinh doanh đầu tiên của tôi là khi tôi học lớp 4, tôi bán bột sắn để kiếm ít tiền sau giờ tan trường. Những khoảng thời gian khác khi tôi học tiểu học và trung học, tôi đã từng làm người dọn dẹp, bồi bàn, phụ vữa, công nhân nhà máy, sửa chữa điện thoại,...

Bắt đầu với chiếc Nokia 6080.

Đó là năm 2009, năm đầu tôi theo học Luật tại Đại học Ilorin, tôi vẫn phải làm nhiều công việc để đủ chi trả khác khoản phí. Hội sinh viên đã tổ chức một cuộc thi viết luận. Trước sự thúc giục của một người bạn cùng sự lo ngai và nghi ngờ của bản thân, tôi đã viết bản nháp trên giấy. Nó thực sự lộn xộn với nhiều ý tưởng rời rạc.

Sau đó tôi đã gõ bài luận vào notepad của chiếc Nokia 6080, thiết bị công nghệ duy nhất tôi có. Tôi mượn laptop từ một người bạn, chuyển bản nháp thông qua bluetooth, chỉnh sửa, in và gửi đi.

Tôi đã từng nghĩ đây là việc lãng phí thời gian. Tôi đã xé bài viết và chẳng thèm nhìn lại. Tôi từng nghĩ nó quá chán để có thể thắng được các bài khác nhưng bạn tôi lại khẳng định tôi nên gửi. Miễn cưỡng gửi đi nhưng thật ngạc nhiên, tôi đã giành giải nhì. Cảm giác lúc đó của tôi rất tuyệt vời và tôi bắt đầu tìm kiếm trực tuyến những cuộc thi viết khác mà mình có thể tham gia.

Tôi không có máy tính hay kết nối Internet đáng tin cậy nhưng tôi không để điều đó khiến mình chùn bước. Tôi đã gõ bài luận của tôi trên chiếc Nokia 6080, lưu nó trên bản nháp email rồi mượn máy tính của bạn hay sử dụng thiết bị Bluetooth để chuyển đi.

Tôi cũng từng phải đi bộ vài cây số để có thể kết nối được Internet. Trong vòng 2 năm, tôi đã giành nhiều giải thưởng như iPad, laptop, tiền mặt và cả những chuyến du lịch. Đến cuối năm 2013, tôi đã tham gia 100 cuộc thi và chiến thắng 11 trong số đó. Những trở ngại và thiếu thốn thực sự như tiếp lửa cho thành công của bản thân tôi.

Đi theo sự nghiệp viết lách

Đó là vào năm 2013 thông qua trang web đầu tiên của tôi Naija Writers’ Coach. Tôi lập ra trang này để phục vụ yêu cầu từ những người bạn muốn tôi chia sẻ bí quyết và giúp họ tham gia vào các cuộc thi viết.

Website khá phổ biến chỉ trong vòng 1 năm, tiếp cận được trên 100,000 người. Thừa thắng. Tôi đã xuất bản 2 cuốn sách, “Your Right to Write” and “Vertical Writing.”

Tôi cũng đã có thể kiếm tiền từ các trang web thông qua tiếp thị liên kết, bán sách, tư vấn và viết tự do. Theo thời gian, tôi chuyển hướng tập trung vào viết tự do và tư vấn khi đã mở rộng được tập khách hàng, tôi cũng đã có bước nhảy vọt khi lập công ty Oxygenmat Ltd.

Chúng tôi là công ty tiếp thị số giúp khách hàng tạo và xúc tiến nội dung, tạo infographic và quản lý danh tiếng trực tuyến. Chúng tôi làm việc với những khách hàng từ Mỹ, Anh, Úc, Canada và khoảng 19 quốc gia khác. Chúng tôi cũng xây dựng web để có thể tiếp cận những thị trường ngách, đem lại nguồn thu nhập thụ động cho chúng tôi.

Tôi vẫn đi học cùng lúc với đi làm để kiếm thêm thu nhập nhưng đồng thời cũng tham gia khá nhiều hội sinh viên. Điều này ít nhiều cùng gây khó khăn cho tôi khi tránh nhiều thứ bị ảnh hưởng. Nhưng tôi cố gắng tối đa hóa thời gian ít ỏi mình có, làm thêm giờ và duy trì tư duy tích cực.

Lời khuyên cho các bạn muốn trở thành doanh nhân

Hãy đam mê điều gì đó, có tư duy tích cực, làm việc siêu chăm chỉ và thông minh, học hỏi nhiều nhất bạn có thể và luôn phải tìm cách ứng biến khi không có công cụ hay nguồn lực bạn cần.

Bạn sẽ có những nghi ngờ, phải đối mặt với những thách thức, phạm sai lầm và thậm chí là thất bại. Nhưng cuối cùng may mắn sẽ đến nếu bạn luôn tiến về phía trước.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM