Từ năm 2017, đừng để bị xử phạt tiền triệu chỉ bởi những hành động 'hồn nhiên' sau

12/12/2016 10:00 AM | Thời sự

Vứt rác bừa bãi sẽ bị phạt 7 triệu đồng. Tè bậy sẽ bị phạt 3 triệu đồng...là những hình phạt mới sẽ được áp dụng trong năm 2017 tới.

Từ năm 2017, đừng để bị xử phạt tiền triệu chỉ bởi những hành động 'hồn nhiên' sau

 Năm 2017 tới cũng sẽ là năm mà một loạt các Bộ luật, kể cả bản chỉnh sửa cũng như là bản làm mới, sẽ bắt đầu có hiệu lực. Trong các Bộ luật nói trên, có khá nhiều điều luật mới quy định việc xử phạt với nhiều hành vi mà hẳn bạn vẫn cho là bình thường trước đây.

Nói cách khác, nếu trước đây, bạn có thể xem việc mình vứt rác nơi công cộng hay đi tiểu bậy ở ngoài đường là chuyện "chẳng có gì to tát" thì nay bạn chắc chắn sẽ bị phạt vì hành vi đó. 

Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm lại một lượt tất cả những hành vi sẽ bị xử phạt mới này:

1. Không sang tên đổi chủ xe máy - Sở hữu xe không chính chủ

Theo điều 30, Nghị định 46/2016/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, CSGT sẽ phạt:

- Từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân.

- Từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức.

Là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

2. Vứt rác bữa bãi

Theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP về Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, từ ngày 1/2/2017 tới, người dân vứt rác bừa bãi có thể bị phạt tới 7 triệu đồng.

Nghị định này cũng quy định rằng việc vứt, thải, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng cũng bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Việc bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định theo nghị định cũng sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. Đối với tổ chức vi phạm, mức phạt này sẽ bị tăng lên gấp đôi.

Quy định này được cho là nhằm ngăn chặn, phòng ngừa việc xả rác bừa bãi nơi công cộng thời gian qua.

3. Tè bậy, vệ sinh cá nhân ở nơi công cộng

Cũng trong Nghị định số 155/2016/NĐ-CP về Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nói trên, quy định về xử phạt việc tè bậy, nếu bị phát hiện, cũng đã được nhắc tới.

Theo đó, Nghị định nêu rõ: "Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng".

Quy định này được đặt ra nhằm xóa bỏ hình ảnh xấu xí về việc người dân thực hiện nhu cầu cá nhân của mình ngay trên hè phố ngay nơi công cộng.

Còn nhớ, cách đây khoảng hơn chục năm, một đài truyền hình nước ngoài đã từng chiếu bức ảnh một người đàn ông trung niên đang tè bậy vào tường trong chương trình giới thiệu về đất nước Việt Nam.

Chỉ riêng điểm này thôi cũng giúp chúng ta hiểu rằng với người nước ngoài, ấn tượng của họ vể đất nước Việt Nam với những người đàn ông đứng tè bậy vào tường ngay nơi công cộng đã phổ biến đến mức nào.


Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm