Từ đầu năm 2017, trước khi vứt rác bừa bãi nhớ chuẩn bị trước 7 triệu

06/12/2016 20:00 PM | Xã hội

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, việc vứt rác trên vỉa hè sẽ bị phạt ở mức gấp 10 lần so với hình phạt trước đây.

Theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP sẽ có hiệu lực trong năm 2017, một loạt các quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ được áp dụng

Theo đó, kể từ ngày 1/2/2017 tới, người dân vứt rác bừa bãi có thể bị phạt tới 7 triệu đồng. Như vậy, mức phạt áp dụng cho hành vi xả rác nơi công cộng đã tăng gấp 10 lần so với trước đây.

Nghị định này cũng quy định rằng việc vứt, thải, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng cũng bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng (cũng tăng gấp 10 lần mức phạt cũ).

Việc bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định theo nghị định cũng sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. Đối với tổ chức vi phạm, mức phạt này sẽ bị tăng lên gấp đôi.

Quy định này được cho là nhằm ngăn chặn, phòng ngừa việc xả rác bừa bãi nơi công cộng thời gian qua.

Vừa qua TP.HCM và nhiều đô thị lớn trên cả nước khi mưa to đã bị ngập nặng. Một trong những nguyên nhân gây ra việc này chính là rác. Rác thải bịt kín các mặt cống thoát nước khiến nước mưa không thể thoát hết, gây ngập.

Do đó tăng mức phạt cũng một phần nhằm làm giảm bớt, ngăn ngừa việc xả rác nơi công cộng trong thời gian qua.

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, lực lượng công an nhân dân đang làm nhiệm vụ, chủ tịch UBND cấp xã, chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền xử phạt các hành vi này.

.

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM