Tủ lạnh là vật dụng "bẩn" số 1 trong nhà bếp: Có 2 món được lấy ra từ tủ lạnh dễ gây ung thư dạ dày

25/05/2021 04:27 PM | Sống

Tủ lạnh không phải món đồ "vạn năng" như chúng ta kỳ vọng, chúng chỉ có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn chứ không phải môi trường vô khuẩn.

Tủ lạnh là vật dụng "bẩn" số 1 trong nhà bếp: Có 2 món được lấy ra từ tủ lạnh dễ gây ung thư dạ dày

Tủ lạnh xứng đáng nằm trong số những phát minh vĩ đại bậc nhất của nhân loại. Nhờ có chúng mà thực phẩm được bảo quản lâu hơn, tươi ngon hơn. Dù vậy, tủ lạnh không phải món đồ "vạn năng" như chúng ta kỳ vọng, chúng chỉ có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn chứ không phải môi trường vô khuẩn. Thậm chí, nghiên cứu của Tổ chức An toàn và Sức khỏe cộng đồng NSF còn cho thấy tủ lạnh là vật dụng bẩn hàng đầu trong nhà bếp, có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh nhất.

Không phải món đồ vật nào chúng ta cũng có thể tích trữ trong tủ lạnh và cũng chẳng phải chúng ta muốn để nó trong tủ bao lâu cũng được. Thậm chí theo các chuyên gia, có 2 loại thực phẩm dưới đây, nếu được tích trữ lâu trong tủ lạnh có thể gây ra bệnh ung thư dạ dày.

2 loại thực phẩm dù tích trữ trong tủ lạnh cũng có thể gây ung thư dạ dày

1. Thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh nhiều ngày

Rau, thịt là các thực phẩm chứa lượng nitrat nhất định. Đặc biệt là các loại rau xanh như cải bó xôi, bắp cải, măng tây... Khi được bảo quản trong tủ lạnh nhiều ngày, nitrat sẽ được chuyển hóa thành nitrit dưới tác động của các enzym vi khuẩn, và nó sẽ tăng lên khi kéo dài thời gian bảo quản và tăng nhiệt độ.

Thực phẩm sau một thời gian dài bảo quản trong tủ lạnh, nitrit sẽ tăng lên. Sau khi được lấy ra khỏi tủ lạnh, nitrit đã được tạo ra sẽ tác động lên dạ dày và sinh ra chất gây ung thư.

Ngoài ra, trong không gian kín của tủ lạnh nhiều vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn, thực phẩm để qua đêm trong tủ lạnh không những không giữ được tươi ngon mà còn bị nhiễm khuẩn, dễ sinh ra chất gây ung thư dù đã được nấu chín thêm lần nữa. Trong đó, hải sản là thực phẩm nguy hiểm nhất, hải sản lưu trữ qua đêm sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn, làm biến chất protein, gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm cho gan và thận.

2. Các loại rau, thịt ngâm muối

Dưa muối hay thịt muối đều là những món ăn dễ ăn và thường được tích trữ lâu trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đồ muối dù được tích trữ trong tủ lạnh nhưng cũng có thể sinh sôi vi khuẩn, đặc biệt muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây viêm dạ dày, ung thư dạ dày.

Ngoài ung thư dạ dày, các món ngâm muối cũng có thể gây ung thư gan, chủ yếu do gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể. Lượng lớn nitrit có trong đồ muối chua sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư và đi vào gan, tiếp xúc lâu dài có thể khiến gan bị tổn thương và tăng tỷ lệ ung thư.

 Tủ lạnh là vật dụng bẩn số 1 trong nhà bếp: Có 2 món được lấy ra từ tủ lạnh dễ gây ung thư dạ dày  - Ảnh 1.

Vậy nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào là an toàn?

Nhiều người cho rằng tủ lạnh là nơi an toàn nhất để bảo quản thực phẩm bởi chúng luôn ở nhiệt độ thấp, tuy nhiên sự thật là thực phẩm càng để lâu trong tủ lạnh thì càng mất giá trị dinh dưỡng, thậm chí là tăng nguy cơ ung thư cho người ăn.

Tủ lạnh tốt nhất chỉ nên lưu trữ đồ ăn tươi sống, chưa qua chế biến. Các gia đình không nên nấu quá nhiều thức ăn cùng một lúc, chỉ nên sử dụng tất cả thực phẩm trong một bữa, hạn chế thói quen sử dụng lại thức ăn thừa. Tốt nhất không để thức ăn đã chế biến còn dư thừa qua 2 ngày trong tủ lạnh, nếu có mùi thì cần lập tức loại bỏ. Thực phẩm ở trong tủ đá với nhiệt độ là -18 độ C chỉ nên sử dụng trong vòng 3 tháng. Còn các thực phẩm bảo quản ở ngăn mát với nhiệt độ 5 độ C tối đa sử dụng chỉ nên là một tuần.

 Tủ lạnh là vật dụng bẩn số 1 trong nhà bếp: Có 2 món được lấy ra từ tủ lạnh dễ gây ung thư dạ dày  - Ảnh 2.

Trong tủ lạnh, cần phân loại thực phẩm cần bảo quản... Các loại thực phẩm bảo quản nên được cho vào hộp hoặc túi nhựa. Đặt nhiệt độ tủ lạnh từ 1 - 4 độ C khi bảo quản thực phẩm. Đã rã đông thì không nên tiếp tục bảo quản. Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý. Dùng tủ lạnh có ngăn bảo vệ rau củ tươi lâu.

Đậu Đậu

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm