Tủ lạnh không phải cứ mở cửa, cho thức ăn vào là xong, dùng sai có ngày rước bệnh

12/11/2016 20:32 PM | Sống

Bạn hãy xem mình mắc bao nhiêu lỗi sai trong việc sử dụng tủ lạnh rồi?

Tủ lạnh là thiết bị quen thuộc ở mỗi gia đình nhưng không phải vì vậy mà chúng ta đều biết cách dùng cho đúng. Không phải cứ nhét hết thức ăn vào là xong đâu nhé. Thực phẩm được cất như thế nào, bảo quản ra sao cũng đều có nguyên tắc hết mà nếu không thực hiện theo, rất dễ rước bệnh vào thân đấy nhé. Bạn hãy xem mình mắc bao nhiêu lỗi sai dưới đây rồi?

"1001 món" đều được cất vào tủ lạnh


Không phải thực phẩm nào cũng an toàn trong tủ lạnh đâu nhé. (Ảnh: Internet)

Không phải thực phẩm nào cũng an toàn trong tủ lạnh đâu nhé. (Ảnh: Internet)

Chúng ta vẫn cho rằng tủ lạnh là "nơi trú ẩn an toàn" của tất cả các loại thức ăn, nước uống. Nhưng thực tế thì vẫn có những thực phẩm không nên cất vào tủ lạnh bởi vừa dễ sinh nấm mốc mà hương vị của chúng cũng sẽ bị phá hỏng. Đó chính là dầu, cà phê, cà chua, hành, khoai tây, chuối, mật ong, tỏi, các loại dưa, bơ, bánh mì, húng quế.

Nhiệt độ tủ lạnh không đúng


Nên dùng nhiệt kế chuyên dụng trong tủ lạnh (Ảnh: Internet)

Nên dùng nhiệt kế chuyên dụng trong tủ lạnh (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia, nhiệt độ chuẩn để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong tủ lạnh chính là dưới 4,5 độ C ở ngăn thường và dưới -16 độ C ở ngăn đông. Hãy nhớ rằng ở nhiệt độ cao hơn, tủ lạnh sẽ dễ sinh vi khuẩn , là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư. Để biết được chính xác nhiệt độ trong tủ, bạn có thể mua nhiệt kế chuyên dụng đặt trong tủ lạnh.

Thực phẩm sống và chín lẫn lộn

Thói quen này cực kì phổ biến. Nhiều chị em vừa mua thực phẩm sống về đã vội cho ngay vào tủ lạnh. Điều này rất có hại bởi những túi đựng thức ăn bạn mua về chắc chắn không sạch sẽ, để vào tủ lạnh như thế sẽ làm lây lan vi khuẩn khắp tủ lạnh. Tốt nhất, chị em nên sơ chế thực phẩm sống, cho vào hộp sạch đựng rồi mới cất tủ lạnh.

Ít vệ sinh tủ lạnh

Tủ lạnh sẽ là nơi trú ẩn, phát triển hết sức lý tưởng của vi khuẩn nếu bạn không thường xuyên vệ sinh. Ngoài ra, tủ lạnh sẽ dễ có mùi khó chịu nếu bạn không nhớ đến việc vệ sinh tủ. Do đó, ít nhất mỗi tháng 1 lần, bạn hãy nhớ dọn dẹp tủ lạnh thật sạch sẽ nhé.

Không đậy nắp


(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Thói quen của chúng ta là thức ăn thừa sẽ cho vào bát, đĩa rồi cất thẳng vào tủ lạnh mà không đậy nắp hay dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Đây chính là thói quen xấu tạo mùi hôi cho tủ lạnh nhé chị em.

(Nguồn: Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM