Từ kẻ bỏ học, nghiện game, anh chàng 28 tuổi này vừa du lịch khắp thế giới vừa kiếm 500.000 USD mỗi tháng như thế nào?

19/07/2017 08:28 AM | Kinh doanh

Khi đọc cuốn sách giúp anh đổi đời từ kẻ lang bạt thành một đoanh nhân internet thành đạt John Crestani ngồi trên một bãi biển ở Thái Lan, túng quẫn và thất bại.

Đó là năm 2009 và Crestani, khi đó 21 tuổi, vừa trốn sang Thái Lan sau khi bỏ học Đại Học. Anh đi lang thang khắp Xứ sở chùa Vàng với một khoản tiền vay của gia đình và cố gắng đi tìm chính mình.

Cuốn sách cứu rỗi đời Crestani là The 4-Hour Workweek của tác giả Tim Ferriss. Đây là một cuốn sách kinh điển, hướng dẫn mọi người thoát khỏi công việc nhàm chán từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều mỗi ngày, mỗi tuần bằng cách xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến.

Nguyên lý chính mà Ferriss đề cập trong The 4-Hour Workweek đó là hãy ngừng đánh đổi thời gian lấy tiền bạc và tạo ra một doanh nghiệp gần như có thể tự hoạt động sau khi bạn gây dựng, tạo ra một dòng thu nhập thụ động.

"Đó là thời điểm trong cuộc đời mà tôi không có nhiều lựa chọn, không biết nên đi đâu và luôn trống rỗng", Crestani chia sẻ. "Tôi đã nghĩ: Ý tưởng của Ferriss cực kỳ tuyệt vời và tôi muốn thực hiện nó"".

Crestani đã làm thật. Anh sử dụng những bí quyết, lời khuyên của Ferriss để xây dựng một mạng lưới marketing liên kết có thể tạo ra từ 250.000 tới 500.000 USD mỗi tháng. Tuyệt vời hơn, doanh nghiệp này cho phép Crestani du lịch khắp thế giới và kiếm tiền theo nhu cầu của khách hàng.

Nhiều người muốn và thậm chí đã thử áp dụng công thức thành công mà Ferriss chia sẻ nhưng ít người đạt được thành tựu to lớn như Crestani. Dẫu vậy, con đường tới thành công của Crestani không hề bằng phẳng.

Nhiều năm liền thất bại trước khi đạt được thành tựu tuần làm việc 4 giờ

Crestani trải qua nhiều năm trải nghiệm và khởi nghiệp thất bại trước khi có được thành công, làm ăn có lãi.

Khởi đầu bằng cách bán một số sản phẩm trên eBay của Crestani không hề tệ. Anh kiếm được từ 1.000 đến 2.000 USD mỗi tháng trước khi nhận được cuộc gọi từ bảo mật của PayPal. Có một sự cố xảy ra với mô hình kinh doanh này: Crestani đã bán sản phẩm mà PayPal không chấp nhận thanh toán. Tài khoản PayPal của anh bị khóa ngay lập tức và doanh nghiệp bị đóng cửa.

Sau đó, anh quay trở lại nhập học một lần nữa. Hiểu rõ về hệ thống máy tính, Crestani sử dụng bí quyết kỹ thuật của mình để vượt qua được mọi khóa học trực tuyến của tất cả các chuyên ngành tại trường đại học.

“Tôi có tất cả câu trả lời, và tôi bán những kiến thức đó”, anh giải thích. “Đó là một cảm giác rất kỳ lạ. Tôi chưa bao giờ nhận ra một file PDF lại có giá trị đến thế. Đó là trải nghiệm đầu tiên của tôi về việc đổi kiến thức lấy tiền bạc”.

Công việc đó mang lại cho Crestani thu nhập lên tới 1000 USD mỗi ngày. Nhưng sự vui mừng (và cả dòng tiền) ấy không kéo dài được lâu. Crestani bị đình chỉ học khi nhà trường nghi ngờ anh gian lận khi thực hiện các bài kiểm tra.

Bất chấp thất bại, Crestani không bao giờ quên mục tiêu cuối cùng của mình. "Mơ ước tuần làm việc 4 giờ luôn luẩn quẩn trong tâm trí tôi. Nó gieo những hạt giống, những ý tưởng rằng bạn không cần đổi thời gian lấy tiền bạc".

Trớ trêu thay, anh vẫn không thể nào đạt được những thành công mà cuốn sách thuyết giảng. Những gì nó mang lại cho Crestani lại là khiến anh bị sa thải khỏi công việc nhàm chán hàng ngày.

Được thuê rồi bị đuổi

22 tuổi, Crestani đã có một công việc thực sự, làm việc cho một công ty marketing ở Los Angeles. Công ty này chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo trả tiền theo lượt click chuột trên các công cụ tìm kiếm. Crestani tự học về thương mại và nhanh chóng quản lý hơn 20 tài khoản khách hàng, tự dựng các quảng cáo hấp dẫn và các chiến lược đặt giá thông minh nhằm thúc đẩy doanh số.

Anh làm công việc quảng cáo tốt tới mức có thể tăng doanh số của một khách hàng lên tới 40 lần. Chỉ riêng tài khoản quảng cáo của doanh nghiệp kể trên đã mang về thêm 110.000 USD doanh thu mỗi tháng cho ông chủ của Crestani. Anh mau chóng trở thành ngôi sao trong ngành quảng cáo online trong công ty.

Như mọi nhân viên xuất sắc khác, Crestani đã đề nghị được tăng lương theo một cách rất tinh tế. "Khi tôi đề nghị tăng lương sếp đã nhướn mắt nhìn tôi và nói: Nếu không thì sao?", Crestani kể lại.

Thay vì khen ngợi và đánh giá cao những đóng góp của Crestani, ông sếp buông lời chế giễu và khuyên anh nên ngoan ngoãn trở lại làm việc. Crestani đã cực kỳ sửng sốt.

Kể từ thời điểm đó, tâm trí của Crestani đã không còn nghĩ gì tới công việc và cuối cùng anh bị sa thải. Không hề suy sụp, Crestani mau chóng tìm khách hàng cho riêng mình để có thể tồn tại vả tiếp tục theo đuổi ước mơ thực sự của đời anh: Xây dựng một doanh nghiệp hàng triệu USD nơi anh không hề chịu sự quản lý của bất kỳ ông sếp nào.

Những năm tháng tiền vào như nước

Khi có cơ hội, Crestani cho thấy anh là một thiên tài trong ngành công nghiệp quảng cáo trực tuyến. Anh biết mình muốn đi du lịch khắp thế giới và anh muốn tránh những ràng buộc trong văn hóa doanh nghiệp truyền thống.

Anh tập trung vào ý tưởng quảng bá sản phẩm do các công ty khác phát triển chứ không muốn dành nhiều thời gian và tiền bạc để sản xuất và quảng bá sản phẩm của mình. Anh hiểu rằng những sản phẩm được chọn lọc ra từ các nhà cung cấp có thể đem về cho mình khoản lãi lớn nhất, bởi vậy anh đã triển khai những kiến thức quảng cáo của mình để tạo doanh số cho những món hàng này.

Mọi khách hàng mà Crestani thuyết phục được đều tạo ra rất nhiều doanh thu cho công ty của anh. Ví dụ, anh chia sẻ rằng mình nhận về tới 40 USD trên một sản phẩm được bán với giá 90 USD. Công ty mang tên Nutryst của Crestani cũng tuyển dụng và đào tạo những cộng tác viên khác để bán quảng cáo cho họ, tạo ra một mạng lưới hiệu quả đem về lợi nhuận khổng lồ, tới 6 con số mỗi tháng.

Dẫu vậy, bí quyết của Crestani lại nằm ở việc anh luôn tổng kết và tự nhân bản những chiến dịch của mình. Anh thường lưu lại từng bước của tất cả mọi chiến dịch quảng cáo mà anh từng triển khai trên laptop của mình sau đó gửi cho các cộng tác viên trong team để nhân rộng kết quả. Hiện tại Crestani đang tập trung vào quảng cáo trên Facebook.

"Mỗi chiến dịch quảng cáo trị giá hàng triệu USD mà tôi từng thực hiện, tôi đều tự ghi lại một cách kỹ lưỡng trên máy tính trong quá trình sáng tạo. Tôi chuyển những thứ đó cho nhóm của mình và đảm bảo rằng họ cũng có thể tạo ra kết quả khả quan như tôi", Crestani chia sẻ.

Kết quả là Crestani tạo ra một doanh nghiệp có thể sinh lời bất cứ khi nào anh cần. Tất cả những gì Crestani và nhóm gồm 10 thành viên của mình cần làm là đăng quảng cáo ở địa điểm thích hợp rồi sau đó chờ lợi nhuận đổ về.

Đam mê và lợi nhuận đem lại cho phép Crestani đi lu lịch tới bất kỳ nơi nào anh muốn. Anh đã làm việc cực kỳ chăm chỉ để có một lối sống thoải mái, không bị bó buộc bởi cấp trên và không cần xuất hiện ở văn phòng. Ngoài tiền bạc, Crestani đã nhận được rất nhiều thứ ý nghĩa.

Crestani nói rằng anh lớn lên một cách cô độc, bị ám ảnh bởi game và không hề quan tâm tới lợi ích của việc đi du lịch. Bây giờ, triệu phú 28 tuổi mới lập gia đình này đang lên kế hoạch cho cuộc phiêu lưu tiếp theotrong khi vẫn điều hành và đưa doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới.

"Tôi muốn thử những trải nghiệm mới", Crestani nói về bước nhảy vọt đáng nhớ của anh trong sự nghiệp kinh doanh.

"Ngồi trong phòng chơi Diablo II có vẻ không phải là một tương lai sáng lạn. Vì vậy tôi đã thay đổi".

Theo Forbes

Theo Neo

Cùng chuyên mục
XEM