Từ giáo viên trở thành nhà đầu tư "khét lẹt" trẻ nhất thị trường crypto: Đam mê thì có thể gác lại rồi quay về với nhau, nhưng nếu không "liều" thì chẳng bao giờ có thể biết mình giàu được

21/01/2022 14:16 PM | Sống

Thị trường Crypto đang được nhắc đến rất nhiều sau đợt dịch vừa qua. Vậy một cô gái trẻ tham gia vào thị trường này sẽ ra sao và cú chuyển mình liều lĩnh. Cùng lắng nghe câu chuyện dưới đây nhé.

Không thể phủ nhận rằng trong vài năm trở lại đây, thị trường tiền điện tử đang có một sức hút rất lớn. Dễ thấy, câu chuyện liên tục xuất hiện trong các cuộc thảo luận từ văn phòng tới bàn trà đá quanh quẩn qua 2 cụm từ: "lãi - lỗ", "đồng nào". Cuộc chơi tài chính sôi động tới mức đến cả những bà nội trợ cũng râm ran cụm từ "crypto".

Tuy nhiên, bàn bạc là một chuyện. Dấn thân là một chuyện. Dấn thân và thành công lại là một khái niệm hoàn toàn khác. 24 tuổi, nắm giữ vị trí Giám đốc vận hành của Kyros Ventures và Coin68 Media, điều gì đã giúp cô gái trẻ Jenny Nguyễn vươn tới vị trí ngày hôm nay trong thị trường đầu tư số đầy mạo hiểm?

Trong số đầu tiên của podcast “Nhà có khách”, hãy cùng aFamily gặp gỡ Jenny Nguyễn - một trong số những bạn trẻ thành công trong lĩnh vực này.

Trò chuyện với giám đốc vận hành trẻ nhất và cứ trade trong thị trường Crypto

Giáo viên trở thành nhà đầu tư "khét lẹt"

Jenny xuất thân từ ngành Tài chính Quốc tế tại trường Đại học Ngoại Thương. Trong khoảng thời gian sinh viên, Jenny có cơ hội tiếp xúc với thị trường tài chính, đặc biệt là tiền điện tử. Tốt nghiệp, cô về làm tại hai công ty trong lĩnh vực đầu tư điện tử với hai chuyên môn khác nhau: Marketing và sàn giao dịch số.

Quyết định đầu quân vào thị trường cực kỳ mới mẻ của Jenny đi ngược với số đông, khi bạn bè và tiền bối cùng trường xác định cho bản thân bến đỗ tại các công ty đa quốc gia, "Big4" kiểm toán/ngân hàng. Lý do đơn giản, một là đam mê với lĩnh vực mới mẻ, và không thích lối mòn số đông.

"Mình không thích là một sinh viên nhỏ bé trong một ngành đã phát triển bằng việc làm một người liều lĩnh và đi đầu trong một ngành mà chẳng ai biết đó là ngành gì. Mình muốn một cái gì đó mới mẻ trong cuộc sống của mình”.

Từ giáo viên trở thành nhà đầu tư khét lẹt trẻ nhất thị trường crypto: Đam mê thì có thể gác lại rồi quay về với nhau, nhưng nếu không liều thì chẳng bao giờ có thể biết mình giàu được - Ảnh 2.

Vậy nhưng va vấp đầu tiên khiến đam mê của cô sinh viên Ngoại Thương không nhỏ. Thị trường tiền ảo non trẻ đi vào quá trình "ngủ đông", đồng Bitcoin khi ấy chẳng còn sức hút bùng nổ, dần bão hòa mang tới áp lực tâm lý nặng nề cho Jenny.

Gác lại đam mê đứt quãng, Jenny trở thành một giáo viên. Quyết định này tới với Jenny sau khoảng thời gian cố vùng vẫy không có kết quả tích cực. Tâm lý chung của người trẻ tuổi ấy, đơn giản là có một công việc ổn định, có phần truyền thống và đảm bảo "an toàn" cùng tính danh giá cho bố mẹ tự hào. "Gõ đầu trẻ" xem ra là ngành nghề thích hợp nhất, càng đúng hơn với một sinh viên có năng lực học tập tốt. Nhưng xem ra, đây chưa phải là lựa chọn thật sự "ding dong".

"Khi đi làm ở công ty cũ, quy định của công ty là không được phép nhuộm tóc mà mình lại rất thích nhuộm tóc. Đã có lần mình nhuộm hẳn một “quả đầu” màu tím.”

Nghề giáo viên đi đôi với chuẩn mực nhất định, kiềm chế tự do cá tính trở thành giới hạn kìm kẹp Jenny. Để rồi vận mệnh sắp xếp cho cô một cú trade để đời. Một lần nữa tái xác lập nơi mà Jenny thuộc về. Đó là trở về với Crypto.

Đây là một quyết định đầy sự “liều” của một cô gái trẻ. Không chỉ “liều” về tài chính, sự nghiệp mà còn “liều” đối với cả niềm tin của cha mẹ dành cho Jenny. Thị trường tiền điện tử là một thị trường đầy biến động. Có thể nói ở thị trường này “Được ăn cả, ngã về không”. Chỉ cần một chút không tỉnh táo, không khôn ngoan là người đầu tư có thể mất tất cả. Chính vì điều này mà Jenny đã giấu cha mẹ khi xin nghỉ giảng dạy tiếng Anh để quay về với Crypto.

Thế nhưng bằng thực lực và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Jenny đã dần thay đổi được quan niệm của cha mẹ cũng như tìm lại được niềm tin của gia đình về bản thân mình. Gia đình Jenny giờ đây đầy tự hào khi nhắc về cô con gái “tuổi trẻ tài cao”.

Bên ngoài hào quang là thế, nhưng để đạt được đến ngưỡng cửa thành công của ngày hôm nay, Jenny đã phải dồn không biết bao nhiêu tiền bạc, công sức và kiến thức của mình vào thị trường Crypto.

Từ giáo viên trở thành nhà đầu tư khét lẹt trẻ nhất thị trường crypto: Đam mê thì có thể gác lại rồi quay về với nhau, nhưng nếu không liều thì chẳng bao giờ có thể biết mình giàu được - Ảnh 3.

“Một ngày ở thị trường số bằng một tuần hay thậm chí một tháng ở bên ngoài”, Jenny chia sẻ về cuộc lăn lộn với ngành đầu tư. Tại đây, mỗi phút, mỗi giây đều là quý giá, lượng thông tin ào ạt 24/7 không cho phép ai được quyền nghỉ ngơi. Và nếu không đủ bản lĩnh để phân thân, quản lý thời gian cùng cân bằng cuộc sống, rất nhanh thôi thuyền sẽ chìm trước khi sóng vội ập đến.

"Xách ba lô lên và nhảy vào thế giới của doanh nhân chơi số"

Khi được hỏi về thị trường Crypto, có một câu nói mà Jenny nhắc lại khá nhiều và cũng là câu châm ngôn trong giới tài chính “Tiền ở đâu thì niềm tin ở đó”.

Điều này càng chính xác trong thị trường biến động liên tục của kinh tế ảo. Khi con người ngủ, thị trường không ngủ. Không con người nào có đủ năng lực để tự tin bản thân có thể nắm bắt đủ ngóc ngách và luồng thông tin cập nhật. Người ta cần có người đồng hành khi bước vào giới đầu tư, nhưng không phải người đồng hành nào cũng cho bạn được lời khuyên vàng ngọc.

Cám dỗ ở mọi nơi cùng cạm bẫy từ mọi phía. Không có cái lõi cứng cáp, sớm hay muộn, bạn cũng sẽ nếm mùi đau thương.

Với kinh nghiệm đủ mùi ngọt đắng, theo Jenny, một người trước khi bước vào lĩnh vực đầu tư tài chính, đặc biệt là thị trường tiền ảo, đây là 3 điểm trọng yếu ai cũng phải nắm vững.

Thứ nhất, phải giữ cho mình một cái đầu lạnh. Đây là cuộc chơi liên quan trực tiếp đến tiền bạc. Đừng tin tưởng ai hết bởi nếu sự dễ tin đôi khi sẽ khiến bạn mắc vào những cạm bẫy dẫn đến thua lỗ hay thậm chí là trắng tay.

Thứ hai, kiếm tiền trong thị trường này không bao giờ là dễ. Nhiều người cho rằng đây là một thị trường trải hoa hồng khi đầu tư ít và lại thu về lợi nhuận cao. Những dòng đồ thị xanh đỏ mang về cho người ngồi sau màn hình máy tính những khoản lãi khổng lồ.

Nhưng Jenny khẳng định, đây là thị trường “High risk high return” - Lợi nhuận cao đồng hành với rủi ro vô cùng lớn. Vậy nên khi bước chân vào ngành, bạn phải xác định tâm lý sẵn sàng mất tiền, bởi “Khi chưa mất tiền đồng nghĩa với việc bạn chưa hiểu thị trường”.

Từ giáo viên trở thành nhà đầu tư khét lẹt trẻ nhất thị trường crypto: Đam mê thì có thể gác lại rồi quay về với nhau, nhưng nếu không liều thì chẳng bao giờ có thể biết mình giàu được - Ảnh 4.

Thứ ba, học không bao giờ là đủ. Các nhà đầu tư non trẻ vẫn còn rất thiếu kiến thức vững vàng. "Đầu tư" hiện tại trở thành làn sóng phổ thông tới mức có quá nhiều hội nhóm được lập lên chỉ để "lùa gà" mà nạn nhân luôn là người nhẹ dạ nhưng lười tìm hiểu.

Phân tích thị trường và phân tích tâm lý là 2 kỹ năng nền tảng giúp bạn sống sót sau mỗi cú "vào lệnh", giống như việc bạn phải học bơi, tìm nước và học cách tạo lửa nếu bị quẳng đến một cánh rừng hoang vắng.

“Kiến thức sẽ không ai lấy đi của các bạn được mà mình chỉ có thể bồi bổ thêm”. Một khi có kiến thức rồi các bạn mới có thể đặt niềm tin của mình vào đúng chỗ.

Từ giáo viên trở thành nhà đầu tư khét lẹt trẻ nhất thị trường crypto: Đam mê thì có thể gác lại rồi quay về với nhau, nhưng nếu không liều thì chẳng bao giờ có thể biết mình giàu được - Ảnh 5.

Cảm ơn Jenny với những chia sẻ vừa rồi, mong rằng Jenny sẽ luôn thành công trong con đường sắp tới. Nhà có khách cũng cảm ơn mọi người đã lắng nghe chiếc podcast còn chút ngượng ngùng và rụt rè đầu đông Hà Nội. Bọn mình sẽ cố gắng mang đến những podcast thật hay cho mọi người.....!

Theo Cự Giải/Jess

Cùng chuyên mục
XEM