Từ cậu bé nghèo Ấn Độ đến lãnh đạo Google

27/10/2022 16:00 PM | Kinh doanh

Năm 2015, ông Sundar Pichai đã khiến cả Ấn Độ tự hào khi trở thành CEO của Google. Bên cạnh đó, câu chuyện từ một cậu bé nghèo chăm chỉ nỗ lực trở thành người lãnh đạo của công ty công nghệ hàng đầu thế giới của ông cũng truyền cảm hứng cho nhiều người.

Ngày 10/8/2015, Google đã làm thế giới phải ngạc nhiên khi tuyên bố bổ nhiệm Sundar Pichai trở thành CEO mới của công ty.

Thời điểm đó rất nhiều người Ấn Độ cảm thấy tự hào khi chứng kiến một người sinh ra và lớn lên ở đất nước tỷ dân này thành công tại một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Ông Pichai, tên đầy đủ là Pichai Sundararajan, lớn lên ở Chennai, Ấn Độ. Ông sinh ngày 12/7/1972, trưởng thành trong một gia đình trung lưu không giàu có. Cha của ông là một kỹ sư điện và mẹ làm nghề tốc ký. Gia đình ông sống trong một căn hộ nhỏ chỉ có 2 phòng, bố mẹ của ông ở phòng ngủ, ông và người em trai phải ngủ ngoài phòng khách.

Ngay từ nhỏ, một trong những biệt tài của Sundar Pichai là ghi nhớ số điện thoại của mọi người. Năm 12 tuổi, bố của CEO Google mua một chiếc điện thoại quay số đầu tiên và ông đã có thể nhớ được toàn bộ những số liên lạc trong danh bạ.

Sau khi bắt đầu quan tâm đến máy tính, ông Pichai theo học ngành kỹ thuật luyện kim tại Học viện Công nghệ Ấn Độ Kharagpur. Nhờ sự nỗ lực và chăm chỉ, ông đã giành suất học bổng tại một trong những trường hàng đầu nước Mỹ - Đại học Stanford.

Sau khi hoàn thành chương trình và lấy bằng Thạc sỹ tại Stanford, ông tiếp tục theo học tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania để lấy bằng MBA. Trước Google, ông từng làm việc tại Công ty tư vấn và Vật liệu Ứng dụng McKinsey & Co.

Các dấu mốc quan trọng khi làm việc tại Google

Một trong những dấu mốc đặc biệt của Sundar Pichai là ông đã phỏng vấn xin việc tại Googleplex vào đúng ngày 1/4/2004, ngày mà Google bắt đầu triển khai dịch vụ thư điện tử Gmail nổi tiếng.

Ông Sundar Pichai cùng với nhiều nhân viên Google lúc đó không lạc quan về tương lai của Gmail, thay vào đó, họ tập trung vào phát triển một box tìm kiếm trên trình duyệt mang tên "Google".

Tuy nhiên, khó khăn càng lúc càng nhiều khi năm 2006, tập đoàn Microsoft tiến hành đưa Bing, đối thủ của lớn nhất của Google, làm công cụ tìm kiếm mặc định cho trình duyệt Internet Explorer (IE).

Mặc dù vậy, kết quả của cuộc chiến này thì nhiều người cũng đã biết được. Google nhanh chóng phát triển mạnh mẽ hơn về khả năng tìm kiếm trong khi Bing gần như không được mọi người chú ý.

Không dừng lại ở đó, ông Sundar Pichai thuyết phục hai nhà lãnh đạo Google khi đó là Larry Page và Sergey Brin thiết kế một trình duyệt riêng của họ. Ngay sau đó, Chrome đã ra mắt và nhanh chóng được nhiều người dùng sử dụng.

Năm 2008, Chrome chứng tỏ là một thành công lớn, vì nó cho phép người dùng truy cập trực tiếp vào công cụ tìm kiếm của Google. Ông Pichai nhanh chóng trở thành người có tên tuổi trong làng công nghệ khi Chrome trở thành trình duyệt số một trên thế giới, vượt qua đối thủ cạnh tranh như Internet Explorer và Firefox.

Chrome cũng đã tạo đường cho một số sản phẩm quan trọng khác như Chrome OS, Chromebook và Chrome Cast.

Cuối năm 2008, ông Sundar Pichai được thăng chức Phó chủ tịch phát triển sản phẩm. Với vị trí này ông bắt đầu xuất hiện tại nhiều buổi thuyết trình của Google. Năm 2012, ông trở thành Phó chủ tịch cấp cao của Chrome và Apps. Trong vòng một năm, ông Pichai được giao nhiệm vụ phát triển Android mà trước đó do Andy Rubin quản lý.

Ông bắt đầu phát triển Android One, một dự án được thiết kế để cung cấp cho điện thoại thông minh, giá cả phải chăng trên thị trường. Sản phẩm nhanh chóng sở hữu 5 tỷ người người dùng và trong một khoảng thời gian ngắn ông Pichai lại được thăng chức làm Giám đốc sản phẩm.

Là một lãnh đạo được nhiều người yêu quý và là tấm gương tại quê nhà Ấn Độ

Là một lãnh đạo tại Google, ông Pichai luôn được các nhân viên yêu quý, ông nổi tiếng là người tập trung vào kết quả công việc hơn việc coi trọng cái tôi của bản thân. Dẫn dắt một trong những công ty hàng đầu về công nghệ, cả Twitter và Microsoft đều tìm cách chiêu mộ ông Pichai vào năm 2012 và 2013 nhưng ông đều từ chối.

Trở thành người đứng đầu Google là một trong những giấc mơ Sundar Pichai chưa bao giờ nghĩ đến. Với trọng trách lớn trên vai, Sundar Pichai nỗ lực đưa Google trở "nơi làm việc hạnh phúc nhất thế giới" trong 4 năm liền (2014 - 2017) trong danh sách của Fortune.

Vào tháng 7/2017, Pichai được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của Alphabet. "Sundar đã làm rất tốt vai trò Giám đốc điều hành của Google, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ, quan hệ đối tác và sự đổi mới sản phẩm to lớn. Tôi thực sự thích làm việc với anh ấy và tôi rất vui khi anh ấy tham gia vào hội đồng quản trị Alphabet.", Giám đốc điều hành Alphabet, Larry Page cho biết vào thời điểm đó.

Ở quê nhà Ấn Độ, ông Sundar Pichai được xem là một người hùng, một tấm gương vượt khó. Ông từng vinh dự được gặp riêng Thủ tướng Narendra Modi vào năm 2017.

Tham khảo: Forbes, SCMP, Fortune

Theo Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM