Từ 1/8: Người dân Thủ đô chỉ cần ngồi nhà cũng làm được sổ đỏ, "cò mồi" hết mộng làm ăn?

08/07/2016 16:53 PM | Kinh tế vĩ mô

Việc cấp sổ đỏ cho cá nhân qua mạng sẽ giúp thời gian giảm đi một nửa, giảm chi phí cho người dân Thủ đô.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, từ 1/8 tới đây sẽ thực hiện kê khai hồ sơ cấp sổ đỏ cho cá nhân qua mạng.

Trước đây, muốn được cấp sổ đỏ nhanh người dân thường phải nhờ qua cò tại các phòng công chứng làm dịch vụ, vì vậy chi phí có thể vượt lên hàng chục triệu đồng.

Chính vì vậy, việc cải tiến này sẽ hỗ trợ người dân giảm nhiều chi phí, thời gian đi lại, hạn chế tối đa hiện tượng cò mồi hay nhũng nhiễu. Mọi thủ tục trong việc cấp sổ đỏ đều được thực hiện công khai, minh bạch.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang tập trung đầu tư về hạ tầng, cơ sở vật chất, phần mềm và công nghệ thông tin…

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay, đối với tất cả người dân khi thực hiện cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất có thể nộp hồ sơ ở bất cứ địa bàn nào mà không nhất thiết phải nộp hồ sơ tại địa bàn sinh sống như hiện nay.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định tất cả mọi thủ tục làm sổ đỏ đều đã được đơn giản đến mức tối đa, vì vậy sở khuyến cáo người dân không nên thông qua cò mồi hay dùng hình thức bôi trơn để cấp sổ đỏ, mọi thủ tục hiện nay đã rất công khai và minh bạch.

Việc cấp sổ đỏ qua mạng là một bước cải cách thủ tục hành chính quan trọng, thể hiện đúng mục tiêu công khai minh bạch trong lĩnh vực đất đai luôn được thành phố đặt lên hàng đầu.

Trong thời gian vừa qua, TP đã có nhiều biện pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở, như thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý các vi phạm của chủ đầu tư, thông báo danh sách các chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ, cho phép người mua nhà trực tiếp nộp hồ sơ, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết…

Nhờ đó, kết quả cấp sổ đỏ đối với người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở tăng cao, với hơn 93 nghìn trường hợp.

Tính đến ngày 31/12/2015, Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại khu dân cư cho 1.250.212/ 1.457.478 thửa đất, đạt 86%, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10.547/ 19.247 thửa đất của các tổ chức, đạt 56% và cấp 93.030 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở.

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm