Truyền hình Australia ca ngợi Việt Nam đánh bại Covid-19

20/05/2020 10:00 AM | Xã hội

Kênh truyền hình Australia 7news dẫn lời của đại diện Phòng Thương mại Australia khẳng định Việt Nam rất hiệu quả trong cuộc chiến chống Covid-19.

Việt Nam đã trở thành một điểm sáng thành công trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 - đó là nhận định của kênh truyền hình Australia 7news khi bình luận về nỗ lực chống dịch của Việt Nam.

Theo kênh Truyền hình Australia 7 news, Việt Nam với dân số gần 100 triệu người nhưng đến nay chỉ mới ghi nhận hơn 300 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và chưa có bất kỳ ca tử vong nào.

Kênh 7news dẫn lời đại diện Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam, ông Matt Young khẳng định: “Những người bạn của tôi hiện là bác sỹ tại đây đều xác nhận các con số mà Việt Nam đưa ra là chính xác. Tại đây, chúng tôi được quan tâm chu đáo và thực sự cảm thấy vô cùng an toàn. Chúng tôi thấy mình rất may mắn khi được ở đây, tại đất nước Việt Nam”.

Theo kênh 7news, thành công này đầu tiên phải kể đến chiến lược đúng đắn của Chính phủ Việt Nam. Theo đó, ngay khi ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên vào khoảng tháng 1/2020. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các quyết định quyết đoán như đóng cửa biên giới, dừng tuyến đường bay tới các điểm nóng như Vũ Hán, Trung Quốc, và sau đó là Anh, Italy, Mỹ khi dịch bệnh bùng phát. Ngoài ra, những người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải tuân thủ cách ly trong vòng 14 ngày liên tiếp.

Kênh 7news thông tin, để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ngay từ đầu, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 16 về việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội. Tất cả trường học đều tiến hành dạy và học trực tuyến tại nhà. Toàn bộ học sinh, sinh viên chỉ mới quay lại trường học từ đầu Tháng 5. Đối với các doanh nghiệp được phép tiếp tục hoạt động, mọi nhân viên nếu phải đi làm đều phải đeo khẩu trang và nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc phòng dịch để bảo đảm an toàn như rửa tay đúng cách, kiểm tra thân nhiệt thường xuyên.

Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, ông Matt Young cho biết Chính phủ Việt Nam luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực và nhu yếu phẩm cho người dân. Do đó, tình trạng đổ xô đi mua sắm tích trữ lương thực, đồ dùng không xảy ra.

Tuy nhiên, theo ông ông Matt Young, điều quan trọng nhất, mọi người dân Việt Nam đều đồng lòng, tuân thủ nghiêm túc các chỉ thị của Chính phủ. Đây là yếu tối giúp Việt Nam tạo nên kỳ tích trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp lần này.

“Theo tôi điều đáng nói ở đây chính là tinh thần vì cộng đồng và sự đoàn kết của người dân Việt Nam. Mọi người đều nhận ra rằng chúng ta chỉ an toàn khi tất cả mọi người đều được bảo vệ, và đó là trách nhiệm của tất cả mọi người. Người dân Việt Nam thực sự gắn kết và biết sẻ chia, chăm sóc lẫn nhau. Đó thực sự là một điều vô cùng tuyệt vời”./.

CTV Anh Thư

Cùng chuyên mục
XEM