Bất chấp đại dịch Covid-19, người Trung Quốc đua nhau tìm mua bất động sản khắp nơi trên thế giới

20/05/2020 08:54 AM | Xã hội

Số liệu của hãng kinh doanh bất động sản Sodichan cho thấy lượng người Trung Quốc tìm mua nhà quốc tế trong 6 tuần từ cuối tháng 1/2020 đã tăng 300% so với cùng kỳ trước đó.

Thị trường bất động sản quốc tế đang cảm nhận được sức nóng của Trung Quốc trong mùa dịch Covid-19. Trong khi cuộc khủng hoảng đại dịch cũng như rủi ro suy thoái kinh tế hiện hữu, rất nhiều người Trung Quốc lại đang đổ tiền vào thị trường bất động sản quốc tế vì cho rằng mức giá đang quá rẻ. Những nhà đầu cơ này kỳ vọng khi hết dịch, thị trường bất động sản sẽ lại ấm lên và việc đổ tiền vào mua nhà đất chẳng bao giờ lỗ.

Anh Boris Mei, một người làm trong ngành xuất khẩu tại Nam Kinh chi biết mình đang tìm kiếm mua nhà tại nước ngoài.

"Tôi đang tìm bất động sản ở Los Angeles-Mỹ hoặc Melbourne-Australia khi bản thân tôi có người quen ở cả 2 khu vực này. Gia đình chúng tôi kỳ vọng đứa con gái 14 tuổi sẽ học đại học ở 1 trong 2 thành phố trên, qua đó trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài và nếu có thể thì làm thủ tục nhập cư cho cả gia đình trong tương lai", Anh Mei trần tình khi đang dự định chi 3 triệu Nhân dân tệ, tương đương 425.000 USD để mua bất động sản quốc tế.

Bất chấp đại dịch Covid-19, người Trung Quốc đua nhau tìm mua bất động sản khắp nơi trên thế giới - Ảnh 1.

Bản thân anh Mei đã tìm nhà ở nước ngoài từ trước dịch Covid-19 nhưng phải đến gần đây anh mới thực sự nghiêm túc xem xét ý định đầu tư.

"Nền kinh tế toàn cầu hiện nay không lạc quan và tôi cho rằng giá nhà đất sẽ còn đi xuống. Bởi vậy tôi có thể sẽ đợi thêm một chút xem có thể tìm được giá thấp hơn không", anh Mei nói.

Không riêng gì anh Mei, nhiều người Trung Quốc cũng đang đổ tiền ra thị trường bất động sản quốc tế nhân cơ hội dịch Covid-19. Số liệu của hãng kinh doanh bất động sản Sodichan cho thấy lượng người Trung Quốc tìm mua nhà quốc tế trong 6 tuần từ cuối tháng 1/2020 đã tăng 300% so với cùng kỳ trước đó.

Mặc dù phần lớn người mua chỉ tham khảo nhưng tốc độ tăng đột biến trên cho thấy nhu cầu đầu cơ ngày một tăng của Trung Quốc với bất động sản quốc tế. Thậm chí ngoài những bất động sản tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Australia, Canada, người Trung Quốc còn hướng đến những nơi như Estonia, Romania, Morocco, Hy Lạp, Tây Ban Nha…

Ngay cả mảng bất động sản du lịch cũng hút khách Trung Quốc khi nhiều dự án nghỉ dưỡng tại Nhật Bản, Mỹ bán được biệt thự cho các khách hàng Trung Quốc. Trong 3 tháng đầu năm nay, hãng kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng SnowOnly cho biết lượng khách hàng Trung Quốc đầu tư vào thị trường quốc tế đã tăng 100% so với cùng kỳ năm trước.

Tại thủ đô London-Anh, nơi đang chống chọi với dịch Covid-19 và thị trường bất động sản gần như đóng băng vì lệnh cách ly thì lại đang ngập trong những yêu cầu tìm nhà từ khách hàng Trung Quốc. Giám đốc Marc Schneiderman của hãng bất động sản Arlington Residential cho biết gần đây ông đã nhận được ít nhất 15 đơn hàng lớn yêu cầu tìm kiếm những bất động sản cao cấp ở phía Bắc London.

Trong khi đó, Giám đốc Victoria Garrett của hãng bất động sản Knight Frank cho biết ngoài nhu cầu đầu tư nhà đất nhằm đưa con đi du học và tạo cơ hội di cư trong tương lai, nhiều người Trung Quốc hiện nay cũng hướng đến đầu cơ tại thị trường bất động sản quốc tế.

Bất chấp đại dịch Covid-19, người Trung Quốc đua nhau tìm mua bất động sản khắp nơi trên thế giới - Ảnh 2.

Số đơn yêu cầu tìm mua bất động sản nước ngoài của Trung Quốc tăng mạnh mùa dịch Covid-19

Mua theo bầy đàn

Tại Mỹ, hãng bất động sản Juwai IQI cho biết số lượng đơn mua nhà của khách hàng Trung Quốc trong tháng 3/2020 cao hơn 22% so với bình quân năm 2019 và hơn 9% so với tháng 2. Nếu tính tổng quý I/2020, lượng đơn yêu cầu mua nhà tại Mỹ của khách Trung Quốc đã tăng 48% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ tịch Georg Chmiel của Juwai cho biết thị trường bất động sản Mỹ được coi là kênh đầu tư khá an toàn trong thời buổi hiện nay với những người Trung Quốc. Lãi suất thấp khiến lãi mua nhà thế chấp phải trả hàng tháng không cao. Bởi vậy nhiều khách hàng Trung Quốc tự tin rằng họ chỉ cần bỏ một chi phí vừa phải để có thể đầu cơ vào thị trường này.

Tuy vậy, mối quan tâm của khách hàng Trung Quốc vào thị trường Đức hay Hy Lạp còn cao hơn cả Mỹ. Số liệu của Juwai cho thấy lượng đơn yêu cầu mua nhà tại Hy Lạp của khách Trung Quốc đã tăng 109% so với cùng kỳ năm trước, trong khi con số này là 75% tại thị trường Đức.

Chuyên gia nghiên cứu trưởng Jojo Romarx Salas của hãng Leading Real Estate Companies cho biết giới nhà giàu Trung Quốc hiện hay sử dụng những nền tảng như Wechat hay Juwai để liên hệ với các nhà môi giới quốc tế. Thậm chí họ thường mua theo bầy đàn, ví dụ như tập thể đồng nghiệp, bạn bè hay gia đình cùng đầu cơ. Một số nhân viên thậm chí mua nhà đầu cơ ở những khu vực công ty của họ có chi nhánh.

Mặc dù nhu cầu lớn là vậy nhưng những đơn yêu cầu này chưa chắc đã có thể chốt hạ thành thương vụ. Đầu tiên, nhiều thị trường hiện nay vẫn trong giai đoạn đóng băng do lệnh cách ly. Bản thân nhiều khách hàng Trung Quốc còn chưa thể bay sang những thị trường bất động sản quốc tế để ký kết hợp đồng do bị cách ly về giao thông mùa dịch. Tiếp đó, vấn đề làm thị thực, thủ tục pháp lý cũng như những chính sách của chính phủ với thị trường bất động sản sau dịch Covid-19 cũng khó đoán.

AB

Cùng chuyên mục
XEM