Truy tố 32 lãnh đạo cao cấp Samsung vì tội phá hoại hoạt động công đoàn

29/09/2018 09:39 AM | Kinh doanh

Theo Financial Times, công tố viên Hàn Quốc buộc tội Chủ tịch Hội đồng quản trị Samsung Electronics cùng với nhiều quan chức cấp cao khác có hành vi phá hoại hoạt động công đoàn.

Đây là đòn giáng mới nhất vào uy tín của Samsung, một trong các tập đoàn công nghệ lớn nhất và giàu có nhất thế giới. “Thái tử” Lee Jae Yong , Phó Chủ tịch, bị buộc tội tham nhũng và đang trong quá trình kháng cáo trong vụ án lớn phơi bày mặt trái sâu sắc trong các chaebol Hàn Quốc. Nay, Lee Sang Hoon, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng 31 quan chức khác từ đủ mọi công ty con đang đối mặt với phiên tòa vì tội danh mà theo công tố viên là “hành vi phạm tội có tổ chức nhằm huy động toàn bộ nhân viên làm việc hết công suất”.

Các nhà điều tra tố cáo các lãnh đạo đã áp dụng một loạt các thủ pháp nhằm cản trở hoạt động công đoàn, bao gồm đe dọa cắt giảm lương nhân viên liên quan đến công đoàn và rút kinh doanh từ các nhà thầu phụ có quan hệ với công đoàn. Samsung từ chối bình luận về cáo buộc mà công tố viên cho là vi phạm luật lao động Hàn Quốc. Cáo trạng không đồng nghĩa với bị cảnh sát bắt giam là kết quả của cuộc điều tra kéo dài 5 tháng xuất phát từ những tài liệu trong cuộc điều tra tham nhũng khác.

Cách hành xử của Samsung với công đoàn từ lâu đã là điểm nóng đối với các nhà hoạt động vì người ao động. Chỉ có 9 trong gần 60 đơn vị của tập đoàn có công đoàn và chưa đầy 300 trong tổng số 200.000 nhân viên trong nước nằm trong công đoàn, dưới mức trung bình 10% của cả nước. Dù không chính thức phản đối công đoàn, Samsung từng nói công đoàn "tạo ra các xung đột không cần thiết".

Công tố viên từng điều tra Samsung về cáo buộc phá hoại công đoàn. Cuộc điều tra đầu tiên được phát động bởi Sim Sang Jeung, một nhà lập pháp. Ông tung ra tài liệu năm 2013, trong đó có trích dẫn một hướng dẫn từ công ty tới nhân viên "hợp tác với phòng nhân sự để giải tán công đoàn lao động ngay khi được thành lập. Nếu không giải thể sớm, họ nên được giải thể thông qua áp lực dài hạn".

Việc truy tố 32 quan chức Samsung là chưa từng có tiền lệ. Theo Financial Times, rất có thể vụ việc nhận được sự hỗ trợ từ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, người luôn lên tiếng vì quyền lợi của người lao động. Ông cũng đang tìm cách giải quyết sự thái quá của các tập đoàn thống trị như Samsung.

Theo Du Lam

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM