Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhi đồng 1 kể lại việc bé gái 5 tuổi tử vong sau khi học theo trò thắt cổ trên YouTube

17/10/2020 08:19 AM | Xã hội

Dù đã được các y bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng bé gái đã ngưng thở, đồng tử giãn và tim đập rất yếu khi đến BV Nhi đồng 1, sau đó tử vong thương tâm.

Liên quan đến thông tin xôn xao trên MXH về chuyện một bé gái 5 tuổi thắt cổ tự tử sau khi xem các clip có nội dung không lành mạnh trên YouTube xảy ra tại TP.HCM, ngày 16/10, trao đổi với chúng tôi, BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu của BV Nhi đồng 1 xác nhận và cho biết thêm những thông tin liên quan đến vụ việc.

Cụ thể vào ngày 12/10, BV Nhi đồng 1 có tiếp nhận bé V.T.D (5 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) được đội Cấp cứu 115 của BV quận Tân Phú đưa đến trong tình trạng đã ngưng thở, đang được đặt nội khí quản.

Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhi đồng 1 kể lại việc bé gái 5 tuổi tử vong sau khi học theo trò thắt cổ trên YouTube - Ảnh 1.

Bé gái đưa đến BV nhưng tình trạng quá nặng đã không thể qua khỏi

Qua điều tra lịch sử bệnh tình của bé gái, gia đình cho biết do mọi người không để ý, bé gái học trò chơi thắt cổ đăng tải trên YouTube khiến đường thở bị tắt. Đến khi gia đình phát hiện thì bé đã bất tỉnh trong tư thế treo cổ liền nhanh chóng đưa vào BV. Trước đó bé đã từng có ý định học đòi theo cách treo cổ này nhưng được gia đình phát hiện, can ngăn kịp thời.

"Khi đến bệnh viện, bé được bóp bóng qua nội khí quản, đã mê sâu, đồng tử giãn và tim đập rất yếu, tình trạng nguy kịch. Chúng tôi đã hồi sức tích cực cho bệnh nhi, cho thuốc vận mạch, trợ tim và cho bé thở máy, sử dụng mọi phương tiện tốt nhất hiện có nhằm cứu được bé nhưng vì thời gian ngưng tim ngưng thở kéo dài nên bệnh nhi đã tử vong sau 4 giờ cấp cứu tại BV", bác sĩ Phương nói.

Sau khi xảy ra vụ việc, phía công an địa phương cũng đã đến BV để khám nghiệm tử thi, đồng thời điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé gái trước khi đưa về gia đình lo hậu sự.

Chia sẻ sau sự cố đáng tiếc, BS Phương cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiếp nhận một trẻ học theo trò thắt cổ dẫn đến hậu quả tử vong. Với người thầy thuốc khi đứng trước những trường hợp thế này, chúng tôi thật sự rất đau xót cho bệnh nhân và người nhà".

Theo bác sĩ Phương, khi thời đại công nghệ lên ngôi, một đứa trẻ từ 2-3 tuổi trở lên đã có thể sử dụng những thiết bị điện tử như máy tính, iPad, điện thoại thông minh… để xem những phim, hình ảnh được tải trên các nền tảng sẵn có.

Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhi đồng 1 kể lại việc bé gái 5 tuổi tử vong sau khi học theo trò thắt cổ trên YouTube - Ảnh 2.

BS Phương đau xót khi không thể cứu được bé gái vào ngày 12/10

Phụ huynh cần phải cảnh giác và quản lý, kiểm soát để trẻ xem các nội dung phù hợp với lứa tuổi. Vì trẻ nhỏ chưa ý thức được, dễ bắt chước những hành động từ phim ảnh, chương trình xem được nên rất nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng tính mạng.

Đồng thời, phụ huynh cần phải luôn quan sát, theo dõi trẻ em để tránh những sự cố đáng tiếc. Nếu chẳng may có sự cố, bác sĩ Phương chia sẻ, phụ huynh cần trang bị kiến thức để xử lý đúng, từ đó có thể cứu được trẻ.

"Với trường hợp trẻ tự cột sợi dây trên một thanh giường tầng và sau đó sợi dây thắt cổ trẻ, làm cho trẻ tử vong, điều đầu tiên chúng ta phải đem trẻ rời khỏi hiện trường, đưa ra khỏi sợi dây thòng lọng.

Nếu xác định trẻ tím tái, ngưng tim, ngưng thở thì phải tiến hành hồi sức tim phổi ngay lập tức bằng cách hà hơi thổi ngạt, ấn tim ngoài lồng ngực để máu lên não liên tục.

Vì não của chúng ta nếu thiếu oxy, ngưng tim trên 4 phút sẽ bắt đầu có tổn thương. Và trên 10 phút hầu như là tổn thương nặng nề, không hồi phục. Đó là thời gian vàng trong cấp cứu", bác sĩ Phương phân tích.

Văn Tiên

Từ khóa:  BV Nhi đồng
Cùng chuyên mục
XEM