Dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng: Nhiều bà con miền Trung vượt qua lũ lụt; tiếp tục triển khai ở Huế, Quảng Trị và Quảng Nam

17/10/2020 08:18 AM | Thời sự

Trong đợt mưa lũ vừa rồi tại miền Trung, hầu hết các hộ dân được dự án Nhà Chống Lũ hỗ trợ đều an toàn và có thể chủ động chuẩn bị trước tình hình. Điển hình như tại Tân Hoá (Quảng Bình), nước lũ vượt lịch sử năm 1999, cao tới 3m, nhà phao cứ nước lên là nổi đã phát huy được tác dụng của nó.

Dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng: Nhiều bà con miền Trung vượt qua lũ lụt; tiếp tục triển khai ở Huế, Quảng Trị và Quảng Nam

Bắt đầu từ năm 2013, Nhà Chống Lũ là dự án phát triển cộng đồng với mục đích xây nhà an toàn và phát triển sinh kế bền vững cho người dân nghèo ở các vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Phương châm của họ là "triệu thùng mì gói không bằng nhà ngói trên cao".

Tính đến tháng 9/2020, Nhà Chống Lũ đã hỗ trợ thành công 795 hộ gia đình tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang trong việc xây dựng và cải tạo nhà. Bên cạnh đó, họ đã phát triển 9 mô hình nhà an toàn thích ứng với các kiểu thiên tai, đặc biệt là các kiểu lũ như: lũ bùn, lũ ống, lũ quét, lũ ngâm, lũ sông và một số loại lũ đặc biệt.

Dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng: Nhiều bà con miền Trung vượt qua lũ lụt; tiếp tục triển khai ở Huế, Quảng Trị và Quảng Nam - Ảnh 1.

Ngoài nhà phao nổi biệt lập mang tính đặc thù có diện tích 16m2 (4x4), các mẫu nhà khác của dự án đều có yêu cầu phần gác tránh lũ tối thiểu 10m2. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế và khả năng đối ứng của các hộ gia đình, tổng diện tích xây dựng sẽ dao động từ 35m2 - 50m2, với nhà hai tầng có thể có diện tích sàn đến 100m2.

Mức giá thành hoàn thiện từng căn nhà do đó cũng không cố định, trong khoảng từ 80 - 180 triệu đồng. Trong đó, Nhà Chống Lũ hỗ trợ trung bình 45 triệu đồng/hộ. Phần kinh phí còn lại các hộ dân sẽ huy động nguồn lực của riêng mình, người thân, các nguồn tài chính khác, hoặc đối ứng phần nhân công và tận dụng các nguồn vật liệu của nhà cũ còn sử dụng được.

Nhà Chống Lũ có 7 tiêu chí để lựa chọn hộ gia đình được hưởng lợi, cụ thể: nằm trong vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai hoặc biến đổi khí hậu; hộ dân có nhu cầu và có động lực để xây nhà an toàn; hộ dân thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo, hoặc có hoàn cảnh khó khăn; hộ dân có đông thành viên và có nhân khẩu trẻ; phần đất xây dựng có sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, không thuộc diện quy hoạch hoặc di dời; dự án sẽ hỗ trợ thiết kế xây dựng, hộ dân cần tham gia vào quá trình thiết kế và tuân thủ các yêu cầu của dự án; dự án sẽ hỗ trợ kinh phí từ 20-35 triệu cho nhà cải tạo và từ 30-45 triệu cho nhà xây mới.

Trong năm 2020, dự án đã hoàn thành 80/93 căn nhà tại các vùng miền khác nhau. Từ việc hỗ trợ đó người dân xung quanh có thể học hỏi, nhân rộng và phát triển mô hình nhà an toàn trước tình hình biến đổi khí hậu và thiên tai.

Dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng: Nhiều bà con miền Trung vượt qua lũ lụt; tiếp tục triển khai ở Huế, Quảng Trị và Quảng Nam - Ảnh 2.
Dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng: Nhiều bà con miền Trung vượt qua lũ lụt; tiếp tục triển khai ở Huế, Quảng Trị và Quảng Nam - Ảnh 3.
Dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng: Nhiều bà con miền Trung vượt qua lũ lụt; tiếp tục triển khai ở Huế, Quảng Trị và Quảng Nam - Ảnh 4.
Dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng: Nhiều bà con miền Trung vượt qua lũ lụt; tiếp tục triển khai ở Huế, Quảng Trị và Quảng Nam - Ảnh 5.

Những căn nhà chống lũ được xây dựng dọc miền Trung nhiều năm qua giúp bà con "đương đầu"với thiên tai. (Ảnh: Sưu tầm)

Hiện nay, Nhà Chống Lũ đang bám sát tình hình và sẽ khảo sát để lên kế hoạch hỗ trợ, lên kế hoạch bổ sung và tiếp tục triển khai xây nhà an toàn ở Huế, Quảng Trị và Quảng Nam - 3 địa bàn chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất trong cơn bão số 5 và đợt mưa lũ vừa rồi.

Trong đợt mưa lũ vừa rồi tại miền Trung, hầu hết các hộ dân được Nhà Chống Lũ hỗ trợ đều an toàn và có thể chủ động chuẩn bị trước tình hình. Khi nghe tin bão, người dân thường sẽ mua lương thực dự trữ và chuyển đồ đạc quan trọng và gia súc gia cầm đến gác tránh lũ (nếu là nhà kê nền, nhà gác); sửa chữa gia cố nhà phao. Vì vậy, thiệt hại về người và của được hạn chế tối đa.

Điển hình như tại Tân Hoá (Quảng Bình), nước lũ vượt lịch sử năm 1999, cao tới 3m, nhà phao cứ nước lên là nổi đã phát huy được tác dụng của nó. Từ những ngôi nhà phao đầu tiên mà dự án làm thì nay cũng được người dân học hỏi và tự làm nhà an toàn cho mình.

Dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng: Nhiều bà con miền Trung vượt qua lũ lụt; tiếp tục triển khai ở Huế, Quảng Trị và Quảng Nam - Ảnh 6.

Một ngôi nhà phao ở Tân Hoá trong đợt lũ vừa rồi tại Quảng Bình (Ảnh: Ngọc Thắng)

Chia sẻ về việc khởi nguồn ý tưởng xây dựng các ngôi nhà chống lũ, chị Jang Kều - sáng lập dự án Nhà Chống Lũ từng chia sẻ, "Với hầu hết người dân họ đều muốn gắn bó với mảnh đất quê hương, họ không muốn rời đi một nơi khác. Vậy nên tôi sẽ xây lại chính ngôi nhà của họ đã bị sập nhưng có khả năng chống lũ, chống bão". Với ý tưởng cộng đồng hỗ trợ để người thụ hưởng tự xây ngôi nhà của mình, chị vươn tới điều xa hơn: tạo được một mô hình cộng đồng giúp đỡ lẫn nhau, hướng đến cuộc sống bền vững.

Sắp tới, nhiều khả năng những cơn bão sẽ tiếp tục dồn dập đổ bộ vào miền Trung, quý độc giả hãy cùng chung tay cùng Nhà Chống Lũ xây dựng nhà an toàn cho bà con theo các hình thức sau:

1. CHUYỂN KHOẢN NGÂN HÀNG

QUY HO TRO PT CONG DONG SONG BEN VUNG

Số tài khoản 0541-000-3233-68

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Chi nhánh Chương Dương, Hà Nội

Swift code: BFTVVNVX

2. CHUYỂN KHOẢN QUA PAYPAL

https://paypal.me/songfoundation

3. CHUYỂN KHOẢN QUA VÍ ĐIỆN TỬ MOMO

Số điện thoại 0914-19-1513

Xin lưu ý khi gửi các khoản tiền tài trợ, bạn vui lòng ghi chú: Tên bạn-SĐT-NCL2020.

Minh Nhân

Pháp luật và bạn đọc

Từ khóa:  nhà chống lũ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Qua 1 nhiệm kỳ, ông Trump để lại 'di sản' gì cho nền kinh tế Mỹ?

"Trump là vị cứu tinh của ngành công nghiệp Mỹ. Ông ấy là người duy nhất", CEO tại U.S. Steel nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Đọc thêm