Trước thềm Gala WeChoice Awards 2018, Hội đồng thẩm định chia sẻ về những đề cử khiến họ ấn tượng nhất

05/01/2019 16:45 PM | Xã hội

21 đề cử của WeChoice Awards năm nay, với các thành viên của Hội đồng thẩm định, đều để lại ấn tượng tuyệt vời trên nhiều khía cạnh. Trước thềm Gala vinh danh và trao giải, hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Hội đồng thẩm định về những câu chuyện mà họ đặc biệt trân quý nhất.

WeChoice Awards - giải thưởng tôn vinh những cá nhân, tổ chức truyền cảm hứng đã chính thức quay trở lại sau 4 năm lan toả những câu chuyện đẹp và ý nghĩa trong cuộc sống. Mang thông điệp "Mặt trời ẩn trong tim", WeChoice Awards 2018 với sứ mệnh tìm kiếm những con người thầm lặng, có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng trong suốt năm qua, đang đi đến chặng cuối, sẵn sàng xướng tên những đề cử dẫn đầu bình chọn do chính độc giả tin tưởng, gửi gắm niềm tin.

Top 10 Nhân vật truyền cảm hứng (dựa trên lượt bình chọn của độc giả) và Top 5 Đại sứ truyền cảm hứng (do Hội đồng thẩm định WeChoice Awards lựa chọn) là 2 giải thưởng được trông mong nhất của WeChoice Awards mỗi năm.

Trước thềm Gala tôn vinh, các thành viên của Hội đồng thẩm định đã có những nhận xét đầy sâu lắng về đề cử mà cá nhân họ ấn tượng nhất. Qua đó, mỗi đề cử đều là một mặt trời tuy bé nhỏ, nhưng bằng một cách toả sáng nào đó, giúp chúng ta bước qua mịt mù cuộc sống này. Khi làm những việc có ý nghĩa lớn lao, họ đều không chút mảy may ý thức rằng mình đang làm những việc đó cho riêng bản thân.

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2018, Hội đồng thẩm định chia sẻ về những đề cử khiến họ ấn tượng nhất - Ảnh 1.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Hương Giang - Cô hoa hậu không chỉ nghĩ đến bản thân, mà cho cả cộng đồng LGBT

WeChoice Awards 2018 là mùa thứ 3 bà Tôn Nữ Thị Ninh tham gia với tư cách là thành viên của Hội đồng thẩm định. Mỗi năm, bà đều vô cùng bất ngờ với những đề cử lọt vào danh sách truyền cảm hứng. Đặc biệt, thông điệp "Mặt trời ẩn trong tim" của WeChoice Awards năm nay, theo bà Ninh, dù hoàn cảnh nào, nghề nào, lứa tuổi nào, giới tính nào thì rồi ai cũng có trái tim.

Trong danh sách đề cử năm nay có 2 cô hoa hậu. Một là H'Hen Niê - Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018. Hai là Hương Giang - Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018. Trước khi đưa ra quyết định của mình, bà Ninh từng chia sẻ rất khó để chọn ra nàng Hậu nào xứng đáng hơn cả. Bởi cả 2 đều xinh đẹp, tài năng và có trái tim rực cháy.

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2018, Hội đồng thẩm định chia sẻ về những đề cử khiến họ ấn tượng nhất - Ảnh 2.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh.

"Tôi chọn Hoa hậu chuyển giới Hương Giang. Bởi trong xã hội, vấn đề công nhận và hoà nhập của người chuyển giới chưa phải là phổ biến, thậm chí vẫn còn nhiều định kiến đối với họ" - bà Ninh nói. 

Bà đặc biệt ấn tượng với những chia sẻ tự tin, bản lĩnh của Hương Giang. Nàng Hậu trông thì có vẻ mỏng manh, yếu đuối nhưng rất trưởng thành về mặt tư duy. "Phải nói là cô vô cùng xinh đẹp. Hương Giang hoàn toàn có thể lấy vẻ ngoài xinh đẹp để làm lợi thế cho riêng mình. Nhưng cô không chỉ nghĩ đến bản thân, mà còn cho cả cộng đồng LGBT của cô". 

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2018, Hội đồng thẩm định chia sẻ về những đề cử khiến họ ấn tượng nhất - Ảnh 3.

Ông Vương Vũ Thắng: Kĩ sư Phạm Đình Quý không hề giàu có, đơn giản là anh có một mặt trời ẩn trong tim

21 nhân vật đề cử của WeChoice Awards năm nay, đối với ông Vương Vũ Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VCCorp, mỗi cá nhân đều để lại những ấn tượng tuyệt vời. Khi WeChoice tôn vinh những mặt trời ẩn trong tim giống như những ngọn lửa được truyền ra ngoài, và ngọn lửa ấy không còn kín trong trái tim riêng ai nữa. Hơi ấm và sức nóng của nó bắt đầu lan toả, sẽ có những ngọn nến khác nhận được ngọn lửa ấy và cháy lên. Ai cũng có ngọn nến và mặt trời trong tim, nhưng nếu có một nguồn lửa thắp lên, nó sẽ bùng cháy và lan toả. 

Câu chuyện về kĩ sư Phạm Đình Quý - "con thoi" mòn mỏi đi dọc đất nước xây hơn 100 ngôi trường cho trẻ em, là một trong những đề cử để lại nhiều cảm xúc nhất với ông. 

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2018, Hội đồng thẩm định chia sẻ về những đề cử khiến họ ấn tượng nhất - Ảnh 4.

Ông Vương Vũ Thắng - chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần VCCorp, thành viên Hội đồng thẩm định WeChoice Awards 2018.

Trong 5 năm, anh Quý miệt mài đi xây trường, nhưng anh không làm việc ấy vì bản thân mình. Là một kỹ sư, anh Quý có quyền chọn lựa chỉ tập trung làm việc để kiếm sống, thế nhưng anh đã đi một con đường khác, đưa 100 ngôi trường đến với rất nhiều em nhỏ ở những vùng quê thiếu thốn. 

"Người kỹ sư ấy đã mang cho các em không chỉ là cơm ăn áo mặc, mà còn là nguồn trí tuệ để trưởng thành trong tương lai. Từ hành động đẹp của một kỹ sư, hàng trăm, hàng nghìn em nhỏ đã có thể đến trường và cuộc sống của các em rồi đây có thể tốt lên. Đây là một nỗ lực bền bỉ trong rất nhiều năm trời. Hãy nghĩ mà xem, một người kỹ sư bình thường mà có thể xây hơn 100 ngôi trường cho trẻ em vùng xa, thì bản thân bạn - một người có trình độ, có sức khoẻ, bạn cũng có thể làm những việc tương tự như vậy cho người khác.

Với câu chuyện của anh Quý, mọi người có thể nhận ra rằng: À, tôi vẫn đang sống, tôi có thể làm những việc như thế này ngay, và không phải cứ giàu hay có nhiều tiền mới làm được. Bởi vì anh Quý không hề giàu có, đơn giản là anh có một mặt trời ẩn trong tim. Và khi có mặt trời ấy, anh đã có thể mang hơi ấm cho người khác rồi". 

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2018, Hội đồng thẩm định chia sẻ về những đề cử khiến họ ấn tượng nhất - Ảnh 5.

NSƯT Thành Lộc: Tôi chọn bé Hải An như 1 lời tri ân tới gia đình của cháu

Là một trong số 5 thành viên của Hội đồng thẩm định WeChoice Awards 2018, NSƯT Thành Lộc bộc bạch, anh vẫn luôn suy nghĩ là phải tìm ra những con người, những tấm gương mà họ luôn đứng đằng sau mọi sự việc. Tức là họ ẩn mình nhưng những gì họ làm có giá trị rất lớn, có sức lan tỏa và không hô hào. Anh muốn dành sự ưu ái của mình cho những người âm thầm lặng lẽ, không phải ai cũng biết những tấm lòng những con người tử tế như vậy.

"Tôi dành tình cảm cho những người lặng lẽ đứng trong bóng tối, những người hết sức bình thường nhưng câu chuyện của họ truyền cảm hứng vô cùng" - NSƯT Thành Lộc chia sẻ.

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2018, Hội đồng thẩm định chia sẻ về những đề cử khiến họ ấn tượng nhất - Ảnh 6.

NSƯT Thành Lộc.

Trong số 21 đề cử với 21 câu chuyện khác nhau, NSƯT Thành Lộc đặc biệt xúc động mạnh bởi nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An - thiên thần nhí 7 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời.

"Tôi yêu bé Hải An. Tuy cháu nhỏ tuổi nhất nhưng lại có suy nghĩ tích cực, truyền được cho tôi ngọn lửa bùng cháy, bởi vì đôi khi tôi chưa có được một suy nghĩ chín chắn như thế. Tôi muốn nhân đây gửi lời tri ân đến những người bé Hải An đã chịu tác động, ảnh hưởng, đó là gia đình, bố mẹ của bé. 

Chắc chắn suy nghĩ này được truyền cảm hứng từ ba mẹ của cháu, từ nhưng người thân, thì cháu mới biết nghĩ là khi mình ra đi, mình để lại những gì còn tốt nhất trong cơ thể cho người khác, cho cộng đồng. Tôi nghĩ bé đã nhận được một nền giáo dục tốt từ gia đình. Qua đây tôi mới hiểu được, giá trị gia đình rất lớn lao. 

Trong một gia đình tốt, các thành viên có cơ hội để trở thành những người tử tế. Và tôi chọn bé Hải An như 1 lời tri ân tới gia đình, ba mẹ của cháu".

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2018, Hội đồng thẩm định chia sẻ về những đề cử khiến họ ấn tượng nhất - Ảnh 7.

Nhà báo Lê Quang Minh: Ông Park cùng đội tuyển đã tạo ra niềm cảm hứng vô tận cho cả đất nước

WeChoice Awards 2018 là lần thứ hai Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24, nhà báo Lê Quang Minh tham gia vào Hội đồng thẩm định.

Suy nghĩ về thông điệp mà WeChoice Awards 2018 mang đến, nhà báo Lê Quang Minh chia sẻ, "Mặt trời ẩn trong tim" mang hình tượng khá sâu sắc, là một thông điệp ẩn, để thấy rằng những giá trị đôi khi không phơi bày ngay trước mắt chúng ta. Trong cuộc sống chúng ta thấy những con người rất bình dị, nhưng đằng sau đó là nội lực phi thường.

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2018, Hội đồng thẩm định chia sẻ về những đề cử khiến họ ấn tượng nhất - Ảnh 8.

Nhà báo Lê Quang Minh.

"Tôi nghĩ rằng, có những con người không có nhu cầu phô bày bản thân hay nói với người xung quanh về những gì họ đang làm. Mà công việc của họ được thôi thúc bằng nhận thức sâu sắc, bằng tình cảm thiết tha. Chúng ta không chỉ dừng lại ở việc nghe thấy những câu chuyện đó, mà còn phải đưa ra rộng rãi tới công chúng, để làm sao những điều dung dị, âm thầm đến được với nhiều người hơn và từ đó tạo ra những giá trị nhân văn sâu sắc trong xã hội, tạo ra những nguồn động lực tích cực cho cuộc sống. 

Những đề cử năm nay, tôi thấy rằng câu chuyện của họ không xuất hiện nhiều lắm trên truyền thông, nhưng đều rất gần gũi, dung dị trong cuộc sống bình thường, mà có lẽ chúng ta gặp hằng ngày nhưng không phát hiện ra. Đấy cũng là điều tôi tâm đắc với thông điệp WC năm nay".

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2018, Hội đồng thẩm định chia sẻ về những đề cử khiến họ ấn tượng nhất - Ảnh 9.

HLV Park Hang Seo cùng đội tuyển Quốc gia Việt Nam là đề cử nhà báo Lê Quang Minh ấn tượng nhất giữa 21 câu chuyện truyền cảm hứng năm nay. Bởi theo ông, những gì thầy Park cùng đội tuyển làm được, đã tạo ra niềm cảm hứng vô tận cho cả đất nước. Thậm chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn kêu gọi mọi người hãy làm việc với tinh thần của Park Hang Seo để phát triển kinh tế.

"Những gì ông làm rất tuyệt vời, tất cả chúng ta đều nhìn thấy. Nếu như nhìn vào vào hiệu quả ảnh hưởng thì tôi nghĩ rằng không bất cứ một dự án nào, công việc nào so sánh được với những gì ông và đội tuyển làm được trong năm vừa qua".

Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân: Gặp gỡ mùa thu" là sân chơi của những người trẻ tài năng rất đáng được khích lệ

Ngoài 4 gương mặt kỳ cựu, quen thuộc hàng năm, năm nay, Hội đồng thẩm định WeChoice Awards có sự góp mặt của Đại sứ truyền cảm hứng 2017 Ngô Thanh Vân. 

Với cá nhân Ngô Thanh Vân, "Mặt trời ẩn trong tim" là một ví von rất hay về lòng trắc ẩn của con người. Nếu để ý có thể thấy phần lớn các đề cử, câu chuyện trong WeChoice Awards 2018 đều xuất phát từ lòng trắc ẩn của các nhân vật.

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2018, Hội đồng thẩm định chia sẻ về những đề cử khiến họ ấn tượng nhất - Ảnh 10.

Diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân.

"Tôi thích câu chuyện của huấn luyện viên Park Hang Seo và Hoa hậu H’Hienie - cô là một trong những đại diện trẻ thời hiện đại tiêu biểu, thông minh, hiện đại và rất tài năng. Tôi cũng thích những câu chuyện tử tế như người thầy giáo tên Đặng Văn Cương đem cả tấm lòng của mình cho một em bé mắc hội chứng hiếm gặp trên thế giới. Tất cả 21 đề cử đều cho tôi thấy rằng nếu mình muốn đem lại 1 phép màu nào đó cho cuộc sống, thì bắt buộc phải hành động chứ không phải chỉ thể hiện qua một câu nói".

Trong số các đề cử, Ngô Thanh Vân đánh giá cao dự án "Gặp gỡ mùa thu" - sân chơi của những người trẻ tài năng có đam mê bất tận với điện ảnh. Theo chị, có thể nói đây là một dự án chưa được phát triển rầm rộ, nổi tiếng ở khắp nơi nhưng trước hết đây là một nền tảng, cột mốc để cho tất cả nhà làm phim trẻ cùng hia sẻ và học hỏi thêm kinh nghiệm. Và từ những sân chơi như thế, sẽ góp phần hỗ trợ rất lớn cho nền điện ảnh Việt Nam đang trên đà phát triển.

"Đó là một chương trình rất đáng khích lệ và đã làm được hơn 6 mùa rồi, cần được tiếp diễn và phát huy thêm", chị khẳng định.

Trước thềm Gala WeChoice Awards 2018, Hội đồng thẩm định chia sẻ về những đề cử khiến họ ấn tượng nhất - Ảnh 11.

Với cá nhân mỗi thành viên của Hội đồng thẩm định, đó là những ấn tượng về các đề cử mà họ đặc biệt trân quý. Liệu giữa 21 "mặt trời" năm nay, những câu chuyện nào sẽ được xướng tên trong top 5 Đại sứ truyền cảm hứng của giải thưởng WeChoice Awards 2018. Hãy cùng đón chờ đêm Gala vinh danh vào ngày 5/1/2019 tới.

WeChoice Awards - giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Mặt trời ẩn trong tim.

Đó là những người có xuất phát điểm như bất kỳ ai, đến từ bất cứ nơi nào trong xã hội nhưng họ mang trong mình trái tim như mặt trời, âm thầm lan tỏa hơi ấm của mình, truyền cảm hứng và lòng tin giúp chúng ta mỉm cười giữa những mịt mù cuộc sống.

Hành trình lan tỏa niềm cảm hứng của WeChoice Awards 2018 sẽ chính thức khép lại bằng một đêm Gala tôn vinh đầy cảm xúc được diễn ra vào ngày 05/01/2019 tại trung tâm triển lãm SECC, TP.HCM. Đây là một sự kiện đặc biệt để tôn vinh những cá nhân, tổ chức với câu chuyện truyền cảm hứng; những nghị lực sống mạnh mẽ, phi thường; những lựa chọn sống, cống hiến đầy khát khao và can đảm...

Theo WECHOICE AWARDS 2018

Cùng chuyên mục
XEM