Trước khi lên Thành phố, thị trường BĐS khu vực lại rục rịch “đón” làn gió mới?

16/03/2022 13:09 PM | Kinh doanh

Hiện nay, BĐS gần các bệnh viện, khu y tế và các khu vực có công trình bệnh viện lớn được quy hoạch tại Tp.HCM được nhà đầu tư quan tâm bởi tỷ suất sinh lời cao và ổn định.

Mới đây, UBND Tp.HCM cho biết, TP đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cụm y tế Tân Kiên (Bình Chánh) trước khi huyện này lên thành phố. Bên cạnh thông tin lên thành phố tác động thị trường BĐS thì các thông tin về xây dựng cơ sở hạ tầng cũng đang thúc đẩy sự chộn rộn của thị trường khu vực này.

Ở giai đoạn 1, trong khu đất 33,32 ha, các chủ đầu tư đã và đang triển khai thực hiện các dự án như: Bệnh viện Nhi đồng thành phố (1.000 giường), Bệnh viện Truyền máu Huyết học (300 giường), Trung tâm Pháp y, Trung tâm Xét nghiệm y khoa, Viện Tim thành phố - cơ sở 2 (300 giường), Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cơ sở 2 (bệnh viện đa khoa thực hành 800 giường, trường đào tạo y khoa 4.000 sinh viên). Hiện tại, Bệnh viện Nhi đồng thành phố đã được đưa vào vận hành từ năm 2018. Bệnh viện Truyền máu Huyết học cũng đã chính thức hoạt động từ tháng 7/2021. Còn Trung tâm Xét nghiệm y khoa thuộc trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - trung tâm xét nghiệm hiện đại lớn nhất cả nước đã được khởi công xây dựng từ tháng 3/2019.

 Trước khi lên Thành phố, thị trường BĐS khu vực lại rục rịch “đón” làn gió mới?  - Ảnh 1.

Ở giai đoạn 2, Tp.HCM đang tiến hành điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/200, quy mô khoảng 21 ha, đồng thời triển khai thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong đó, bổ sung 3 dự án: Ngân hàng Máu, Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm và Trung tâm Cấp cứu 115 - cơ sở 2.

Đối với dự án quy hoạch mở rộng khu đất 19,45 ha Cụm Y tế Tân Kiên, Sở Y tế Tp.HCM cho biết đang kiến nghị UBND TP bổ sung nội dung dự kiến điều chỉnh quy hoạch vào nhiệm vụ đầu bài nghiên cứu lập điều chỉnh quy hoạch chung TP đang được triển khai. Chỉ đạo Ban Bồi thường GPMB lên phương án đền bù và tái định cư cho các hộ dân có đất trong khu 19,45 ha theo đơn giá mới. Đặc biệt, cụm này sẽ được quy hoạch xây dựng theo mô hình y tế xanh, chú trọng đầu tư khu dịch vụ công cộng, khu công viên, sân thể dục thể thao và nhà lưu trú cho thân nhân bệnh nhân...

Ngành Y tế Tp.HCM kỳ vọng Cụm Y tế Tân Kiên khi hoàn thành sẽ giúp Tp.HCM "cất cánh" trở thành trung tâm y tế lớn nhất cả nước và khu vực. Nơi đây cũng sẽ hình thành mô hình viện - trường tại cửa ngõ Tây Sài Gòn, góp phần giảm tải các bệnh viện trong khu vực trung tâm thành phố, thu hút thêm lượng lớn chuyên gia y tế về sinh sống. Từ đó, thúc đẩy nguồn cầu cho thị trường nhà ở khu vực này.

Tìm hiểu được biết, hiện một số dự án BĐS quanh cụm khu y tế này đang rục rịch, có dấu hiệu tăng giá. Chẳng hạn như, dự án Khu phức hợp Westgate có quy mô hơn 2.000 căn hộ tại trung tâm hành chính Bình Chánh, cách Cụm Y tế Tân Kiên chỉ ít phút di chuyển. Dự án này thời gian qua thu hút sự quan tâm của thị trường nhờ vị trí thuận lợi, tiện ích đến dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nổi trội. Được biết, dự án đang chào mức giá 40 triệu đồng/m2, mức giá dễ chịu tại khu vực. Giá này dự báo sẽ tăng trên thị trường thứ cấp khi mà các thông tin quy hoạch, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh.

Một số dự án như của các chủ đầu tư như Khang Điền, Công ty Thuận Phát, Công ty địa ốc Cavaland, TTC Land…cũng tích cực triển khai ở giai đoạn này nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá của khu vực. Theo các chuyên gia, lộ trình lên quận, Thành phố của Bình Chánh ngày càng rõ nét, thúc đẩy thị trường BĐS tăng trưởng theo, thu hút cả nhu cầu ở thực và đầu tư. Trong đó, các BĐS gần các bệnh viện, khu y tế và các khu vực có công trình bệnh viện lớn được quy hoạch tại Tp.HCM được nhà đầu tư quan tâm bởi tỷ suất sinh lời cao và ổn định. Đây cũng chính là yếu tố khiến BĐS thu hút được nhu cầu ở thực cao hơn các khu vực khác.

 Trước khi lên Thành phố, thị trường BĐS khu vực lại rục rịch “đón” làn gió mới?  - Ảnh 2.

Theo khảo sát của một công ty địa ốc tại Tp.HCM, hầu hết bất động sản xung quanh khu vực các bệnh viện lớn đều có giá hàng trăm triệu đồng mỗi m2, các nhà đầu tư mua đất ở khu vực này đều thắng lớn vì giá đất lên bởi khả năng sinh lời cao từ cho thuê làm kinh doanh, trong khi nguồn cung lại "hiếm". Với những BĐS cao tầng, đáp ứng nhu cầu ở của đối tượng chuyên gia, bác sĩ… cũng là dòng sản phẩm sinh lời cao khi mà nhu cầu ở thực lớn.

Quả thực, những thông tin về cơ sở hạ tầng, đi kèm những tín hiệu tích cực trong đề án quy hoạch lên quận đã và đang tạo ra "làn gió mới" cho thị trường BĐS các huyện vùng ven TP. Từ một khu vực ít được nhắc đến, sau khi có tin quy hoạch lên TP, BĐS Bình Chánh, Nhà Bè… đã rục rịch về giá, thậm chí mức giá đã biến động tăng 100% trong vòng hơn một năm ở các BĐS có vị trí đẹp. Kéo theo đó là nhu cầu đầu tư mua bán cũng chộn rộn rõ nét tại các khu vực này những năm qua.

Theo Hạ Vy

Cùng chuyên mục
XEM