Trước khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19, Thứ trưởng Y tế Iran từng có biểu hiện đáng lo ngại trên truyền hình

26/02/2020 10:18 AM | Thời sự

Theo 2 đoạn video được hãng thông tấn RT (Nga) chia sẻ, Thứ trưởng Y tế Iran Iraj Harirchi đã từng có một số biểu hiện đáng lo ngại như ho, vã mồ hôi trong vài ngày gần đây.

Trước khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19, Thứ trưởng Y tế Iran từng có biểu hiện đáng lo ngại trên truyền hình

Theo thông cáo được Bộ Y tế Iran phát đi trong ngày hôm nay (25/2), Thứ trưởng Y tế nước này, ông Iraj Harirchi, mới nhận kết quả xác nhận dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) và đã được cách ly.

Chính vị quan chức này cũng đã xác nhận thông tin trên trong một đoạn video được hãng thông tấn Fars News đăng tải, cùng lời khẳng định chắc chắn rằng Iran "sẽ đánh bại corona".

Tuy nhiên, sau khi thông tin ông Harirchi nhiễm COVID-19 được công bố, dư luận Iran và truyền thông quốc tế đã nhanh chóng phát hiện ra một số đoạn video cho thấy ông này từng có những biểu hiện đáng lo ngại ngay trên sóng truyền hình.

Một đoạn video được cắt từ cuộc họp báo hôm 24/2 của Bộ Y tế Iran cho thấy ông Harirchi đã dường như đã có một số biểu hiện không khỏe khi đứng trên bục phát biểu. Vị quan chức này đã vã mồ hôi khá nhiều, và sau khi lấy tay lau mồ hôi trên trán vài lần, ông đã phải đi lấy khăn để lau đi mồ hôi trên trán và sống mũi.

Thứ trưởng Y tế Iran đã phải tìm khăn để lau mồ hôi giữa cuộc họp báo của Bộ Y tế nước này vào hôm 24/2

Trong cuộc họp báo hôm 24/2, Thứ trưởng Harirchi đã bác bỏ lời khẳng định trước đó của nghị sĩ đại diện thành phố Qom - nơi đã xác nhận 2 ca tử vong do COVID-19 đầu tiên tại Iran. Ông Harirchi đã nhấn mạnh rằng việc có 50 người tử vong do COVID-19 là thông tin không chính xác, đồng thời khẳng định ông sẽ từ chức nếu con số tử vong thực sự tại thành phố này vượt quá 1/4 của 50.

Ngoài cuộc họp báo trên, trong thời gian gần đây ông Harirchi còn tham gia trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình địa phương. Đoạn video dưới đây đã ghi lại một số lần quan chức này bị ho ngay giữa cuộc phỏng vấn:

Thứ trưởng Y tế Iran ho nhiều lần trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình địa phương gần đây

Điều đáng chú ý là trong 2 đoạn video nói trên, ông Harirchi đều không đeo khẩu trang hay mặc đồ bảo hộ, và việc ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã dấy lên những lo ngại rằng những người ở gần ông vào thời điểm đó có thể cũng đã lây bệnh.

Tính đến ngày hôm nay (25/2), Iran đã ghi nhận tổng cộng 15 ca tử vong, 95 ca nhiễm COVID-19. Hiện tại Iran là quốc gia có nhiều ca tử vong do COVID-19 nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ xếp sau Trung Quốc.

Xem thêm các tin tức nóng về tình hình dịch virus corona chủng mới trên thế giới tại đây.

 Trước khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19, Thứ trưởng Y tế Iran từng có biểu hiện đáng lo ngại trên truyền hình - Ảnh 4.

Theo Hồng Anh

Tri thức trẻ

Từ khóa:  dịch bệnh, iran, ca tử vong
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu về bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác như hỗ trợ gạo để trồng rừng, học sinh miền núi…; không chỉ bảo đảm về số lượng và chất lượng, bảo đảm giá cả cho người nông dân mà đi liền với đó là cấm đầu cơ tích trữ nâng giá.

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Giám đốc Quỹ Nextrans: Nếu đã có gen trong mình thì suy thoái cũng không ngăn được startup trở thành kỳ lân, nhưng phải tập trung và đi thật nhanh!

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với chúng tôi, chị Lê Hàn Tuệ Lâm, nữ Giám đốc Quỹ Nextrans luôn nhấn mạnh rằng khủng hoảng lần này rất khác với những đợt suy thoái trong quá khứ. Miếng bánh của nền kinh tế đang nhỏ lại, như miếng pizza từ cỡ lớn giờ chỉ còn cỡ trung bình hoặc nhỏ. Nhưng cơ hội cho startup vẫn còn.

Bầu Thắng gửi 10 kiến nghị tới Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Theo ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, chuyện các doanh nghiệp phá sản chưa bao giờ gần như thế. Tuy nhiên, nếu có một gói giải pháp toàn diện và phù hợp cho từng thời điểm quan trọng, "đưa tay" đến được từng nhóm đối tượng cụ thể cần hỗ trợ, Việt Nam vẫn có thể bình yên chiến thắng trong cuộc chiến với Covid-19.

Đọc thêm