Trước khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19, Thứ trưởng Y tế Iran từng có biểu hiện đáng lo ngại trên truyền hình

26/02/2020 10:18 AM | Xã hội

Theo 2 đoạn video được hãng thông tấn RT (Nga) chia sẻ, Thứ trưởng Y tế Iran Iraj Harirchi đã từng có một số biểu hiện đáng lo ngại như ho, vã mồ hôi trong vài ngày gần đây.

Theo thông cáo được Bộ Y tế Iran phát đi trong ngày hôm nay (25/2), Thứ trưởng Y tế nước này, ông Iraj Harirchi, mới nhận kết quả xác nhận dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) và đã được cách ly.

Chính vị quan chức này cũng đã xác nhận thông tin trên trong một đoạn video được hãng thông tấn Fars News đăng tải, cùng lời khẳng định chắc chắn rằng Iran "sẽ đánh bại corona".

Tuy nhiên, sau khi thông tin ông Harirchi nhiễm COVID-19 được công bố, dư luận Iran và truyền thông quốc tế đã nhanh chóng phát hiện ra một số đoạn video cho thấy ông này từng có những biểu hiện đáng lo ngại ngay trên sóng truyền hình.

Một đoạn video được cắt từ cuộc họp báo hôm 24/2 của Bộ Y tế Iran cho thấy ông Harirchi đã dường như đã có một số biểu hiện không khỏe khi đứng trên bục phát biểu. Vị quan chức này đã vã mồ hôi khá nhiều, và sau khi lấy tay lau mồ hôi trên trán vài lần, ông đã phải đi lấy khăn để lau đi mồ hôi trên trán và sống mũi.

Thứ trưởng Y tế Iran đã phải tìm khăn để lau mồ hôi giữa cuộc họp báo của Bộ Y tế nước này vào hôm 24/2

Trong cuộc họp báo hôm 24/2, Thứ trưởng Harirchi đã bác bỏ lời khẳng định trước đó của nghị sĩ đại diện thành phố Qom - nơi đã xác nhận 2 ca tử vong do COVID-19 đầu tiên tại Iran. Ông Harirchi đã nhấn mạnh rằng việc có 50 người tử vong do COVID-19 là thông tin không chính xác, đồng thời khẳng định ông sẽ từ chức nếu con số tử vong thực sự tại thành phố này vượt quá 1/4 của 50.

Ngoài cuộc họp báo trên, trong thời gian gần đây ông Harirchi còn tham gia trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình địa phương. Đoạn video dưới đây đã ghi lại một số lần quan chức này bị ho ngay giữa cuộc phỏng vấn:

Thứ trưởng Y tế Iran ho nhiều lần trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình địa phương gần đây

Điều đáng chú ý là trong 2 đoạn video nói trên, ông Harirchi đều không đeo khẩu trang hay mặc đồ bảo hộ, và việc ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã dấy lên những lo ngại rằng những người ở gần ông vào thời điểm đó có thể cũng đã lây bệnh.

Tính đến ngày hôm nay (25/2), Iran đã ghi nhận tổng cộng 15 ca tử vong, 95 ca nhiễm COVID-19. Hiện tại Iran là quốc gia có nhiều ca tử vong do COVID-19 nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ xếp sau Trung Quốc.

Xem thêm các tin tức nóng về tình hình dịch virus corona chủng mới trên thế giới tại đây.

 Trước khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19, Thứ trưởng Y tế Iran từng có biểu hiện đáng lo ngại trên truyền hình - Ảnh 4.

Theo Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM