Việt Nam tăng 21 bậc, vượt Thái Lan và Philippines về minh bạch trong bảng xếp hạng chỉ số nhận dạng tham nhũng

26/02/2020 10:13 AM | Thời sự

Với 37 điểm, hạng thứ 96, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan (hạng 101) và Philippines (hạng 113) về độ minh bạch. Đây là năm Việt Nam có tiến bộ nhất, điểm minh bạch tăng nhiều nhất và thứ hạng cũng tăng nhiều nhất.

Việt Nam tăng 21 bậc, vượt Thái Lan và Philippines về minh bạch trong bảng xếp hạng chỉ số nhận dạng tham nhũng

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) vừa công bố bảng xếp hạng chỉ số nhận dạng tham nhũng năm 2019 (Corruption Perceptions Index 2019). 

Trong bảng xếp hạng năm 2019, Việt Nam tăng 4 điểm về độ minh bạch (CPI) và tăng 21 hạng trong bảng xếp hạng 180 quốc gia (tăng từ hạng 117 năm 2018 lên hạng 96 năm 2019).

Châu Phi cận Sahara, Đông Âu & Trung Á là hai khu vực có độ minh bạch thấp nhất, điểm minh bạch trung bình là 32 và 35 điểm (trên thang điểm 100). Tây Âu và EU, châu Á - Thái Bình Dương là hai khu vực có độ minh bạch cao nhất, điểm minh bạch trung bình là 66 và 45. Nam Mỹ có điểm minh bạch trung bình là 43, Trung Đông và Bắc Phi có điểm minh bạch trung bình là 39 xếp ở nhóm giữa.

 Việt Nam tăng 21 bậc, vượt Thái Lan và Philippines về minh bạch trong bảng xếp hạng chỉ số nhận dạng tham nhũng - Ảnh 1.

Corruption Perceptions Index 2019

Với 37 điểm, hạng thứ 96, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan (hạng 101) và Philippines (hạng 113) về độ minh bạch. Đây là năm Việt Nam có tiến bộ nhất, điểm minh bạch tăng nhiều nhất và thứ hạng cũng tăng nhiều nhất từ trước đến nay.

Trong 8 năm qua, chỉ có 22 quốc gia cải thiện đáng kể điểm số CPI, những nước tăng điểm minh bạch nhiều nhất là Hy Lạp (+12), Guyana (+12) và Estonia (+10). Việt Nam cũng năm trong số đó với mức tăng 8 điểm. Ngược lại, có 21 quốc gia điểm minh bạch lại giảm đáng kể, trong đó có Canada (-7), Australia (-8) và Nicaragua (-7).

Theo Hoàng An

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu về bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác như hỗ trợ gạo để trồng rừng, học sinh miền núi…; không chỉ bảo đảm về số lượng và chất lượng, bảo đảm giá cả cho người nông dân mà đi liền với đó là cấm đầu cơ tích trữ nâng giá.

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Giám đốc Quỹ Nextrans: Nếu đã có gien trong mình thì suy thoái cũng không ngăn được startup trở thành kỳ lân, nhưng phải tập trung và đi thật nhanh!

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với chúng tôi, chị Lê Hàn Tuệ Lâm, nữ Giám đốc Quỹ Nextrans luôn nhấn mạnh rằng khủng hoảng lần này rất khác với những đợt suy thoái trong quá khứ. Miếng bánh của nền kinh tế đang nhỏ lại, như miếng pizza từ cỡ lớn giờ chỉ còn cỡ trung bình hoặc nhỏ. Nhưng cơ hội cho startup vẫn còn.

Bầu Thắng gửi 10 kiến nghị tới Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Theo ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, chuyện các doanh nghiệp phá sản chưa bao giờ gần như thế. Tuy nhiên, nếu có một gói giải pháp toàn diện và phù hợp cho từng thời điểm quan trọng, "đưa tay" đến được từng nhóm đối tượng cụ thể cần hỗ trợ, Việt Nam vẫn có thể bình yên chiến thắng trong cuộc chiến với Covid-19.

Đọc thêm