Trước khi bị dừng bán, pháo hoa của nhà máy Z121 có gì mà "hot" đến vậy?

18/01/2022 12:21 PM | Thời sự

Theo giá nhà sản xuất công bố, giàn phun viên giá 308.000 đồng/giàn và giàn phun hoa là 330.000 đồng/giàn. Tuy nhiên, thị trường pháo hoa Z121 đang đẩy giá lên gấp 2 - 3 lần.

Trước khi bị dừng bán, pháo hoa của nhà máy Z121 có gì mà "hot" đến vậy?

Hiện nay, nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng) là đơn vị duy nhất sản xuất và phân phối pháo hoa tại Việt Nam.

Để phục vụ nhu cầu của người dân, dịp Tết Nguyên đán 2022, nhà máy Z121 cung cấp ra thị trường một số loại pháo hoa. Trong đó, giàn phun viên và giàn phun hoa là 2 loại pháo hoa được người dân ưa chuộng.

Tuy nhiên, chiều 17/1, thông tin từ Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) cho biết hiện nay Công ty TNHH MTV hóa chất 21 (nhà máy Z121, Bộ Quốc phòng) đang tạm dừng bán ra thị trường sản phẩm giàn phun hoa vì có tiếng nổ.

Cùng ngày, website của công ty bất ngờ thông báo lỗi nhưng hiện tại đã hoạt động bình thường.

Trước khi bị dừng bán, pháo hoa của nhà máy Z121 có gì mà hot đến vậy? - Ảnh 1.

Website chính thức của công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121). Ảnh chụp màn hình.

Theo đại diện Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng cho biết, hiện nhà máy Z121 chỉ dừng bán sản phẩm giàn phun hoa, còn một số sản phẩm pháo hiện nay như ống phun nước bạc và sản phẩm pháo hoa khác của Nhà máy Z121 không có tiếng nổ vẫn được bán bình thường.

Theo giá nhà sản xuất công bố, giàn phun viên có giá 308.000 đồng/giàn, giàn phun hoa là 330.000 đồng/giàn. Tuy nhiên, hiện nay thị trường pháo Z121 "chợ đen" đang đẩy giá lên gấp 2 - 3 lần giá nhà sản xuất công bố vì khan hàng.

Loạn giá pháo hoa của Nhà máy Z121

Trước khi dừng bán, trong ngày 15/1, rất nhiều người dân từ đã xếp hàng tại cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121 ở Phú Thọ để mua và do sức mua tăng đột biến nên với hai loại pháo hoa giàn phun viên và giàn phun hoa, cửa hàng đã giới hạn mỗi người chỉ được mua 5 hộp mỗi loại.

Đến ngày 16/1, nhà máy trên đã phải tạm dừng bán hàng vì "không đủ pháo để bán".

Trước khi bị dừng bán, pháo hoa của nhà máy Z121 có gì mà hot đến vậy? - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ mua pháo hoa không tiếng nổ ở Nhà máy Z121 (Ảnh: VTV).

Trên khắp các hội nhóm trên Facebook, rất nhiều bài đăng quảng cáo có bán pháo hoa Z121 kèm số điện thoại. Khi liên hệ qua một trong những số điện thoại trên, một người đàn ông nghe máy và giới thiệu mình đang ở Chợ Cầu (Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), người này nói bây giờ cần bao nhiêu pháo cũng có để bán, giá cả tùy vào số lượng mua.

Cụ thể, giàn pháo Z121 đang được người này bán gồm 25 quả, bắn cao tầm 25-30m với giá bán lẻ 750.000 đồng, nếu mua số lượng lớn sẽ giảm giá xuống tầm 650.000 đồng/giàn và luôn có sẵn hàng.

Trước khi bị dừng bán, pháo hoa của nhà máy Z121 có gì mà hot đến vậy? - Ảnh 3.

Đơn cử như trường hợp của chị Lương Thanh Loan (32 tuổi, ngụ Ninh Giang, tỉnh Hải Dương), sau khi nghe tin Nhà máy Z121 đã có pháo bán, chị đã gọi điện thoại tới cửa hàng đăng ký kinh doanh pháo hoa Z121 tại 171 đường 20/9, thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, Hải Dương để liên hệ mua pháo, tuy nhiên không thể liên lạc được.

Vì vậy, chị quyết định lên mạng để tìm mua, nhưng những người bán trên mạng hét giá rất cao, gấp 2-3 lần giá công bố.

Trước khi bị dừng bán, pháo hoa của nhà máy Z121 có gì mà hot đến vậy? - Ảnh 4.

Trên một số ứng dụng mua hàng trực tuyến, giá bán của pháo hoa giàn phun viên và giàn phun hoa cũng được đẩy lên khá cao, thậm chí hơn 1 triệu đồng/giàn.

Theo chị Loan, mức giá mà bên bán trên mạng đưa ra là hơn 1,2 triệu đồng/giàn pháo hoa phun viên và phun hoa nếu mua số lượng ít. Nếu mua từ 20 giàn trở lên, chị Loan phải trả 850.000 đồng/giàn, vẫn cao hơn nhiều so với giá công bố.

Nhà nước công bố giá hơn 300.000 đồng/giàn nên bản thân chỉ mong sao mua được đúng chứ với mức giá như hiện nay được rao bán trên mạng thì rất khó để tiếp cận, chị Loan chia sẻ.

Một người dân ở Hà Đông, Hà Nội cũng đã phản ánh qua đường dây nóng của chúng tôi rằng giá pháo hoa ở đại lý ủy quyền thuộc Khu đô thị Văn Phú của Nhà máy Z121 đang bán giá "chát" gấp 3 - 4 lần giá công bố của Nhà máy.

Trước khi bị dừng bán, pháo hoa của nhà máy Z121 có gì mà hot đến vậy? - Ảnh 5.

Giá bán niêm yết các loại pháo hoa của Nhà máy Z121.

Lý giải về mức giá quá cao so với bảng giá của nhà máy, một tiểu thương cho biết, do việc mua pháo hoa khá mất thời gian, phải liên hệ người ở Phú Thọ mua cho rồi đánh xe lên nhà họ vận chuyển về, thực tế mua được tận trong nhà máy thì mới có giá rẻ hơn nhưng người dân tại đó cũng phải xếp hàng còn khó tới lượt.

Thượng tá Trần Anh Mạnh - Phó Giám đốc phụ trách sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Hoá chất 21 cho biết, hiện đơn vị đã yêu cầu các cửa hàng dừng bán sản phẩm pháo hoa giàn phun hoa và giàn phun viên vì có tiếng nổ.

Số sản phẩm nhà máy đã cấp cho các cửa hàng được yêu cầu kiểm kê, niêm phong để nhà máy tổ chức thu hồi. Việc dừng bán, thu hồi sản phẩm trên để chờ đánh giá yêu cầu kỹ thuật về độ ồn.

Đối với các sản phẩm đã được bán ra thị trường, Thượng tá Mạnh cho biết, hiện đang tính toán, nghiên cứu để đưa ra phương án tối ưu nhất.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hóa chất 21 (Tên viết tắt: Công ty Hóa chất 21) là doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp thuốc nổ, phụ kiện nổ phục vụ ngành công nghiệp khai thác và xây dựng.

Đồng thời đây cũng là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam sản xuất pháo hoa, hỏa thuật phục vụ các dịp lễ hội trên cả nước. Cũng như xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Lào…

Công ty được thành lập ngày 7/9/1966, trụ sở chính tại xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Chủ tịch Công ty là Thượng tá Chu Việt Sơn và Giám đốc là Đại tá Nguyễn Thanh Bách.

(Tổng hợp)

https://soha.vn/truoc-khi-bi-dung-ban-phao-hoa-cua-nha-may-z121-co-gi-ma-hot-den-vay-20220118110245517.htm

Theo Hải Yến

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  pháo hoa, Z21, thu hồi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm