Trước cuộc cách mạng 4.0, Thủ tướng kêu gọi làn sóng đầu tư công nghệ cao của các DN Nhật Bản vào Việt Nam

06/06/2017 01:51 PM | Thời sự

Sáng nay ngày 6/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ và gửi lời kêu gọi đầu tư vào Việt Nam tới 60 doanh nghiệp công nghệ thông tin của Nhật Bản.

Trước cuộc cách mạng 4.0, Thủ tướng kêu gọi làn sóng đầu tư công nghệ cao của các DN Nhật Bản vào Việt Nam

Trước những thay đổi vũ bão của các làn sóng công nghệ trên thế giới, cùng với sự tự tin vào tiềm năng phát triển công nghệ trong nước, Thủ tướng đã bày tỏ rõ mong muốn các công ty Nhật Bản hãy tạo ra một làn sóng đầu tư công nghệ vào Việt Nam trong thời gian sắp tới.

“Các bạn là các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, hiệu quả cao, là đối tác tin cậy, lâu dài, những người bạn chân tình của doanh nghiệp và nhân dân Việt Nam” - Thủ tướng nói và nhận định rằng mối quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Hiện tại, Nhật Bản chính là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, đứng thứ 2 về đầu tư FDI vào Việt Nam, là đối tác du lịch lớn thứ 3 và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Chính vị thế này sẽ tạo cơ sở cho những hợp tác sâu rộng trong tương lai giữa 2 nước.


Thủ tướng trao đổi với đại diện doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng trao đổi với đại diện doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho biết rằng trong 30 năm qua, Việt Nam đã luôn duy trì tốc độ phát triển kinh tế khá cao là trên 6%. Đồng thời, thị trường Việt Nam cũng rất dồi dào với dân số tiệm cận 100 triệu dân, trong đó, lực lượng lao động trẻ chiếm đa số. Cuối cùng, WB đã từng dự báo rằng tầng lớp trung lưu ở Việt Nam sẽ chiếm 50% dân số vào năm 2035.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang tỏ ra đặc biệt quan tâm đến thị trường Việt Nam. Thủ tướng đã dẫn báo cáo của JETRO cho biết 90% doanh nghiệp Nhật Bản tin rằng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam giúp họ tăng doanh thu.

Cùng với đó, 63% doanh nghiệp Nhật Bản đã có lãi trong năm 2016; 66,6% doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh và tiếp tục coi Việt Nam là một điểm đầu tư quan trọng.

“Chúng tôi cùng với ngài Thủ tướng Abe đã thống nhất rằng hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang hướng đến kỷ nguyên mới của quan hệ kinh tế Việt Nam - Nhật Bản”, Thủ tướng chia sẻ.

Điều quan trọng của buổi gặp gỡ được đưa ra, Thủ tướng đã kêu gọi và mong muốn các doanh nghiệp, các tập đoàn Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực của nền kinh tế, nhất là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, phát triển con người ở Việt Nam.


Thủ tướng và đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng và đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Các doanh nghiệp Nhật Bản phát biểu tại cuộc đối thoại đều cho biết đã hoạt động kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam và đang gặt hái thành công. Các ý kiến đều khẳng định sẽ nỗ lực góp sức phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, cũng như cho sự phát triển của Việt Nam.

Đại diện Công ty Japan Post cho biết, tháng 3 năm nay, Công ty đã ký bản ghi nhớ liên quan đến nâng cao chất lượng dịch vụ bưu điện ở Việt Nam, thông qua hoạt động này, để rút ngắn thời gian chuyển phát bưu chính ở Việt Nam.

Đại diện Công ty IHI bày tỏ muốn “cống hiến cho sự phát triển của Việt Nam qua việc đào tạo nguồn nhân lực”. Thời gian tới, IHI sẽ tập trung vào các dự án theo hình thức đối tác công - tư (PPP) và đề xuất Việt Nam hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật về PPP.

Lãnh đạo Công ty Yamato cho biết về dự định kinh doanh dịch vụ chuyển phát ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo doanh nghiệp này, trong lĩnh vực vận tải, lưu thông, Việt Nam có quy định về mức trần đối với vốn đầu tư nước ngoài (hiện là 49%) và bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam nới lỏng quy định này.

Hiện tại, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang là cụm từ được nhiều người nói đến. Trước cuộc cách mạng này, Việt Nam là nước có lợi thế, có tiềm năng phát triển trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về nông nghiệp, CNTT, du lịch và đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Việt Nam đang đứng đầu về chỉ số kinh tế ứng dụng di dộng trong 6 nước phát triển nhất khu vực ASEAN. Khoảng 60% dân số Việt Nam dưới 35 tuổi có khả năng tiếp cận nhanh công nghệ mới và khoảng 52% dân số sử dụng Internet. Việt Nam phấn đấu đến 2020 nằm trong tốp đầu thế giới về cung cấp dịch vụ gia công phần mềm và nội dung số với nguồn nhân lực chất lượng cao.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Năm 2015, Việt Nam cũng đã nằm trong TOP 10 khu vực châu Á- Thái Bình Dương, và TOP 30 thế giới về gia công phần mềm. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu điện thoại, máy tính, máy vi tính, máy ảnh và các loại linh kiện của Việt Nam đã đạt hơn 55 tỷ USD. Chính những điều này sẽ giúp các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản thuận lợi hơn khi có mặt trên đất Việt Nam.

Một điểm tuy nhỏ nhưng quan trọng, góp phần giúp các doanh nghiệp Nhật Bản có thể quan tâm đến thị trường Việt Nam nhiều hơn là sự đi lại giữa 2 nước đã ngày càng thuận lợi.

“Nếu trước đây, một tuần chỉ có 7 chuyến bay thì năm 2016, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, ANA của Nhật Bản đã tổ chức 70 chuyến một tuần” – Thủ tướng nói.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm