Học cách giáo dục con cái của cha mẹ các Tổng thống, nhà phát minh lỗi lạc để rút ra 4 bí quyết dạy con khôn ngoan nhất, chẳng cần đến roi vọt

22/05/2017 07:31 AM | Sống

Để con có trách nhiệm, kích thích chí tiến thủ, phát huy năng khiếu và để con tự lập là tất cả những điều bạn cần nhớ

Có lẽ không có vị phụ huynh nào là không có những kỳ vọng cho con cái của mình được thành công trong tương lai. Vì thế, cách dạy con sao cho khoa học và thông minh nhất có lẽ là một câu hỏi đã khiến họ phải đau đầu.

Đồng thời, khoa học đã chứng minh rằng trong các yếu tố hình thành nên con người trẻ sau này, yếu tố bẩm sinh của trẻ chỉ là một thành phần, còn môi trường giáo dục cha mẹ dành cho trẻ mới là thành phần chính yếu. Ví dụ, những bậc vĩ nhân của thế giới có lẽ sẽ không thể lưu danh lại trong sử sách nếu họ không có một người cha hoặc người mẹ vĩ đại.

Dưới đây là 4 cách giáo dục của cha mẹ các vĩ nhân trong lịch sử thế giới, đồng thời cũng là cách giáo dục kiểu mẫu của các bậc cha mẹ ở nước ngoài đáng để các cha mẹ Việt học hỏi. Đọc xong, bạn sẽ cảm thấy dạy dỗ con cái không khó như mình vẫn nghĩ, cái cần nhất là một sự thấu hiểu con trẻ sâu sắc.

1. Cha mẹ Cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan: Hãy nuôi dưỡng ý thức trách nhiệm cho con

Năm 1920, có một cậu bé người Mỹ 11 tuổi đá bóng và đã không may làm vỡ cửa kính của nhà hàng xóm. Người hàng xóm này bắt đền số tiền 12,5 USD (khoảng gần 300.000 đồng). Cậu bé về nhà bảo với cha: “Cha ơi, con không có tiền để đền cho người ta. Làm sao bây giờ? Cha giúp con đi!”


Cậu bé Ronald Reagan hồi nhỏ

Cậu bé Ronald Reagan hồi nhỏ

“Vậy cha cho con mượn tiền, trong vòng 1 năm còn phải tìm cách hoàn trả lại cho ta”, cha cậu cười nói.

Cậu bé nghe vậy đồng ý với cha và kể từ đó, cứ mỗi dịp cuối tuần hay vào dịp nghỉ lễ, cậu bé lại đi ra ngoài làm thêm. Sau nửa năm nỗ lực làm việc chăm chỉ, cuối cùng cậu cũng góp đủ 12,5 USD để trả lại cho cha mình. Cậu bé này chính là Ronald Reagan, người mà sau này đã trở thành Tổng thống Hoa Kỳ có công phá tan được cục diện Chiến tranh lạnh trên thế giới, đồng thởi cũng là một trong số những ông chủ Nhà Trắng được dư luận yêu thích nhất.

Trong cuốn sách hồi ký của mình, ông viết: “Thông qua việc tự lao động để sửa chữa lỗi lầm, tôi đã hiểu thế nào là sống có trách nhiệm”.

Vì thế, các bậc cha mẹ nên dạy cho con biết cách tự chịu trách nhiệm về những hành vi của mình, không nên việc gì cũng làm giúp con bởi như thế sẽ làm đứa trẻ hình thành tâm lý ỷ lại vào bố mẹ, gây bất lợi cho quá trình trưởng thành của con.

2. Cha mẹ nhà phát minh Thomas Edison: Hãy kích thích chí tiến thủ vươn lên của con

Khi còn nhỏ Thomas Edison từng bị giáo viên chủ nhiệm của lớp ông coi là một học sinh “ngốc” nhất. Nhưng ngược lại mẹ ông lại cho rằng, người thầy mắng học sinh của mình trước mặt là “ngu ngốc” chính là đang tự nhận bản thân mình không có năng lực.

Mẹ Edison đã quyết định đón Edison về nhà và tìm trăm phương nghìn kế để động viên, khích lệ ông học tập. Và sau này, ông đã trở thành nhà phát minh, nhà khoa học nổi tiếng nhất trên thế giới. Đứng sau thành công của ông không thể không kể đến phương pháp giáo dục thông minh, khéo léo của người mẹ.


Không bà mẹ Nancy vĩ đại, thế giới sẽ khó có một Edison vĩ đại

Không bà mẹ Nancy vĩ đại, thế giới sẽ khó có một Edison vĩ đại

Sự động viên và hiểu năng lực thật sự của con cái mình có một sức mạnh rất to lớn. Như vậy, trẻ sẽ không phải dè chừng trong sự áp đặt của người lớn, ngược lại còn thoải mái phát huy năng lực của chính mình.

Sự kỳ vọng của cha mẹ có ảnh hưởng to lớn tới sự trưởng thành của con. Kết quả của một điều tra tâm lý học đã chứng minh, mức độ kỳ vọng của cha mẹ dành cho con càng cao, chỉ số thông minh và thành tích học tập của con cái họ cũng càng cao, và ngược lại.

3. Cha mẹ của nhà vật lý Maxwell: Hãy nắm bắt được năng khiếu, sở trường của con

Vào thế kỷ thứ 19, khi nhà toán học, nhà vật lý học nổi tiếng Maxwell còn rất nhỏ, có một lần cha ông bảo ông vẽ một lọ hoa. Lúc làm xong, Maxwell đem nộp cho cha, cha ông nhìn thấy bức vẽ cười phá lên, bởi tất cả những nét vẽ trên giấy đều là những sơ đồ hình học: Lọ hoa là hình thang, các bông hoa cúc được vẽ thành các hình tròn to nhỏ, còn lá thì được biểu thì bằng một số hình tam giác lạ lùng.


Maxwell - nhà vật lý vĩ đại với các nghiên cứu về từ trường. Không có ông thì con người không có cuộc sống hiện đại như lúc này

Maxwell - nhà vật lý vĩ đại với các nghiên cứu về từ trường. Không có ông thì con người không có cuộc sống hiện đại như lúc này

Người cha chu đáo lập tức phát hiện ra rằng, Maxwell vô cùng mẫn cảm và có hứng thú đối với toán học. Thế là ông bắt đầu dạy cho Maxwell về hình học, sau đó là đại số. Quả nhiên, không lâu sau Maxwell có biểu hiện tài năng hơn người đáng ngạc nhiên trong lĩnh vực toán học.

Đại đa số những đứa trẻ, khi lên 5 hoặc 7 tuổi sẽ bắt đầu có sự mẫn cảm đặc biệt nhất và hiếu kỳ nhất với một lĩnh vực nào đó. Nếu cha mẹ có thể tinh ý nắm bắt được và thuận theo đó mà dẫn dắt, hướng dẫn trẻ thì sẽ mở ra một con đường thênh thang trong sự nghiệp của con sau này.

Và cha mẹ nên nhớ, công việc chúng ta muốn trẻ em theo đuổi chưa phải là lĩnh vực mà trẻ mạnh nhất, nên thuận theo sự phát triển của trẻ mà hướng chúng đến nghề nghiệp thích hợp.

4. Cha mẹ khắp thế giới: Hãy rèn luyện cho con tính tự lập

Ở Đức, những bạn nhỏ từ 6 – 10 tuổi đã phải giúp đỡ cha mẹ rửa bát, quét nhà và mua đồ, từ 10 - 14 tuổi phải tham gia các loại công việc như sửa giầy, cắt tỉa cây cỏ.

Còn tại Mỹ, những đứa trẻ hơn 1 tuổi cơ bản đều tự ăn, cha mẹ sẽ “buộc” con vào ghế tập ăn, và để thức ăn lên trên chiếc bàn nhỏ của chúng, để chúng tự dùng dao dĩa nhỏ cho thức ăn bỏ vào miệng.


Cha mẹ toàn thế giới: Hãy để con biết tự lập

Cha mẹ toàn thế giới: Hãy để con biết tự lập

Thậm chí, các nước như Nhật, Anh còn có điều khoản quy định thời gian lao động của trẻ nhỏ, gia đình và nhà trường đều không được phép cướp đi quyền lợi này của trẻ.

Về cơ bản, ai trong chúng ta cũng phải tự lập trên con đường đời của mình, vì thế tập cho trẻ thói quen tự biết lo cho bản thân và thực hiện những nghĩa vụ cơ bản trong cuộc sống sẽ hình thành nền tảng nhân cách vững chắc từ khi còn nhỏ tuổi. Như vậy, trong tương lai chúng có thể mạnh mẽ và có trách nhiệm với bản thân hơn khi đương đầu với khó khăn.

Phan Lê

Cùng chuyên mục
XEM