Trước 30 tuổi, tại sao đầu tư cho bản thân mới là đầu tư quan trọng nhất?

13/05/2019 09:16 AM | Sống

Bạn đầu tư kinh doanh, đối thủ cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến công ty bạn. Nhưng nếu bạn đầu tư cho bản thân trước, không ai có thể lấy đi năng lực của bạn.

Chúng ta đã từng được chứng kiến rất nhiều tấm gương trẻ tuổi nhưng thành công, họ hiện tại là những doanh nhân thành đạt và cũng là tấm gương cho nhiều người trẻ thế hệ mới.

Kinh doanh, đầu tư lập nghiệp là một điều rất lôi cuốn, vì nó có thể sinh lời, có thể mau giàu, có thể cho chúng ta địa vị cao.

Nhưng thực tế, trước 30 tuổi, thứ quan trọng nhất để bạn đầu tư, vẫn nên là chính mình.

1. Trước 30 tuổi, bạn muốn đầu tư nhưng liệu bạn có đủ vốn hay chưa?

Gần đây, trên Facebook, tôi đọc được một mẩu tin thế này: "Tôi năm nay 23 tuổi, tiền tiết kiệm được 50 triệu đồng trong tài khoản, còn bạn?"

Mẩu tin này thu hút rất nhiều bạn bè cộng đồng mạng comment, nhưng đa số đều trả lời là đang nợ, chưa có tiền hoặc sống nhờ bố mẹ.

Thường khi mới ra trường, khi trước 30 tuổi, chúng ta dù có chi tiêu hợp lý thì đủ thứ tiền: nhà trọ, ăn uống, vật dụng sống... cũng sẽ ảnh hưởng và số tiền tiết kiệm của chúng ta còn lại rất ít.

Có nhiều người liều mình mượn ngân hàng một khoản lớn để đầu tư, mang tâm lí "được ăn cả, ngã về không." Nhưng bạn nghĩ thử xem, làm vậy chẳng khác nào dấn thân vào một vụ cá cược.

Nếu bạn muốn mượn tiền đầu tư, tôi không phản đối, nhưng ít nhất trong tài khoản bạn phải có sẵn trước một số tiền tiết kiệm đã.

Trước 30 tuổi, tại sao đầu tư cho bản thân mới là đầu tư quan trọng nhất? - Ảnh 1.

2. Trước 30 tuổi, đầu tư cho bản thân từ tri thức đến ngoại hình

Ai cũng nói, thời đại này là thời đại xem trọng ngoại hình. Người ta nhìn bạn "thuận mắt", mới xét đến tính cách, con người của bạn.

Và ngược lại, trong một xã hội công nghệ phát triển, có nhiều giới trẻ tài giỏi như vậy cạnh tranh, nếu cứ mãi thụ động đứng một chỗ không chịu học hỏi thêm, bạn rất dễ bị đào thải trong xã hội này.

Có nhiều bạn trẻ hiện nay, vào làm được vài tháng, sau đó lại cảm thấy chán ngán cuộc sống công sở ngày 8 tiếng nhàm chán. Nhìn thấy những doanh nhân trẻ lập nghiệp thành công trên báo, họ cũng muốn thử sức. Quan điểm của họ là: "Tuổi trẻ tôi có thể làm được".

Rất tốt, nhưng trước khi muốn nghỉ việc, bạn thử hỏi lại mình những câu hỏi này đi nhé: "Bạn tích lũy được kinh nghiệm làm việc nào chưa? Bạn hiểu cấu trúc hoạt động công ty bạn là gì không? Lĩnh vực bạn muốn kinh doanh có thể nhanh phát triển ra thị trường không? Trên thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh không? Bạn có bao nhiêu tiền vốn rồi?..."

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói: Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư cho bản thân. Đây là khoản đầu tư không bị tính thuế và ngay cả lạm phát cũng không thể làm suy giảm giá trị của nó.

Bạn đầu tư kinh doanh, đối thủ cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến công ty bạn. Nhưng nếu bạn đầu tư cho bản thân trước, không ai có thể lấy đi năng lực của bạn.

Trước 30 tuổi, tại sao đầu tư cho bản thân mới là đầu tư quan trọng nhất? - Ảnh 2.

3. Trước 30 tuổi, ở trọ cũng được, không cần vội đầu tư mua nhà

Nhiều người trẻ muốn được tự do và không lệ thuộc ai bằng cách mua một ngôi nhà riêng thuộc về mình.

Đây là điều tốt, nhưng nó không phải con đường của tất cả mọi người.

Tôi có một người bạn, sinh ra và lớn lên ở nông thôn. Sau này, cô ấy lên thành phố học tập và làm việc. Cô ấy cho rằng thuê phòng ở thành phố đắt như vậy, thay vì tốn tiền mỗi tháng vào tiền thuê nhà, điện nước, cô ấy chẳng thà vay ngân hàng mua một căn hộ cho xong. Dù sao mục tiêu của cô ấy cũng là định cư ở thành phố luôn.

Bạn nghĩ sao về suy nghĩ này?

Tôi nghĩ cô ấy đáng lẽ không cần gấp gáp như vậy. Cô ấy còn trẻ, lại mới làm việc chỉ được 1 năm, thay vì vội vàng quyết định mượn tiền mua nhà, chi bằng toàn tâm đầu tư cho năng lực bản thân thì hơn.

Một tháng cô ấy thuê phòng hết 3 triệu, nhưng nếu mua căn hộ, cô ấy phải mang trên mình món nợ hơn 1 tỷ. Như vậy gánh nặng và áp lực cuộc sống càng khiến cô ấy mệt mỏi hơn.

Tôi biết, giá nhà đất mỗi năm đều sẽ tăng, mua sớm chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều. Nhưng nếu bạn quyết định dùng tiền vay từ ngân hàng mua nhà thì phải cẩn thận từng li từng tý. Bởi vì khoản nợ bạn phải trả là không nhỏ.

Trước 30 tuổi, tại sao đầu tư cho bản thân mới là đầu tư quan trọng nhất? - Ảnh 3.

Trước 30 tuổi, đây là giai đoạn vàng để đầu tư phát triển sự nghiệp cho đa số mọi người.

Bạn khởi nghiệp khi còn trẻ là tốt, nhưng nếu chưa có gì trong tay, bạn nên suy nghĩ thật kỹ.

Khi bạn 30 tuổi, bạn đã tích lũy được một khoản tiền nhất định, có tiền, có sự nghiệp, công việc ổn định. Lúc này đúng là khoảng thời gian thích hợp nhất để đầu tư kiếm tiền.

Hầu hết những người trẻ tuổi, trước 30 tuổi, không có nhiều tiền trong tay, mà có nhiều thời gian và sức lực. Do đó, nên tận dụng thời gian và tuổi trẻ của mình để đầu tư cho bản thân trước, có như vậy sau này bạn mới thu được lợi nhuận dài hạn cao hơn.

Trước 30 tuổi, đừng bận tâm khi bạn bè cùng lớp, đồng nghiệp cùng nơi làm việc có nhà, có xe, có nhiều tiền tiết kiệm hơn bạn. Điều bạn cần làm chính là làm tốt chính mình, đầu tư cho chính mình, trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Để 5 năm sau, 10 năm sau, bạn có thể dùng chúng làm tiền vốn chạy tiếp cuộc đua tuổi trung niên.

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM