Trung Quốc triển khai dịch vụ taxi không người lái

07/05/2021 14:28 PM | Công nghệ

Gã khổng lồ công nghệ Baidu đã tung ra dịch vụ robotaxi (taxi không người lái) và trở thành công ty đầu tiên thương mại hóa hoạt động xe không người lái ở Trung Quốc.

Đây được đánh giá là một bước tiến lớn của Baidu trong nỗ lực hướng tới thúc đẩy loại hình vận tải tự động này trên khắp các thành phố của Trung Quốc.

Trong khuôn viên rộng khoảng 3 km2, khoảng 10 chiếc taxi không người lái đón và trả khách tại 8 điểm dừng. Mỗi chuyến đi có giá 30 Nhân dân tệ, khoảng 100.000 đồng.

Trung Quốc triển khai dịch vụ taxi không người lái - Ảnh 1.

Khi taxi đến, hành khách phải xác minh danh tính và quét mã sức khỏe trước khi lên xe. (Ảnh: Getty)

Không giống như các cuộc thử nghiệm trước tại Bắc Kinh, đây là lần đầu tiên chiếc xe không có ai ngồi sau tay lái, mà chỉ có một tài xế dự phòng ngồi bên cạnh để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Hành khách có thể gọi robotaxi trên ứng dụng Apollo Go. Khi taxi đến, hành khách phải xác minh danh tính và quét mã sức khỏe trước khi lên xe. Xe taxi chỉ bắt đầu chuyển bánh sau khi đảm bảo hành khách đã thắt dây an toàn.

Trung Quốc triển khai dịch vụ taxi không người lái - Ảnh 2.

Hành khách có thể gọi robotaxi trên ứng dụng Apollo Go. (Ảnh: AP)

Ngay khi gặp phải những người đi bộ qua đường hoặc những du khách hiếu kỳ đến rất gần phương tiện để chụp ảnh, chiếc xe đã nhanh chóng phanh lại. Nhiều hành khách cho biết họ đã có một trải nghiệm thú vị và suôn sẻ.

"Xe chạy ở tốc độ chậm, 30 km/h trong công viên. Tôi cảm thấy an toàn trong suốt chuyến đi bởi vẫn còn tài xế thật ngồi ở bên cạnh ghế lái. Mọi người hãy mau đến đây để trải nghiệm", chị Kelly Wang chia sẻ.

Hiện dịch vụ taxi không người lái chỉ phục vụ cho khách hàng trên 18 tuổi và dưới 60 tuổi.

Baidu đã thử nghiệm dự án xe không người lái rộng rãi từ năm 2020. Ước tính, dịch vụ này đã vận chuyển hơn 210.000 hành khách, tại 3 thành phố trên khắp Trung Quốc và đặt mục tiêu mở rộng tới 30 thành phố trong 3 năm tới.

Kim Huệ

Cùng chuyên mục
XEM