Trung Quốc tá hỏa khi nhiều tù nhân cũng bắt đầu nhiễm Covid-19

22/02/2020 13:15 PM | Xã hội

Thông tin trên ngay lập tức đã làm bùng nổ mạng xã hội Trung Quốc khi Covid-19 đã lây cho hơn 80.000 người trên thế giới và cướp đi hơn 2.000 nhân mạng.

Mới đây, chính quyền Bắc Kinh đã phải cử một đội điều tra nhằm tìm hiểu virus Corona sẽ ảnh hưởng thế nào đến hệ thống nhà tù của nước này sau khi hàng loạt tù nhân có biểu hiện lâm sàng nhiễm bệnh.

Bộ tư pháp Trung Quốc cho biết hơn 500 tù nhân của nước này ở 3 tỉnh đã có triệu chứng lâm sàng nhiễm dịch Covid-19, bao gồm tỉnh Hồ Bắc, Sơn Đông và Chiết Giang. Trong đó hơn một nửa số ca nhiễm là ở các trại giam của tình Hồ Bắc, tâm điểm của Trung Quốc và là nơi có thành phố Vũ Hán. Tổng cộng nhà tù Hồ Bắc đã có 271 ca nhiễm.

Tại Sơn Đông, khoảng 207 người bao gồm cả các quản giáo cũng được cho là đã nhiễm bệnh trong nhà tù. Tỉnh Chiết Giang là 34 người. Đó là chưa kể một số trường hợp nghi đã tiếp xúc người bệnh cũng như có khả năng lây bệnh chưa được kiểm chứng.

Hãng thông tấn quốc gia Xinhua cho biết Trung Quốc đã cử một đội với các quan chức cấp cao xuống điều tra nguyên nhân cũng như tìm biện pháp khắc phục bởi hệ thống nhà tù nước này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu lây lan dịch. Việc giam giữ tập trung cũng như khó cung cấp các điều kiện chữa bệnh hay cách ly khiến các nhà tù rất khó để đối phó với Covid-19 nếu lây lan.

Trước tình hình này, hệ thống nhà tù trên cả nước đã được lệnh siết chặt an ninh cũng như quản lý nhân viên trong tù nhằm tránh lây lan cho các tù nhân.

Theo các quan chức của tỉnh Sơn Đông, một nhân viên an ninh của nhà tù Rencheng tại đây đã có các triệu chứng như ho và sốt từ đầu tháng 2/2020. Ngay lập tức toàn bộ 2.077 tù nhân tại đây đã được đưa đi kiểm tra xem có bị lây Covid-19 hay không. Vụ việc trên đã khiến 7 quan chức của nhà tù bị cách chức do lơi lỏng quản lý.

Tình hình tương tự cũng diễn ra ở Chiết Giang và Hồ Bắc, tuy nhiên vẫn chưa có thống kê chính xác về những tỉnh khác.

Thông tin trên ngay lập tức đã làm bùng nổ mạng xã hội Trung Quốc khi Covid-19 đã lây cho hơn 80.000 người trên thế giới và cướp đi hơn 2.000 nhân mạng.

Trung Quốc tá hỏa khi nhiều tù nhân cũng bắt đầu nhiễm Covid-19 - Ảnh 3.

AB

Cùng chuyên mục
XEM