AI của Alibaba xác định được các ca nhiễm Covid-19 với độ chính xác đến 96%

22/02/2020 10:15 AM | Công nghệ

Thuật toán mới này có thể hoàn thành quá trình nhận diện bệnh chỉ trong 20 giây.

AI của Alibaba xác định được các ca nhiễm Covid-19 với độ chính xác đến 96%

Một hệ thống chẩn đoán mới, sử dụng AI, hứa hẹn sẽ có thể phát hiện các ca bệnh virus Corona mới với tỉ lệ chính xác lên đến 96% thông qua các bản chụp cắt lớp được vi tính hóa (CT).

AI của Alibaba xác định được các ca nhiễm Covid-19 với độ chính xác đến 96% - Ảnh 1.

Thuật toán chẩn đoán này được phát triển bởi viện nghiên cứu Damo Academy của Alibaba. Các nhà nghiên cứu tại viện này cho biết họ đã huấn luyện mô hình AI với dữ liệu mẫu từ hơn 5.000 ca bệnh đã được xác nhận, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng hệ thống có thể xác định những khác biệt trong các bản chụp CT giữa các bệnh nhân đã bị nhiễm chủng virus mới và các ca bệnh viêm phổi do virus thông thường với tỉ lệ chính xác đến 96%. Theo các nhà phát triển thì thuật toán của họ được tích hợp những phương thức điều trị mới nhất, cùng các nghiên cứu mới được công bố gần đây.

Hệ thống AI của Alibaba có thể sẽ được triển khai tại hơn 100 bệnh viên ở tỉnh Hồ Bắc, Quảng Đông, và An Huy. Nó sẽ giúp giảm áp lực lên đội ngũ y tế tại các bệnh viện, bởi có thể hoàn thành quy trình nhận diện chỉ trong 20 giây. Thông thường, các bác sỹ mất từ 5 đến 15 phút để phân tích một bản quét CT của một bệnh nhân nghi nhiễm và đưa ra chẩn đoán lâm sàng - tuy nhiên, các đợt quét đôi lúc bao gồm đến hơn 300 hình ảnh, khiến thời gian phân tích và chẩn đoán là rất lâu.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 5/2 vừa qua đã mở rộng tiêu chí trong việc chẩn đoán các ca nhiễm mới, yêu cầu phải có các kết quả quét CT kết hợp với phương thức kiểm tra acid nucleic trước đó, nhằm đảm bảo các bệnh nhân với các triệu chứng lâm sàng sẽ được chữa trị đúng cách ngay khi có thể.

AI của Alibaba xác định được các ca nhiễm Covid-19 với độ chính xác đến 96% - Ảnh 4.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Mổ xẻ" gói 61.500 tỷ đồng của Chính phủ: Ít nhất 1/9 dân số Việt Nam và hơn 3 triệu hộ gia đình sẽ được hỗ trợ

Tại phiên họp Chính phủ ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nêu dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo thống kê, sẽ có 10,3 triệu người được hỗ trợ, tương đương khoảng 1/9 dân số Việt Nam.

Viettel, Vinaphone, Mobifone đồng loạt đổi tên nhà mạng thành “Hãy ở nhà”, “Stay Home” trên smartphone để lan toả thông điệp cách ly xã hội

Nhằm hưởng ứng chiến dịch ở nhà phòng tránh đại dịch Covid-19 cũng như khuyến khích mọi người không nên ra đường, ba nhà mạng của Việt Nam mới đây đã có động thái đổi tên hiển thị trên smartphone thành “Hay o nha!" và “Vinaphone #stayhome”.

TGĐ Vietnam Airlines: Hơn 50% người lao động phải ngừng việc, 100% phải giảm lương, doanh thu 2020 dự kiến giảm 50.000 tỷ đồng

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có tâm thư gửi tới toàn thể nhân viên Vietnam Airlines để động viên tinh thần và chia sẻ những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Vì sao công ty Trường Sinh trúng thầu Bạch Mai và nhiều bệnh viện lớn?

Dịch vụ của công ty Trường Sinh tỏa khắp các bệnh viện lớn. Nếu tính từ khi chưa chia tách, doanh nghiệp này cung cấp suất ăn cho hơn chục bệnh viện, trong đó rất nhiều bệnh viện lớn tuyến cuối tại Hà Nội.

Đọc thêm