Trung Quốc sở hữu lượng tiền mặt lớn không tưởng: Đủ đôla để mua cả một quốc gia

15/10/2017 08:22 AM | Kinh tế vĩ mô

Dự trữ ngoại tệ trong Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc nhiều hơn cả GDP hàng năm của tổng nền kinh tế Brazil, Mexico và Nga.

Theo thống kê của Forbes, CNBC và Bloomberg, trong năm 2016, trung bình mỗi tháng Trung Quốc tiêu khoảng 26,6 tỷ USD, tương đương khoảng 320 tỷ USD. Con số này thậm chí lớn hơn cả tổng dự trữ ngoại tệ của Brazil. Mặc dù vậy, suốt 8 tháng vừa qua, Trung Quốc vẫn đang chi tiêu nhiều hơn, tháng sau phình to hơn tháng trước.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng tới 17 tỷ USD chỉ trong tháng 9, nâng tổng dự trữ ngoại hối tại PboC lên mức 3.106 nghìn tỷ USD. Trước đó, trong tháng 8, mức tăng đạt 10,5 tỷ USD.

Để dễ hình dung về độ lớn, so sánh với Venezuela, dự trữ tăng thêm trong tháng 8 của Trung Quốc bằng tất cả số tiền hiện có trong ngân hàng Trung ương Venezuela. Nếu tính cả số tiền tăng thêm vào tháng 9, Trung Quốc có đủ tiền để mua Venezuala bằng tiền mặt , trong khi vẫn còn hàng nghìn tỷ USD vàng, USD và Euro để bình ổn đồng nhân dân tệ.

Các nhà phân tích cho rằng, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ mua nhiều ngoại tệ hơn trong năm nay, vượt hơn hẳn con số tung ra nền kinh tế nhằm bảo lãnh các khoản vay đặc biệt của ngân hàng.

Cũng theo số liệu của PboC, đầu tư phi tài chính ra nước ngoài của quốc gia này đã giảm 41,8% so với năm ngoái nhờ quy định siết các cá nhân và tổ chức trong nước đầu tư các dự án bất hợp lý tại thị trường quốc tế. Thâm chí, Bắc Kinh cho biết sẽ giới hạn đầu tư từ Trung Quốc vào ngành bất động sản cũng như Hollywood.

Theo L.T

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm