Trung Quốc sẽ mua nông sản và năng lượng Mỹ để Mỹ hoãn tăng thuế với hàng Trung Quốc?

01/12/2018 09:35 AM | Thời sự

Wall Street Journal đưa tin rằng Trung Quốc sẽ có thể sớm khôi phục lại việc mua nông sản và sản phẩm năng lượng Mỹ nếu Mỹ trì hoãn tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ mua nông sản và năng lượng Mỹ để Mỹ hoãn tăng thuế với hàng Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông nhìn thấy có nhiều dấu hiệu tích cực trước thềm bữa tối quan trọng vào ngày thứ Bảy giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bữa tối diễn ra khi mà chính phủ của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cố gắng ngăn chiến tranh thương mại leo thang.

Theo Bloomberg, Tổng thống Donald Trump phát biểu với báo giới như sau: “Chúng tôi đã nói chuyện với nhau và chúng tôi đang rất nỗ lực. Nếu chúng tôi có thể có được một thỏa thuận, điều đó sẽ tốt. Tôi nghĩ họ muốn làm điều đó và chúng tôi cũng vậy, vậy nên hãy cùng chờ xem”.

Đã nhiều tuần nay, các quan chức Mỹ và Trung Quốc rất cố gắng để có được một thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo của hai nước sẽ có thể thông báo sau khi cùng dùng bữa tối trong ngày thứ Bảy bên lề cuộc gặp thượng đỉnh G-20 tại Argentina. Sau đó, lộ trình đối thoại giữa hai nước cũng sẽ được công bố.

Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Wang Xiaolong, trong ngày thứ Sáu công bố rằng các cuộc đối thoại với Mỹ vẫn tiếp diễn và rằng hai bên đang tìm thấy điểm chung nhiều hơn. Ông Wang nói: “Chúng tôi đang đồng thuận với nhau trong nhiều vấn đề hơn, tất nhiên vẫn có những vấn đề còn bất đồng. Hãy chờ xem kết quả cuối cùng như thế nào”.

Theo các nguồn tin thân cận với vụ việc, các cuộc đối thoại cho đến nay đã xoay quanh việc Mỹ sẽ đồng ý trì hoãn tăng thuế, đối lại Trung Quốc phải nhượng bộ. Hai nhà lãnh đạo đồng thời cũng đồng ý về khung đối thoại sau này, theo khẳng định của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

Trước đó trong cùng ngày, Tổng thống Trump từng nhắc thế giới về một mối lo của ông với Trung Quốc: thao túng tỷ giá, dù trước đó ông đã từng nhắc đến hành vi này của Trung Quốc.

Sau khi mới ký kết hiệp định thương mại mà theo Tổng thống Trump được coi là kiểu mẫu với chính phủ Mexico và Canada, Tổng thống Trump nhấn mạnh hiệp định tự do thương mại mới của Bắc Mỹ đã nâng mạnh các tiêu chuẩn để ngăn chặn các hành vi thương mại thiếu công bằng, hạn chế bớt hoạt động trợ cấp quá mức của chính phủ dành cho công ty nhà nước cũng như hoạt động thao túng tỷ giá đồng nội tệ gây hại đến người lao động tại cả ba nước.

Tổng thống Trump đã không ngừng chỉ trích Trung Quốc là nước thao túng tỷ giá đồng tiền. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã không gọi Trung Quốc là nước thao túng tỷ giá một cách chính thức.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm