Trung Quốc: Quản lý đô thị được trang bị súng phun nước để dập tắt bếp than trái phép

27/01/2018 20:01 PM | Sống

Thay vì lật úp hoặc dội cả xô nước vào bếp than của người vi phạm, quản lý đô thị thành phố Trường Sa cho biết dùng súng phun nước trông sẽ... thân thiện hơn.

Dù đã nới lỏng để phù hợp với từng khu vực, Trung Quốc vẫn rất mạnh tay trong việc cấm đốt các loại than để sưởi ấm vào mùa đông để giảm ô nhiễm.

Mới đây, các nhân viên quản lý đô thị ở Hồ Nam, Trường Sa đã được trang bị súng phun nước 'Super Soaker' (phát minh của Lonnie G. Johnson, kỹ sư của NASA. Được giới thiệu ra thị trường vào năm 1989. Loại súng nước này được ưa chuộng hơn cả vì nó bắn nước nhanh và mạnh hơn bất kì sản phẩm nào ra đời trước đó) để dập tắt các loại bếp than trái phép, thường được sử dụng bởi những người bán hàng rong trên đường phố.

Trung Quốc: Quản lý đô thị được trang bị súng phun nước để dập tắt bếp than trái phép - Ảnh 1.

Mới đây, các nhân viên quản lý đô thị ở Hồ Nam, Trường Sa đã được trang bị súng phun nước 'Super Soaker' để dập tắt các loại bếp than trái phép, chủ yếu được sử dụng bởi những người bán hàng rong trên đường phố

Trong nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đốt than tại nhiều nơi. Trường Sa là một trong những thành phố quyết liệt thực hiện chính sách "không than", người vi phạm chủ yếu là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, do dùng than sẽ tiết kiệm hơn gas hay điện.

Trước đây, quản lý đô thị Trường Sa thường lật úp hoặc dội cả xô nước vào bếp than của người vi phạm. Đến nay họ quyết định chọn cách thân thiện và hiệu quả hơn: Súng phun nước.

Video dưới đây cho thấy 3 nhân viên quản lý đô thị cầm súng phun nước đủ màu sắc chạy quanh phố để dập bếp than:

Một nhân viên quản lý đô thị nói rằng, phương pháo này vừa an toàn lại vui vẻ, hơn nước còn tiết kiệm nước. Anh ta cũng cho biết, người vi phạm giờ không tỏ ra tức giận hay quát tháo nữa.

Theo Shanghaiist

Theo Long.J

Cùng chuyên mục
XEM