Trung Quốc phá đường dây rửa tiền thật 5,6 tỉ USD bằng tiền ảo

27/09/2022 14:06 PM | Kinh doanh

Các nhà chức trách ở tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc truy quét một nhóm tội phạm rửa tiền lớn, bị tình nghi rửa số tiền lên tới 40 tỉ nhân dân tệ (khoảng 5,61 tỉ USD) thông qua các giao dịch tiền ảo, tiền điện tử.

Các nhà chức trách đã bắt 93 nghi phạm và thu giữ 300 triệu nhân dân tệ tiền quỹ, cùng hơn 100 điện thoại di động và máy tính - Ảnh: CẢNH SÁT HÀNH DƯƠNG
Các nhà chức trách đã bắt 93 nghi phạm và thu giữ 300 triệu nhân dân tệ tiền quỹ, cùng hơn 100 điện thoại di động và máy tính - Ảnh: CẢNH SÁT HÀNH DƯƠNG

Thông cáo trên trang chính thức ngày 26-9, Văn phòng Công an Hành Dương ở Hồ Nam cho biết nhóm này cũng bị tình nghi đứng sau hơn 300 vụ lừa đảo viễn thông.

Cũng theo cảnh sát quận Hành Dương, tổ chức tội phạm trên do một cá nhân họ Hong cầm đầu, hoạt động từ năm 2018. Các nghi phạm rửa tiền lừa đảo và cờ bạc trên khắp Trung Quốc, đồng thời sử dụng tiền ảo để chuyển đổi từ nhân dân tệ sang USD.

Hãng tin Reuters cho biết các nhà chức trách đã bắt 93 nghi phạm và thu giữ 300 triệu nhân dân tệ tiền quỹ, cùng hơn 100 điện thoại di động và máy tính.

Không chỉ trấn áp việc sử dụng tiền ảo trong các hoạt động bất hợp pháp, Trung Quốc còn siết chặt kiểm soát đối với chính ngành công nghiệp này và cấm giao dịch tiền ảo vào tháng 9-2021 để trấn áp lĩnh vực họ cho rằng đã phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính. 

Các hoạt động khai thác tiền ảo và sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán cũng bị cấm.

Bất chấp kiểm soát của chính quyền, Trung Quốc vẫn giữ vị trí thứ 10 trong danh sách các quốc gia sử dụng tiền ảo hàng đầu của Chainalysis 2022, được công bố vào đầu tháng này.

Theo Nguyên Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM