Trung Quốc ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng bất động sản

29/07/2022 14:14 PM | Xã hội

Thanh khoản thấp, giá giảm liên tiếp, một số tập đoàn lớn trước nguy cơ vỡ nợ... là thực tế mà thị trường bất động sản Trung Quốc đang phải đối diện.

Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng bất động sản. Những tập đoàn bất động sản lớn như Evegrande, Shimao mất khả năng thanh toán hàng tỷ USD. Gần nhất người dân ở 20 tỉnh thành không tiếp tục trả tiền cho ngân hàng đối tác khi vay vốn mua các dự án bất động sản. Trước những bất ổn từ thị trường bất động sản, Trung Quốc đã có những giải pháp phù hợp để hỗ trợ thị trường.

Có 150 dự án ở 20 tỉnh thành, người dân ngừng trả tiền cho các căn hộ thế chấp. Người mua cho rằng họ không trả tiền tiếp vì chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, xây nhà chậm. Sau những bất ổn, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay.

Theo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc các khoản vay không trả nợ từ 53 - 108 tỷ USD, chiếm 0,9 đến 1,9% số dự án thế chấp. Vì thế, với 98 - 99% tài sản thế chấp an toàn, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng khó mà đe dọa sự an toàn của hệ thống tài chính. Thực tế các khoản rủi ro đó quá nhỏ, chủ yếu ở Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Nông nghiệp nên hầu như thị trường bất động sản không bị ảnh hưởng nhiều.

Chính quyền địa phương đang làm trung gian giữa ngân hàng và người mua nhà để tháo gỡ khó khăn. Ngân hàng xem xét cho doanh nghiệp vay vốn, cho người kéo dài thời gian vay lên 30 năm. Nhiều đồn đoán, Trung Quốc sắp lập quỹ hàng chục tỷ đô la Mỹ để giải cứu các doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên cũng có một số lo lắng từ các chuyên gia nước ngoài khi tình cảnh thanh khoản bất động sản khó, giá giảm liên tiếp, một số tập đoàn bất động sản lớn đứng trước nguy cơ vỡ nợ…nếu không có giải pháp ngăn chặn hiệu quả thì nó tác động dây chuyền, gây nên hiệu ứng domino đến nhiều lĩnh vực khác.

Theo Ban Thời Sự

Cùng chuyên mục
XEM