Trung Quốc: Muốn có trẻ con cần phải chi thêm nhiều tiền?

23/05/2018 08:15 AM | Xã hội

Việc thay đổi thói quen sang có nhiều con có thể cực kỳ khó ở Trung Quốc, nơi mà nhiều thế hệ cha mẹ đã quen với việc tập trung toàn bộ nguồn lực họ có chỉ vào một đứa trẻ.

Cho đến nay, Trung Quốc thậm chí chưa bỏ đi chính sách kiểm soát sinh đẻ đã được áp dụng nhiều thập kỷ. Một số nhà điều hành doanh nghiệp và học giả đang kêu gọi chính phủ đưa ra thêm nhiều chương trình mới để khuyến khích các gia đình có thêm thành viên.

“Chỉ bằng cách bỏ đi chính sách hạn chế sinh đẻ và khuyến khích sinh con, Trung Quốc có thể đảo ngược được xu thế suy giảm của dân số”, Chủ tịch trang web du lịch Ctrip.com - ông Liang Jiangzhang và chuyên viên nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu Trung Quốc và toàn cầu hóa ở Bắc Kinh – ông Huang Wenzheng viết trong một bài báo đăng trên cổng thông tin 163.com.

Hai ông nhấn mạnh việc nuôi con ở Trung Quốc, không chỉ tốn kém nhiều chi phí mà còn phải đối diện với nhiều khó khăn khi chăm sóc bởi Trung Quốc quá thiếu trung tâm chăm sóc hàng ngày.

Trong ngày thứ Hai, xuất hiện nhiều dự báo về khả năng chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc loại bỏ đi những biện pháp cuối cùng trong chính sách kiểm soát dân số sau nhiều thập kỷ, chính sách này đã gây ra tình trạng mất cân đối nhân khẩu trầm trọng.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận từ vụ việc cho hay những thay đổi của chính sách này có thể chính thức được đưa ra trong năm nay khi giới chức ngày càng lo ngại về lực lượng lao động suy giảm.

Dù nhiều người trong giới truyền thông tung hô những thay đổi mới, nhiều người khác tuy nhiên lo ngại việc thay đổi chính sách không đủ để ngăn bẫy trì trệ của nhiều xã hội già hóa khác giống như trường hợp của Nhật.

Chuyên gia kinh tế Ma Guangyuan trong khi đó cho rằng việc bỏ đi chính sách hạn chế sinh đẻ ở thời điểm này có thể đã quá muộn.

“Chính sách thưởng có con” và những nỗ lực để khuyến khích có con tại nhiều nơi ví như Đức, Italy, Nhật, Singapore và Hàn Quốc đã trở nên rất phổ biến, nhưng cuối cùng vẫn không thể đảo ngược xu thế nhân khẩu. Việc thay đổi thói quen có thể cực kỳ khó ở Trung Quốc, nơi mà nhiều thế hệ cha mẹ đã quen với việc tập trung toàn bộ nguồn lực họ có chỉ vào một đứa trẻ.

Thậm chí chuyên gia kinh tế trưởng của Bloomberg, ông Tom Orlik, còn băn khoăn rằng việc có thêm trẻ em thậm chí còn có thể khiến vấn đề trên thị trường lao động tồi tệ hơn khi nó lôi kéo thêm các bậc cha mẹ ra khỏi lực lượng lao động.

Dù việc có thêm trẻ con sẽ giúp Trung Quốc có thêm người lao động trong tương lai, nhưng trong khoảng 15 đến 20 năm đầu tiên có thể khiến tỷ lệ phụ thuộc tăng cao, theo tính toán của đồng sáng lập tổ chức nghiên cứu Trivium China, ông Trey McArver.

Tỷ lệ phụ thuộc tại Trung Quốc, tỷ lệ tính toán về số người bên ngoài độ tuổi lao động so với đang còn trong độ tuổi lao động, sẽ tăng hơn gấp đôi lên mức 76,5/100 người vào năm 2055 từ mức 37,7/100 người vào năm 2015, theo nhận định của Liên hợp quốc.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM