Mỹ áp thuế hơn 250% lên thép có nguồn gốc Trung Quốc xuất khẩu từ Việt Nam

22/05/2018 15:03 PM | Xã hội

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp mức thuế chống bán phá giá là 199,76% cũng như thuế đặc biệt 256,44% lên sản phẩm thép cuộn từ Việt Nam nhưng có nguồn gốc Trung Quốc.

Ngày 21/5, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp thuế nhập khẩu lên thép Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc sau kết luận rằng những sản phẩm này đã né tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Quyết định này của Bộ thương mại Mỹ là một chiến thắng cho ngành thép nội địa nhằm chống lại các công ty thép Trung Quốc bắt đầu từ năm 2015. Trước đó, thép Trung Quốc được sự hỗ trợ của chính phủ đã tràn sang nhiều thị trường bao gồm Mỹ, qua đó tạo nên những cuộc khủng hoảng cho các nhà sản xuất thép nội địa.

Sau khi bị đánh thuế nhập khẩu, những công ty thép Trung Quốc được cho là đã xuất sản phẩm sang các nước thứ 3 để tiếp tục xuất sang Mỹ nhằm tránh thuế.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp mức thuế chống bán phá giá là 199,76% cũng như thuế đặc biệt 256,44% lên sản phẩm thép cuộn từ Việt Nam nhưng có nguồn gốc Trung Quốc. Trong khi đó, sản phẩm thép không gỉ công nghiệp từ Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá 199,43% và thuế chống trợ giá 39,05%.

Phía Mỹ cũng cho biết họ có thể áp thuế chống bán phá giá lên các sản phẩm thép cuộn và thép công nghiệp sản xuất tại Việt Nam nhưng sử dụng phôi thép từ Trung Quốc. Động thái này có thể khiến mức thuế nhập vào Mỹ tăng thêm 25%.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Liên minh Châu Âu (EU) quyết định điều tra phòng vệ thương mại với mặt hàng thép Việt Nam do nghi ngờ chúng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết sau khi nước này áp mức thuế cao lên thép nhập khẩu Trung Quốc vào năm 2015, kim ngạch nhập khẩu thép cuốn Việt Nam đã tăng vọt từ 9 triệu USD lên 215 triệu USD trong khi thép không gỉ công nghiệp cũng tăng từ 2 triệu USD lên 80 triệu USD.

AB

Cùng chuyên mục
XEM