Trung Quốc mở tour tới Việt Nam từ hôm nay: DN đã có những đoàn khách đầu tiên

15/03/2023 07:39 AM | Kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp lữ hành thông báo đã có những đoàn khách Trung Quốc đầu tiên đặt lịch sang Việt Nam và dự báo tới quý 2, thị trường du lịch sẽ thực sự sôi động.

Nói về thông tin Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ hôm nay 15/3, ông Lê Hồng Thái, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist cho biết, đoàn khách Trung Quốc sớm nhất tới Việt Nam qua doanh nghiệp của ông là vào cuối tháng 3, tức là chỉ sau 2 tuần Trung Quốc có chính sách mở cửa mới.

“Chúng tôi dự kiến khoảng đầu tháng 5, những đoàn khách Trung Quốc mới sang Việt Nam. Nhưng từ khi có thông tin Chính phủ nước này mở cửa với du lịch Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã liên hệ gửi yêu cầu báo giá tour du lịch Việt Nam. Trong giai đoạn này, chúng tôi đang tích cực mời các đối tác sang khảo sát, góp ý để có thể đưa ra sản phẩm phù hợp với xu hướng du lịch hiện tại của khách Trung Quốc”, ông Thái nói.

Tương tự, anh Lê Phạm Quốc Anh, quản lý khách sạn Như Minh trên đường Võ Văn Kiệt, Đà Nẵng thông tin: “ Ngay trong ngày 15/3, chúng tôi sẽ đón đoàn khách Trung Quốc đầu tiên sau nhiều năm gián đoạn vì dịch. Dù số lượng chưa nhiều nhưng đó là tín hiệu rất đáng mừng. Thực tế, chúng tôi đã sẵn sàng cho việc đón khách Trung Quốc từ nhiều tháng nay. Đầu năm 2023, khách sạn đã kết nối với các hãng lữ hành, công ty tổ chức tour để tìm nguồn khách từ Trung Quốc và đã kết nối được một số đoàn, chỉ đợi có chính sách là thực hiện ".

Doanh nghiệp lữ hành đang nóng lòng được đón những đoàn khách lớn tới từ Trung Quốc sau nhiều năm bị gián đoạn. (Ảnh minh họa: Hà Nội mới)

Ông Thái phân tích thêm, với vị trí giáp ranh, điều kiện tự nhiên thuận lợi, hơn nữa chi phí di chuyển hay chi tiêu cho lịch trình du lịch Việt Nam từ 5-6 ngày sẽ không quá lớn nên rất có thể du khách Trung Quốc sẽ sang Việt Nam sớm hơn dự đoán.

"Khách Trung Quốc đã bị kìm kẹp 3 năm không được đi đâu do đại dịch. Vì thế họ thường lựa chọn địa điểm đi gần, kinh phí vừa phải mà lại vẫn giải tỏa được nhu cầu đi du lịch và Việt Nam là địa điểm có những lợi thế đó” , ông Thái nhận định.

Đồng quan điểm, ông Phạm Duy Nghĩa, CEO Vietfoot Travel; Phó Chủ tịch Hội lữ hành Hà Nội; Chi hội Du lịch Xanh Việt Nam đánh giá, việc Trung Quốc mở cửa cho khách đoàn sang Việt Nam là điều đáng mừng khi mà trong thời điểm hiện nay, lượng khách từ các thị trường khác còn gặp khó khăn do nền kinh tế thế giới nhiều biến động.

“Chúng ta không nên chỉ xác định mở cửa trở lại như trước dịch mà phải đặt mục tiêu hơn thế nữa. Cần có những chính sách để lôi kéo và thúc đẩy nhu cầu đến Việt Nam của du khách Trung Quốc nói riêng cũng như các thị trường khác trên thế giới nói chung” , ông Nghĩa lạc quan nói.

Các 'thủ phủ' du lịch đã sẵn sàng

Tại Hà Nội , các điểm du lịch thường xuyên thu hút du khách quốc tế đã chuẩn bị sẵn sàng để đón khách Trung Quốc có thể tăng cao đột biến trong thời gian tới. Bà Nguyễn Minh Thu, Trưởng phòng Hướng dẫn - Thuyết minh Quần thể di tích Hoàng Thành Thăng Long nói: " Thông thường, lượng khách quốc tế của chúng tôi chiếm tỷ trọng 50%. Từ khi mở cửa đến nay, vắng khách Trung Quốc, khách quốc tế mới đạt khoảng 20%. Do đó, chúng tôi rất hy vọng khách du lịch Trung Quốc sắp tới sẽ lấp đầy 30% còn lại.

Dự kiến đoàn khách Trung Quốc sẽ ghé thăm đông, chúng tôi cũng đã bố trí bãi đỗ xe để đoàn có đủ chỗ đỗ. Ngoài ra, bên cạnh những tour quan ban ngày thì chúng tôi mới đưa vào vận hành tour “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long” vào buổi tối. Dự kiến đến dịp 30/4 - 1/5 này sẽ tổ chức tour đêm phiên bản đặc biệt “Đêm hoàng cung Thăng Long - Một cảm nhận độc đáo" để phục vụ du khách quốc tế ".

Đà Nẵng vốn được coi là điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc. Bởi thế, ngành du lịch, dịch vụ của thành phố biển này được dự đoán là sẽ bùng nổ trong thời gian tới, khi những đoàn khách Trung Quốc dồn dập tới.

Đà Nẵng là một trong những điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích. (Ảnh minh họa)

Ghi nhận của PV, hầu hết các khách sạn tại Đà Nẵng đều đang gấp rút chuẩn bị cho việc đón khách du lịch đến từ Trung Quốc. Anh Phan Dương, quản lý khách sạn tại TP Hội An, Quảng Nam nói: “ Từ lâu, chúng tôi đã làm việc với đối tác là các công ty, hãng lữ hành để kết nối tour đối với thị trường Trung Quốc. Và hy vọng sau khi có quy định mới, tâm lý háo hức sẽ là lực đẩy đưa du khách từ thị trường tỷ dân đến với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng ”, anh Dương kỳ vọng.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng khẳng định, Trung Quốc là thị trường tiềm năng của du lịch Đà Nẵng. Khi có thông tin Trung Quốc cho phép tổ chức tour cho khách đoàn sang Việt Nam, các doanh nghiệp, đơn vị dịch vụ du lịch đã bày tỏ sự tự tin về chất lượng cơ sở vật chất, dịch vụ để đón lượng khách lớn một cách hiệu quả nhất

Ông Nguyễn Minh Xoang, Giám đốc Công ty Dịch vụ lữ hành Quốc tế Hải Vân Cát cũng cho biết, sự chuẩn bị của các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ của Đà Nẵng là rất sớm và rất chủ động.

Các doanh nghiệp đã làm việc với các đối tác là các nhà hàng, khách sạn, chuẩn bị nhân lực khách sạn, hướng dẫn viên, phương tiện vận chuyển...chỉ cần khách đến là sẵn sàng phục vụ ”, ông Xoang nói.

Thừa Thiên-Huế cũng sẵn sàng kết nối, đón khách du lịch đến từ đất nước tỷ dân.

Còn ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế thông tin, để thu hút du khách Trung Quốc đến với địa phương, hiện ngành du lịch tỉnh liên hệ trao đổi với một số đối tác ở Hồng Kông đang có đường bay đến Đà Nẵng và tỉnh Triết Giang (kết nghĩa hợp tác với Thừa Thiên-Huế) để bàn khả năng hợp tác trao đổi khách, phát triển sản phẩm du lịch phù hợp với dòng khách đến từ một số vùng ở Trung Quốc.

Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho hay, du lịch Quảng Nam lâu nay không phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, trước thông tin Chính phủ Trung Quốc quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II từ 15/3, Quảng Nam cũng đã chủ động lên kế hoạch đẩy mạnh hoạt động du lịch tại thị trường này.

Cụ thể là các hoạt động đón đoàn famtrip từ thị trường Trung Quốc, tham gia gian hàng quảng bá tại các hội chợ du lịch ở Trung Quốc, chủ động tiếp cận thị trường này bằng các chiến dịch marketing online trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến.

Nhìn nhận sự phục hồi thị trường khách du lịch Trung Quốc là tín hiệu vui đối với du lịch Việt Nam nhưng ông Cao Trí Dũng cho rằng, bước đầu nguồn khách sẽ không vào ồ ạt vì các doanh nghiệp phải kết nối trở lại.

Nhiều ý kiến dự báo, lượng khách Trung Quốc sang du lịch Việt Nam sẽ đông từ quý 2/2023. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo ông Dũng, ban đầu sẽ chỉ có những đoàn khách bình thường, nếu nhanh cũng phải đến khoảng đầu tháng 4/2023 thì dòng khách từ thị trường Trung Quốc mới có thể đông.

Hiện Đà Nẵng chưa có các chuyến bay thường lệ nên phải thực hiện các chuyến bay charter (chuyến bay thuê trọn gói). Vậy nên, nếu nhanh thì phải đến tháng 4 mới có các chuyến bay Charter và khi đó khách Trung Quốc mới có thể đông được ”, ông Dũng cho biết.

Trong khi đó, theo lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, khi nhà ga T2 Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài đi vào hoạt động (quý 2/2023), Thừa Thiên-Huế sẽ mời một số hãng bay và doanh nghiệp du lịch đồng hành mở một số chuyến bay charter đưa khách từ một số thành phố Trung Quốc đến/đi Cảng Hàng không Phú Bài. Khi đó, chắc chắn lượng khách Trung Quốc tới Việt Nam sẽ còn đông hơn  nữa.

Ngoài Việt Nam, Trung Quốc cho phép mở tour đến 39 nước từ 15/3

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã công bố sẽ nối lại các tour du lịch theo nhóm tới 40 quốc gia khác bắt đầu từ ngày 15/3. Danh sách này bao gồm Việt Nam, Nepal, Iran, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Hy Lạp... Trong khi đó, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và Mỹ - những quốc gia được xếp hạng cao trong số 15 điểm đến nước ngoài hàng đầu của du khách Trung Quốc vào năm 2019 trước khi đại dịch bùng phát - không nằm trong danh sách này.

Đây là đợt điểm đến thứ 2 trong chương trình thí điểm của Trung Quốc cho các chuyến du lịch theo nhóm ra nước ngoài. Đợt đầu tiên gồm 20 quốc gia và khu vực vào ngày 6/2.

Theo Nhóm Phóng viên

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM