Trung Quốc khiến thế giới đau đầu với 111 triệu tấn rác

22/06/2018 08:05 AM | Thời sự

Những quốc gia khác như Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia đã trở thành mục tiêu của các hãng xuất khẩu rác, tương tự như họ đã làm với Trung Quốc. Tuy nhiên chính phủ Việt Nam thời gian gần đây đã cho ngừng nhập khẩu rác do lo ngại các rủi ro về môi trường.

Trung Quốc khiến thế giới đau đầu với 111 triệu tấn rác

Hầu như chẳng quốc gia nào coi trọng giá trị của những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng bởi chúng rất độc hại cho môi trường. Tuy vậy, Trung Quốc đã nhập khẩu tới 106 triệu tấn rác nhựa, trị giá 57,6 tỷ USD kể từ năm 1992 đến nay.

Bởi vậy, khi chính quyền Bắc Kinh quyết định ngừng nhập khẩu rác vào năm trước, chính phủ nhiều nước khác đã vô cùng lo lắng bởi họ không biết sẽ xử lý lượng rác thải lớn này thế nào. Tính đến năm 2030, khoảng 111 triệu tấn rác thải nhựa sẽ cần được tái chế, thiêu hủy. Tuy nhiên, nghiên cứu của trường đại học Georgia cho thấy khoảng 4/5 số rác nhựa này sẽ được thải ra ngoài môi trường. Khoảng 1/10 số rác trên sẽ được đốt, khoảng vài triệu tấn rác nhựa sẽ bị vứt ra biển hàng năm và chỉ khoảng 9% tổng số rác trên được tái chế.

Trung Quốc khiến thế giới đau đầu với 111 triệu tấn rác - Ảnh 1.

Trung Quốc nhập khẩu rác nhựa năm 2016 (triệu tấn)

Năm 2016, Trung Quốc chỉ nhập khoảng 7,4 triệu tấn rác, thấp hơn 50% so với lượng rác nhập khẩu các năm trước đó và khi nước này dừng nhập, hàng triệu tấn rác nhựa sẽ không biết đi về đâu.

Những quốc gia khác như Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia đã trở thành mục tiêu của các hãng xuất khẩu rác, tương tự như họ đã làm với Trung Quốc. Tuy nhiên chính phủ Việt Nam thời gian gần đây đã cho ngừng nhập khẩu rác do lo ngại các rủi ro về môi trường.

Vấn đề xử lý rác nhựa đã tồn tại nhiều thập niên qua kể từ khi sản phẩm nhựa được sản xuất hàng loạt vào đầu thập niên 1950. Sản lượng hàng năm của các sản phẩm nhựa đã tăng từ 2 triệu tấn đầu thập niên 1950 lên 322 triệu tấn năm 2015. Hiện tốc độ cung nhựa vượt quá xa so với khả năng tiêu hủy và tái chế hiện nay của các nền kinh tế, tạo nên những rủi ro vô cùng lớn cho môi trường.

Trung Quốc khiến thế giới đau đầu với 111 triệu tấn rác - Ảnh 2.

Thương mại rác nhựa theo khối lượng (triệu tấn) và giá trị (tỷ USD)

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm