Trung Quốc khiến thế giới đau đầu với 111 triệu tấn rác

22/06/2018 08:05 AM | Thời sự

Những quốc gia khác như Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia đã trở thành mục tiêu của các hãng xuất khẩu rác, tương tự như họ đã làm với Trung Quốc. Tuy nhiên chính phủ Việt Nam thời gian gần đây đã cho ngừng nhập khẩu rác do lo ngại các rủi ro về môi trường.

Trung Quốc khiến thế giới đau đầu với 111 triệu tấn rác

Hầu như chẳng quốc gia nào coi trọng giá trị của những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng bởi chúng rất độc hại cho môi trường. Tuy vậy, Trung Quốc đã nhập khẩu tới 106 triệu tấn rác nhựa, trị giá 57,6 tỷ USD kể từ năm 1992 đến nay.

Bởi vậy, khi chính quyền Bắc Kinh quyết định ngừng nhập khẩu rác vào năm trước, chính phủ nhiều nước khác đã vô cùng lo lắng bởi họ không biết sẽ xử lý lượng rác thải lớn này thế nào. Tính đến năm 2030, khoảng 111 triệu tấn rác thải nhựa sẽ cần được tái chế, thiêu hủy. Tuy nhiên, nghiên cứu của trường đại học Georgia cho thấy khoảng 4/5 số rác nhựa này sẽ được thải ra ngoài môi trường. Khoảng 1/10 số rác trên sẽ được đốt, khoảng vài triệu tấn rác nhựa sẽ bị vứt ra biển hàng năm và chỉ khoảng 9% tổng số rác trên được tái chế.

Trung Quốc khiến thế giới đau đầu với 111 triệu tấn rác - Ảnh 1.

Trung Quốc nhập khẩu rác nhựa năm 2016 (triệu tấn)

Năm 2016, Trung Quốc chỉ nhập khoảng 7,4 triệu tấn rác, thấp hơn 50% so với lượng rác nhập khẩu các năm trước đó và khi nước này dừng nhập, hàng triệu tấn rác nhựa sẽ không biết đi về đâu.

Những quốc gia khác như Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia đã trở thành mục tiêu của các hãng xuất khẩu rác, tương tự như họ đã làm với Trung Quốc. Tuy nhiên chính phủ Việt Nam thời gian gần đây đã cho ngừng nhập khẩu rác do lo ngại các rủi ro về môi trường.

Vấn đề xử lý rác nhựa đã tồn tại nhiều thập niên qua kể từ khi sản phẩm nhựa được sản xuất hàng loạt vào đầu thập niên 1950. Sản lượng hàng năm của các sản phẩm nhựa đã tăng từ 2 triệu tấn đầu thập niên 1950 lên 322 triệu tấn năm 2015. Hiện tốc độ cung nhựa vượt quá xa so với khả năng tiêu hủy và tái chế hiện nay của các nền kinh tế, tạo nên những rủi ro vô cùng lớn cho môi trường.

Trung Quốc khiến thế giới đau đầu với 111 triệu tấn rác - Ảnh 2.

Thương mại rác nhựa theo khối lượng (triệu tấn) và giá trị (tỷ USD)

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm