Trung Quốc khẳng định không hề gọi điện cho Tổng thống Mỹ Donald Trump

28/08/2019 09:31 AM | Thời sự

Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc trong khi đó nhấn mạnh Mỹ không nên đánh giá sai quyết tâm trả đũa cứng rắn của Trung Quốc nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế.

Trung Quốc khẳng định không hề gọi điện cho Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trung Quốc từ chối xác nhận đã có các cuộc gọi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, điều mà Tổng thống Trump từng tuyên bố cuối tuần vừa rồi, trong đó, Tổng thống Trump nói rằng Trung Quốc phát đi tín hiệu Trung Quốc muốn hợp tác để hướng đến một thỏa thuận thương mại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, nói: “Tôi không hề biết cuộc gọi nào cả. Đáng tiếc phía Mỹ đã thông báo tiếp tục tăng thuế với hàng Trung Quốc. Áp lực tăng quá cao như vậy sẽ làm tổn hại đến cả hai bên và hoàn toàn không mang tính xây dựng”.

Trong ngày thứ Hai, Tổng thống Trump nói rằng triển vọng có được thỏa thuận với Trung Quốc giờ đã tốt hơn bất kỳ thời điểm nào từ khi đàm phán bắt đầu, ngay cả vào lúc này, giới truyền thông Bắc Kinh vẫn vô cùng hoài nghi về cái mà ông Trump đang nói đến.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang trong những ngày gần đây sau khi cả hai bên thông báo về biện pháp thuế mới áp dụng với hàng hóa của nhau, Tổng thống Trump kêu gọi các công ty Mỹ rời Trung Quốc.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, ông Hồ Tích Tiến, trong dòng trạng thái trên Twitter của mình cũng khẳng định rằng các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của hai nước không hề nói chuyện qua điện thoại trong những ngày gần đây và rằng Tổng thống Trump đã đẩy quá cao tầm quan trọng của các mối liên hệ thương mại. Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, khẳng định rằng có một số cuộc đối thoại và mọi chuyện mới chỉ dừng ở đó.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định rằng: “Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ có thể kiềm chế, và tạo điều kiện để chúng tôi nêu lên quan điểm dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi”.

Phó Thủ tướng Trung Quốc đồng thời giữ vị trí người đàm phán hàng đầu về thương mại, ông Lưu Hạc, tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và hợp tác bằng một thái độ điềm tĩnh. Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc trong khi đó nhấn mạnh Mỹ không nên đánh giá sai quyết tâm trả đũa cứng rắn của Trung Quốc nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế.

Theo TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm