Trung Quốc kéo dài nghỉ tết vì virus corona Vũ Hán

27/01/2020 14:31 PM | Xã hội

Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ kéo dài số ngày nghỉ tết âm lịch đến ngày 2/2 và các trường học sẽ quay lại sau kỳ nghỉ muộn hơn thường lệ, theo tường thuật của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

Trong khi đó, người dân tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi virus corona mới hay còn được gọi là virus corona Vũ Hán, khởi phát, sẽ bị cấm nhập cảnh Hong Kong từ hôm nay, trong lúc Trung Quốc đang cố gắng chặn lại đà phát tán của loại virus chết người.

Giới chức y tế khắp thế giới đang chạy đua để ngăn chặn một đại dịch vốn đã gây lây nhiễm hơn 2.000 người ở Trung Quốc, làm thiệt mạng tính tới nay là 56 người.

Một số ca nhiễm đã được báo cáo ở vài quốc gia khác, bao gồm Thái Lan, Úc, Mỹ, Pháp và Canada. Chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc.

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của nạn dich lần này, nói ông dự kiến sẽ có thêm 1.000 bệnh nhân mới trong thành phố.

Chủng virus corona mới được nhận dạng khiến nhiều người lo ngại bởi rất nhiều đặc điểm của nó chưa được biết tới, ví dụ nó nguy hiểm đến mức nào và nó có thể lây lan từ người sang người dễ ở mức nào. Virus này có thể gây viêm phổi và trong một số trường hợp làm thiệt mạng nạn nhân.

Bộ trưởng chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Mã Tiểu Vỹ nói thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 1-14 ngày và trong giai đoạn này có thể diễn ra việc lây nhiễm.

Kỳ nghỉ tết nguyên đán ở Trung Quốc năm nay bắt đầu từ thứ 6 tuần trước với hàng trăm triệu người đi lại, thăm thân, du lịch, đã bị tác động nặng nề do hậu quả của dịch bệnh.

Ông Mã nói Trung Quốc sẽ củng cố các nỗ lực phong tỏa và cách ly, tính đến nay đã thực hiện việc hạn chế vận tải và đi lại, hoãn các sự kiện lớn.

Virus corona Vũ Hán, được cho là khởi phát từ cuối năm ngoái ở một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, nơi bán động vật hoang dã bất hợp pháp, đã lan ra các phần khác của thành phố và ra các tỉnh khác, kể cả thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải.

Mạng thương mại điện tử Taobao của công ty Alibaba nói họ đã gỡ bỏ các rao bán khẩu trang từ các cửa hàng “bán giá không ổn định hoặc quảng cáo sai sự thật”, khi giá khẩu trang ở Trung Quốc tăng vọt.

Tổ chức Y tế thế giới tuần này cuối cùng đã không ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, nhưng một số chuyên gia y tế đang đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có thể khống chế dịch bệnh.


Theo Anh Minh

Cùng chuyên mục
XEM