Trung Quốc "hắt hơi", nước châu Á nào sẽ cảm lạnh?

05/08/2016 09:24 PM | Kinh doanh

Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên bị "cảm lạnh", kế tiếp là Đài Loan, Việt Nam, Hàn Quốc và Malaysia, theo phân tích từ Natixis SA.

Trung Quốc "hắt hơi", nước châu Á nào sẽ cảm lạnh?

Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên bị "cảm lạnh", kế tiếp là Đài Loan, Việt Nam, Hàn Quốc và Malaysia, theo phân tích từ Natixis SA.

Nếu Trung Quốc "hắt hơi" – từ sự sụt giá mạnh của đồng nhân dân tệ đến gia tăng các biện pháp bảo hộ nhằm bảo vệ ngành công nghiệp địa phương – Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên bị "cảm lạnh", kế tiếp là Đài Loan, Việt Nam, Hàn Quốc và Malaysia, theo phân tích từ Natixis SA.

Ngược lại, Indonesia, Ấn Độ và Philippines là các quốc gia miễn dịch tốt hơn, dựa trên các số liệu về liên kết thương mại, du lịch và đầu tư được thu thập bởi nhà kinh tế Alicia Garcia Herrero và Trinh Nguyen của ngân hàng Pháp.


Ảnh hưởng của Trung Quốc lên kinh tế các nước châu Á

Ảnh hưởng của Trung Quốc lên kinh tế các nước châu Á

Trong các mối liên kết giữa Trung Quốc và các nước châu Á, xuất khẩu là yếu tố chi phối nhiều nhất. Như biểu đồ dưới đây, hơn 1/3 hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc có điểm đến là các nước trong khu vực.


Hơn 1/3 hàng hóa Trung Quốc xuất sang khu vực châu Á

Hơn 1/3 hàng hóa Trung Quốc xuất sang khu vực châu Á

Du lịch là một trong ba yếu tố quan trọng liên kết tương lai của các nền kinh tế nhỏ hơn với gã khổng lồ trong khu vực châu Á. Trong năm 2015, số lượng khách du lịch đi ra nước ngoài của Trung Quốc tăng 14,5% lên con số 35,4 triệu, theo viện nghiên cứu du lịch Trung Quốc.

Họ đã chi ra 235 tỷ USD trong năm 2015, và hầu hết các du khách Trung Quốc thich các kỳ nghỉ ở châu Á, chiếm 60% tổng số chuyến đi.

Tuy nhiên, Natixis cho biết “tính nhạy cảm” trong quan hệ song phương là yếu tố có thể làm giảm mạnh thu nhập từ khách du lịch Trung Quốc của các quốc gia châu Á. Natixis lấy ví dụ lượng khách Trung Quốc du lịch đến Việt Nam đã giảm 20% vào năm ngoái sau khi căng thẳng trên biển Đông tăng cao.

Ngoài ra, các dự án của Trung Quốc như sáng kiến “vành đai, con đường” và thành lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) cũng mang tính nhạy cảm cao. Vì khi Trung Quốc bơm tiền vào khu vực này, một phần để phục vụ mục tiêu xuất khẩu công suất sản phẩm dư thừa, phần còn lại là gia tăng “quyền lực mềm”.

Theo Natixis đánh giá, mặc dù các khoản đầu tư của Trung Quốc cung cấp cho các nước động lực để tăng trưởng, Trung Quốc cũng đang đặt ra một tình thế khó xử cho các nước láng giềng khi họ phải tranh đấu giữa sự cần thiết phải khẳng định chủ quyền của mình mà không ảnh hưởng đến các nhà đầu tư Trung Quốc. Đó thật sự là một tình thế khó khăn để cân bằng.


Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc tăng mạnh qua từng ngày

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc tăng mạnh qua từng ngày

Theo Đinh Lộc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Đọc thêm