Trung Quốc, Hàn Quốc đối mặt với ổ dịch mới

11/05/2020 08:45 AM | Xã hội

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10-5 cảnh báo sẽ có làn sóng Covid-19 thứ hai vào cuối năm nay và lưu ý cụm lây nhiễm mới đây ở một số hộp đêm thủ đô Seoul cho thấy nguy cơ dịch bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

Trung Quốc, Hàn Quốc đối mặt với ổ dịch mới

Ngày 10-5, Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm tăng đột biến trở lại với 34 ca sau khi xuất hiện ổ lây nhiễm mới ở khu phố Tây sầm uất Itaewon (thuộc quận Yongsan, Seoul), cao nhất trong vòng 1 tháng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Hàn Quốc (KCDC) cho biết trong số các ca nhiễm mới, 26 ca là lây nhiễm trong nước, 8 ca là từ nước ngoài.

Theo hãng Reuters, cụm lây nhiễm mới hiện vẫn nhỏ nhưng đang gia tăng. Một thanh niên 29 tuổi đã đi tới 3 hộp đêm trước khi xét nghiệm dương tính với Covid-19. Hậu quả là hơn 2.100 quán bar và hộp đêm tại Hàn Quốc phải đóng cửa, trong khi các nhân viên y tế phải truy tìm ít nhất 1.940 người đến 3 hộp đêm trên và các tụ điểm xung quanh. Theo báo cáo sơ bộ của quận Yongsan, ước tính có khoảng 7.200 người đã ghé thăm 5 hộp đêm và quán bar (nơi bệnh nhân nam 29 tuổi có mặt) trong thời gian từ ngày 30-4 đến 5-5.

 Trung Quốc, Hàn Quốc đối mặt với ổ dịch mới  - Ảnh 1.

Quy định về phòng ngừa sự lây lan của đại dịch trước cửa một hộp đêm ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 8-5Ảnh: REUTERS

Trước sự việc này, Thị trưởng Seoul, ông Park Won-soon, nói rằng những nỗ lực chống dịch từ trước đến nay đang bị đe dọa bởi "sự cẩu thả, chủ quan của một số người". Tình hình chuyển biến bất ngờ giữa lúc Hàn Quốc đã nới lỏng một số quy định giãn cách và đang muốn mở lại hoàn toàn trường học.

Ổ dịch mới mang tên Itaewon khiến Hàn Quốc trao cho KCDC thêm nhiều quyền hạn, đổi tên KCDC từ một "trung tâm" thành Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh trong "cuộc chiến dài hơi" chống Covid-19. Các chính quyền địa phương cũng sẽ thiết lập hệ thống ứng phó dịch bệnh, thành lập các bệnh viện chuyên chữa bệnh truyền nhiễm.

Tình hình Covid-19 ở Trung Quốc cũng có xu hướng tăng lại, tương tự Hàn Quốc. Trung Quốc ghi nhận 14 ca nhiễm mới trên toàn quốc trong ngày 9-5, số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ ngày 28-4. Trong đó, có tới 12 trường hợp là người bệnh trong nước, 2 ca nhiễm còn lại đều là các trường hợp đi từ nước ngoài về.

Đáng chú ý, trong số những ca bệnh mới có 1 người ở Vũ Hán, kết thúc hơn 30 ngày liên tiếp thành phố này không có bệnh nhân bản địa mới nào. 11 ca bệnh trong nước còn lại đều ở TP Thư Lan, thuộc tỉnh Cát Lâm (nằm sát biên giới Triều Tiên), nơi phát hiện 1 ca bệnh trong cộng đồng hôm 8-5. Trong số 11 bệnh nhân bản địa, có 7 trường hợp là những người tiếp xúc gần với ca bệnh trong cộng đồng kể trên mà đến nay vẫn chưa tìm ra nguồn lây nhiễm.

Do số bệnh nhân bản địa tăng nhanh chỉ sau 1 ngày, thành phố này nâng mức rủi ro dịch bệnh trong 2 ngày liên tiếp, lên mức có nguy cơ vào hôm 9-5 và nguy cơ cao vào ngày 10-5. Diễn biến này cho thấy TP Thư Lan có thể sẽ lại bị phong tỏa. Hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã là 82.901, số người tử vong vì dịch bệnh đang ở mức 4.633.

Giữa lúc bắt đầu nới lỏng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, giới chức y tế Đức phải đối mặt với sự bùng phát dịch tại 3 lò giết mổ. Đây được coi là phép thử cho chiến lược của chính quyền trong việc đối phó trước sự bùng phát trở lại trong bối cảnh các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

Theo Liên đoàn NGG Đức, đại diện cho công nhân ngành thực phẩm, dịch Covid-19 bùng phát là hậu quả của một "sự thiếu trách nhiệm mang tính hệ thống".

Theo Huệ Bình

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm