Trung Quốc đón 'công chúa Huawei' như một vị anh hùng: Toà nhà cao nhất thắp sáng dòng chữ 'chào mừng trở về nhà', đài truyền hình livestream quá trình hạ cánh

25/09/2021 22:48 PM | Kinh doanh

Công chúa Huawei được chào đón như một vị anh hùng khi trở về Trung Quốc sau 3 năm bị bắt ở Canada.

Tờ Bloomberg đưa tin, phía Trung Quốc đã chuẩn bị màn chào đón như với một vị anh hùng dành cho Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Chu của Huawei khi bà trở về nước ba năm sau khi bị bắt ở Canada.

Chuyến bay chở bà Mạnh đã hạ cánh ở Thâm Quyến - nơi đặt trụ sở chính của Huawei vào khoảng 10 giờ tối (giờ địa phương). Thậm chí, hành trình bay của bà đã trở thành hashtag nóng trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Điều này cho thấy người dân quê nhà đang rất hồi hộp chờ đợi sự xuất hiện của bà.

Trung Quốc đón công chúa Huawei như một vị anh hùng: Toà nhà cao nhất thắp sáng dòng chữ chào mừng trở về nhà, đài truyền hình livestream quá trình hạ cánh - Ảnh 1.

Tòa nhà cao nhất ở Thâm Quyến đã phát sáng dòng chữ “Welcome Home, Meng Wanzhou".

Theo một bài đăng trên Weibo của đài truyền hình Thâm Quyến, vào khoảng 6 giờ chiều, Ping’an Finance Center - tòa nhà cao nhất ở Thâm Quyến đã phát sáng dòng chữ “Welcome Home, Meng Wanzhou" (Chào mừng về nhà, Mạnh Vãn Chu) phía mặt tiền của toà nhà. Trong khi đó, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cũng phát sóng trực tiếp hành trình chờ ở sân bay Bảo An, Thâm Quyến vài giờ trước khi chuyến bay của bà Mạnh hạ cánh.

Bà Mạnh đã lên một chiếc máy bay của Air China vào thứ sáu để trở về Thâm Quyến sau khi đạt được thỏa thuận hoãn truy tố với các nhà chức trách Mỹ để giải quyết các cáo buộc hình sự đối với bà. Trước đó, CFO của Huawei đã bị quản thúc tại gia ở Vancouver trong gần ba năm khi chiến đấu với việc bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc gian lận.

Trung Quốc đón công chúa Huawei như một vị anh hùng: Toà nhà cao nhất thắp sáng dòng chữ chào mừng trở về nhà, đài truyền hình livestream quá trình hạ cánh - Ảnh 2.

Người ủng hộ chờ đón sự trở về của bà Mạnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì cho biết trong một tuyên bố rằng: "Những cáo buộc‘ gian lận ’chống lại bà Mạnh chỉ là bịa đặt".

Chủ đề về sự trở lại của bà Mạnh đã trở thành đề tài nóng hổi trên mạng xã hội Trung Quốc suốt ngày thứ Bảy, thu hút hơn 110 triệu lượt xem trên Weibo của nước này.

Trong một bài đăng trên tài khoản Wechat của mình được báo chí nhà nước đưa tin, bà Mạnh gọi Trung Quốc là xương sống của mình và nói rằng sự tự do của bà là nhờ quốc gia hùng mạnh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cũng viết: "Chào mừng trở về nhà" trong một bài đăng trên Weibo.

Phát biểu ngay sau khi vừa bước xuống máy bay, bà Mạnh xúc động nói: "Cuối cùng, tôi cũng được về nhà".

Trung Quốc đón công chúa Huawei như một vị anh hùng: Toà nhà cao nhất thắp sáng dòng chữ chào mừng trở về nhà, đài truyền hình livestream quá trình hạ cánh - Ảnh 3.

Như một phần của thỏa thuận dẫn đến việc trả tự do cho bà Mạnh, Trung Quốc cũng đã trả tự do cho hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor - những người đã bị giam giữ trong vòng vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt vào tháng 12/2018.

Trước đó bà Mạnh đã bị phía Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ vào ngày 1/12/2018. Sau nhiều ngày bị giam giữ cùng những phiên xử kéo dài cuối cùng tòa án Canada đã đồng ý thả bà Mạnh với số tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD cùng một vài điều kiện đi kèm. Đầu tiên, bà Mạnh phải đeo thiết bị định vị tại chân, ngoài ra sẽ luôn có 5 vệ sỹ theo sát trong quá trình bà này được "giam lỏng" tại căn nhà ở Canada.

Kể từ đó, cuộc sống của bà Mạnh diễn ra êm đềm tại biệt thự trị giá hơn 4 triệu USD của gia đình ở Canada. Bà Mạnh thường chụp ảnh bên ngoài dinh thự của mình trong những bộ váy áo chỉn chu, bên cạnh đó là chiếc vòng định vị ở chân. Với nó, bà sẽ chỉ được đi lại thoải mái trong vòng 260 km2 tại Vancouver cho tới 11 giờ đêm.

Thời gian bị giam lỏng, bà Mạnh chia sẻ nhận được rất nhiều sự ủng hộ. "Ở mỗi phiên tòa, có hàng dài người xếp hàng bên ngoài. Sự ủng hộ nhiệt tình của họ khiến trái tim tôi trở nên ấm áp", bà Mạnh viết. Bà còn chia sẻ biết được rằng ngay cả những người giao đồ ăn cũng viết những lời động viên trong hóa đơn khi họ chuyển đến cho nhân viên Huawei.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  công chúa huawei
Cùng chuyên mục
XEM