Trung Quốc đối phó với tình trạng “ế vợ” của đàn ông nước này như thế nào?

26/11/2017 08:02 AM | Kinh tế vĩ mô

Hẹn hò khó khăn ở khắp mọi nơi, nhưng tình hình có vẻ tồi tệ hơn đối với những người đàn ông Trung Quốc trong công cuộc đi tìm một nửa của cuộc đời mình. Trước tình hình đó, trong khi chính phủ trở thành “người mai mối” cho những người độc thân, thì bản thân những người đàn ông này cũng tìm đến sự giúp đỡ của các khóa huấn luyện hẹn hò.

Trong thời gian thực thi chính sách một con của Trung Quốc (hiện tại đã được dỡ bỏ), với ảnh hưởng nặng nề từ tư tưởng phong kiến về việc có con trai nối dõi tông đường, nhiều cặp vợ chồng đã đi phá thai khi siêu âm biết mình đang có con gái. Kết quả là vào năm 2016, số nam giới ở Trung Quốc đã nhiều hơn nữ giới khoảng 33,6 triệu người, theo số liệu của chính phủ.

Trước tình hình chênh lệch về số lượng theo giới tính rất rõ ràng, các tờ báo của Trung Quốc đã cảnh báo rằng số lượng dư thừa những người đàn ông độc thân, không hạnh phúc ở quốc gia này có thể dẫn đến sự gia tăng buôn bán người, tội phạm tình dục và bất ổn xã hội.

Vì vậy, chính phủ đang đóng vai trò “bà mai”. Vào tháng 6, Đoàn thanh niên Cộng sản, một cơ sở đào tạo cho nhiều quan chức cấp cao, đã tổ chức một sự kiện hẹn hò tốc độ với sự tham gia của 2000 người trẻ tuổi độc thân ở tỉnh Chiết Giang.

Cùng tháng đó, Liên đoàn phụ nữ Trung Quốc ở tỉnh Cam Túc đã giúp tổ chức một sự kiện tương tự cho “những nam giới và nữ giới còn sót lại” – một thuật ngữ được sử dụng ở Trung Quốc để chỉ những người chưa lập gia đình vào cuối độ tuổi 20 trở lên.

Trong nhiều thập kỷ, hôn nhân ở Trung Quốc được sắp đặt thông qua các ông bà mai hay gia đình. Ở một vài nơi, cha mẹ vẫn dán lý lịch của con cái độc thân của họ lên thân cây hoặc đèn đường.

Hôn nhân được thực hiện chỉ để danh chính ngôn thuận lập gia đình. Ngay cả khi khái niệm “tự do yêu đương” trở nên phổ biến sau năm 1950, ở Trung Quốc vẫn có rất ít những địa điểm tụ tập để các cặp đôi có thể gặp mặt và trò chuyện. Đến cuối những năm 1990s, tình dục ngoài hôn nhân vẫn bị coi là bất hợp pháp.

Bên cạnh những nỗ lực của chính phủ, khu vực tư nhân cũng đang chung tay tìm một nửa đích thực cho những người đàn ông Trung Quốc.

Anh Zhang Zhenxiao năm nay 27 tuổi, anh chưa trải qua một mối quan hệ nào. Anh cũng chưa từng hôn bất cứ một người phụ nữ nào. Hiện tại, anh đã sẵn sàng để yêu, nhưng giống như nhiều người đàn ông Trung Quốc khác, anh Zhang không biết bắt đầu từ đâu.

Do đó, anh đã nhờ đến sự giúp đỡ của một huấn luyện viên hẹn hò. Trường “Fall in Love Emotional Education” dành cho những chàng trai đã dạy anh cách tự chải chuốt bản thân, tiếp cận với một người phụ nữ và tán tỉnh để lấy được số điện thoại của cô gái đó.

Anh Zhang, đã ghi danh cho một khóa học kéo dài 3 ngày vào tháng 10, chia sẻ: “Nhiều người không có khả năng duy trì một mối quan hệ. Dù chúng tôi không làm gì sai, điều đó đã xảy ra rất nhiều lần. Đó là vì chúng tôi không biết phải để ý đến những tiểu tiết gì.”

Anh Zhang Mindong, huấn luyện viên của anh Zhang, cho biết anh cũng từng giống như những người đàn ông mà anh dạy. Một kẻ thua cuộc luôn tự trách mình. Sau một cuộc chia tay đầy đau đớn vào năm 2012, anh đã tìm đến Internet để tìm ra các giải pháp cho đời sống tình cảm của mình và tìm ra cụm từ “pick-up artist” (nghệ sĩ tán tỉnh).

Zhang Mindong thành lập trường học của mình ở thành phố Tế Nam vào năm 2014, hiện tại đang đồng điều hành cùng Cui Yihao và Fan Long. Các dịch vụ của họ dao động từ 45 USD cho một khóa học online đến khoảng 3000 USD cho khóa huấn luyện 1 vs 1. Các trường học tương tự đã được mở ra ở nhiều thành phố của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Theo Zhang Mindong, số sinh viên theo học các khóa học ngoại tuyến của anh đã tăng từ 1 đến hơn 300 người ở thời điểm hiện tại. Khoảng 90% học sinh tốt nghiệp đều đã có bạn gái.

Các lớp học được tổ chức trong 1 căn hộ ở tầng 1 của trường đại học Sơn Đông trong một bầu không khí thân tình anh em – các học sinh tụ tập cùng nhau trên một chiếc ghế sofa hí hoáy viết vào những cuốn sổ, luyện tập những nụ cười tươi thật sự và những lời tán tỉnh với huấn luyện viên của họ.

Một trong những lời khuyên anh Zhang đưa ra là đầu tiên, những chàng trai cần phải chải chuốt, sạch sẽ và gọn gàng hơn. Do đó, các học sinh của anh thường được đưa đi mua quần áo mới và cắt tóc. Anh cũng nói thêm: “Sau khi ở trong một mối quan hệ với một người phụ nữ, nhiều người đàn ông Trung Quốc đã trở nên buông thả. Họ không gội đầu, thay quần áo và trở nên rất bẩn thỉu. Phụ nữ thì không như vậy, và đó là lý do vì sao nhiều người đàn ông Trung Quốc không thể có một mối quan hệ lâu dài.”

Sau đó, họ được hướng dẫn để chụp được một tấm ảnh profile để ‘thả thính’. Đó là cách hẹn hò trong kỷ nguyên số. Ở Trung Quốc, nơi Internet di động đã cách mạng hóa đời sống xã hội, làm quen một người hầu hết diễn ra trên WeChat, một công cụ truyền thông xã hội được sử dụng bởi gần 1 tỷ người.

Hầu hết các tương tác xã hội ở Trung Quốc thường bắt đầu hoặc kết thúc với hành động quét mã QR trên WeChat để thêm liên hệ trên ứng dụng này. Nhiều phụ nữ ấn tượng với một người đàn ông thông qua ảnh của họ trên mục “Moments” của WeChat – một công cụ giống với Facebook.

Sau công đoạn chuẩn bị, bước cuối cùng của khóa học là thực hành. Vào một buổi tối thứ 5 bên ngoài khu trung tâm mua sắm bận rộn ở Tế Nam, những học trò của anh Zhang thực hiện thách thức đầu tiên: tiếp cận với những người phụ nữ và hỏi xin tài khoản WeChat của họ.

Sau khi luyện tập những lời tán tỉnh, họ lên đường thực hiện nhiệm vụ. Dù cho đã có những lời từ chối, vào cuối buổi tối, tất cả học trò của anh Zhang đã lấy được ít nhất một tài khoản WeChat.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM