Trung Quốc dỡ 'vòng kim cô' cho hãng gọi xe Didi sau 18 tháng

17/01/2023 08:59 AM | Kinh doanh

Khoảng 18 tháng sau khi ứng dụng của Didi bị "treo" ở Trung Quốc, hãng gọi xe công nghệ này đã quay trở lại vào hôm nay 16-1 khi Bắc Kinh bỏ lệnh cấm đăng ký người dùng mới với họ.

Trung Quốc dỡ vòng kim cô cho hãng gọi xe Didi sau 18 tháng - Ảnh 1.

Didi là ứng dụng gọi xe lớn nhất của Trung Quốc - Ảnh: Getty Images

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc có dấu hiệu nới lỏng các biện pháp kiểm soát sâu rộng đã áp dụng đối với lĩnh vực Internet vài năm qua.

Cụ thể, theo Hãng tin Reuters, hãng gọi xe Didi Chuxing (Didi) đã được các cơ quan quản lý Trung Quốc bật đèn xanh để mở lại hoạt động đăng ký người dùng mới cho các dịch vụ gọi xe quan trọng của họ, có hiệu lực từ ngày 16-1. 

Điều này báo hiệu cuộc cải tổ theo quy định kéo dài một năm rưỡi của Didi sắp kết thúc.

Thời gian qua Didi đã chờ đợi phê duyệt để cho phép đăng ký người dùng mới và cho phép tải xuống các ứng dụng vốn đã bị cấm của họ ở Trung Quốc. 

Giờ đây việc được phê duyệt là bước quan trọng để Didi quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường kể từ khi họ gặp rắc rối pháp lý bắt đầu vào giữa năm 2021.

Tháng 7-2021, Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã "trảm" ứng dụng gọi xe Didi khỏi các kho ứng dụng.

Sau cuộc điều tra chống độc quyền với Alibaba và cú sốc đình chỉ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với Công ty Ant Group của tỉ phú Jack Ma, vụ việc của Didi lúc đó càng củng cố nhận định Trung Quốc đang nhắm vào các công ty công nghệ lớn (Big Tech) của nước này.

Didi nằm trong số 34 công ty công nghệ bị Tổng cục Quản lý giám sát thị trường quốc gia Trung Quốc (SAMR) triệu tập hồi tháng 4-2021. Điểm chung của nhiều công ty công nghệ Trung Quốc bị "sờ gáy" là niêm yết tại thị trường Mỹ. 

Ngoài ra, giống như nhiều gã khổng lồ công nghệ khác ở Trung Quốc, Didi đã lớn mạnh nhanh chóng mà thiếu sự giám sát toàn diện và Bắc Kinh mong muốn lấp đầy các lỗ hổng về quản lý.

Theo Hãng tin Bloomberg, có một điều khiến Didi rất có giá trị với các nhà đầu tư và đây cũng là điều khiến Didi cũng như các công ty công nghệ khác trở thành mối đe dọa tiềm tàng với Bắc Kinh: Đó là họ nắm giữ số lượng lớn dữ liệu nhạy cảm từ gần nửa tỉ người dùng, hầu hết ở Trung Quốc.

Didi nói gì?

"Công ty của chúng tôi đã hợp tác nghiêm túc với cuộc đánh giá an ninh mạng của quốc gia, xử lý nghiêm túc các vấn đề bảo mật được tìm thấy trong cuộc đánh giá và tiến hành cải tổ toàn diện trong hơn một năm.

Với sự chấp thuận của Văn phòng đánh giá an ninh mạng, hoạt động đăng ký người dùng mới trên Didi sẽ mở lại ngay lập tức" - Didi cho biết trong tuyên bố ngày 16-1.

Didi thông tin họ cũng sẽ thực hiện các biện pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn cho nền tảng và bảo mật dữ liệu, cũng như bảo vệ an ninh không gian mạng quốc gia.

Theo Bình An

Cùng chuyên mục
XEM