Trung Quốc đang nhập khẩu ngày càng nhiều tôm và cá ngừ Việt Nam

27/04/2016 14:43 PM | Kinh tế vĩ mô

Với tốc độ tăng trưởng này, Trung Quốc hiện đã vượt qua Nhật Bản đứng thứ 4 trong tốp 10 thị trường NK cá ngừ nhiều nhất của Việt Nam.

Ttiếp nối đà tăng trưởng của quý IV/2015, 2 tháng đầu năm 2016, XK tôm sang thị trường Trung Quốc đạt 64,8 triệu USD; chiếm hơn 17% tổng XK; tăng 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái - mức tăng trưởng mạnh nhất trong top 10 thị trường NK tôm Việt Nam.

Nhờ mức tăng trưởng này, thị trường này đã vươn lên vị trí thứ hai sau Mỹ. Đây có thể là sự chuyển hướng của các DN tôm Việt Nam trong bối cảnh XK sang các thị trường chính truyền thống gặp khó khăn. Trong khi nhu cầu NK tôm để chế biến và XK của Trung Quốc tăng do Chính phủ nước này khuyến khích NK tôm nguyên liệu để bù đắp sản lượng tôm trong nước đang sụt giảm.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), NK tôm của Trung Quốc năm 2015 đạt 102.843 tấn; trị giá 754,5 triệu USD; tăng 31,7% về khối lượng và 36% về giá trị. Ecuador là nhà cung cấp tôm chính cho Trung Quốc, chiếm 25% tổng giá trị NK tôm của Trung Quốc. Việt Nam đứng thứ 10 trong số các nhà cung cấp tôm chính cho Trung Quốc, chiếm 1,4%.

Trung Quốc vẫn được coi là thị trường lớn và tiềm năng của tôm Việt Nam trong năm 2016 vì đây là thị trường khá dễ tính, khoảng cách địa lý thuận lợi, nhu cầu cao. Tuy nhiên, vẫn tồn tại rủi ro trong khâu thanh toán, nhu cầu không ổn định. Vì vậy để giảm rủi ro và khai thác tốt thị trường này, DN cần có chiến lược xây dựng thương hiệu sản phẩm, phát triển thị trường một cách bền vững. Đồng thời, DN nên chú trọng từ quy trình sản xuất giống đến sản xuất nuôi trồng, chế biến, đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu các thị trường khó tính, mở rộng các thị trường mới.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay đạt gần 7 triệu USD, tăng gần 253% so với mức 2 triệu USD của cùng kỳ năm trước. Với tốc độ tăng trưởng này, Trung Quốc hiện đã vượt qua Nhật Bản đứng thứ 4 trong tốp 10 thị trường NK cá ngừ nhiều nhất của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), những năm gần đây, trong khi NK cá ngừ chế biến và đóng hộp mã HS16 của Trung Quốc ngày càng giảm, NK cá ngừ tươi, sống và đông lạnh mã HS03 lại tăng.

Vì vậy, có thể nói 2 nguyên nhân chính khiến XK cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh đó là: XK sang các thị trường NK lớn như: Mỹ, EU và Nhật Bản gặp khó khăn buộc các DN chuyển hướng sang thị trường tiềm năng mới và lớn là Trung Quốc. Hai là, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ của Trung Quốc và DN Trung Quốc NK để SX và XK cá ngừ sang thị trường Châu Âu tăng.

Dự báo, trong thời gian tới, còn rất nhiều cơ hội cho DN XK cá ngừ sang thị trường này. Tuy nhiên, theo các DN đây không phải là thị trường XK bền vững trong tương lai, bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro về giá, hình thức thanh toán, yêu cầu chất lượng…

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM