Trung Quốc bước vào 'tuần lễ vàng': Đón nửa tỉ lượt khách, giúp vực dậy du lịch nội địa

01/10/2020 20:30 PM | Kinh doanh

Kỳ nghỉ dịp Quốc khánh của Trung Quốc năm nay trùng với Tết Trung thu, một sự kiện văn hóa quan trọng và người dân sẽ được tận hưởng 8 ngày nghỉ.

Hàng triệu người ở Trung Quốc đã đi du lịch từ ngày 1/10 khi quốc gia này bắt đầu kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài, hứa hẹn giúp vực dậy ngành du lịch vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Nhà điều hành du lịch trực tuyến Trip.com dự đoán khoảng 600 triệu người sẽ tới các điểm đến trong nước bao gồm Hồ Bắc - tâm chấn ban đầu của đại dịch.

Tuy con số trên thấp hơn so với 782 triệu khách du lịch nội địa cùng kỳ năm ngoái nhưng là con số cao nhất từ đầu năm đến nay.

Đây là cơ hội lớn đầu tiên cho ngành du lịch Trung Quốc kể từ khi các biện pháp hạn chế đi lại và thậm chí là phong tỏa ở nhiều địa phương làm tê liệt toàn quốc vào đầu năm nay. Từ 21/8, Trung Quốc không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng nào. Do đó, chính phủ nước này quyết định nới lỏng hạn chế với các tour du lịch theo nhóm liên tỉnh và tăng giới hạn vé vào rạp chiếu phim cũng như nhiều điểm du lịch nổi tiếng.

Kỳ nghỉ dịp Quốc khánh của Trung Quốc năm nay trùng với Tết Trung thu, một sự kiện văn hóa quan trọng và người dân sẽ được tận hưởng 8 ngày nghỉ. Các quan chức hy vọng rằng "tuần lễ vàng" này sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi ngành du lịch trong bối cảnh dữ liệu kinh tế của Trung Quốc đã có nhiều khởi sắc trong vài tháng gần đây.

Theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, khoảng 30.000 đại lý du lịch, chiếm 3/4 tổng số đã hoạt động trở lại vào giữa tháng 9, trong khi 91% khách sạn từ một sao trở lên đã nhận khách.

Jane Sun, giám đốc điều hành của Trip.com cho biết: "Chúng tôi nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ từ khách hàng sau khi họ phải ở nhà và biên giới phải đóng cửa. Nhu cầu du lịch nước ngoài đã chuyển đổi thành nhu cầu du lịch nội địa".

Anne Cao, một nhân viên văn phòng tại Thượng Hải chia sẻ: "Chúng tôi dự định sẽ đến thăm bố mẹ ở Hà Nam để bù đắp cho chuyến đi bị gián đoạn vào tháng 1". Vợ chồng cô đã phải hủy chuyến về thăm bố mẹ và bỏ lỡ các hoạt động ăn mừng Tết Nguyên đán do tình trạng đóng cửa trên toàn quốc vào thời điểm đó.

Một quan chức ngành du lịch nói rằng hơn 60% sẽ là các chuyến du lịch di chuyển bằng phương tiện riêng chứ không phải phương tiện giao thông công cộng để tránh tình trạng chen chúc đông người.

Một người điều hành dịch vụ cho thuê xe ở Tây Tạng cho biết tất cả ô tô của công ty ông đều đã được đặt hết. Một chuyến tham quan Tây Tạng thường kéo dài ít nhất một tuần, rất phù hợp với kỳ nghỉ lễ năm nay của người Trung Quốc.

Trong khi đó, nhiều khách sạn đã kích cầu bằng cách tung ưu đãi để thu hút khách hàng. Một khách sạn 5 sao ở Thâm Quyến đưa ra chương trình thành viên với hạng "bạch kim" (chi phí 1.307 USD) và có thể đổi lấy các dịch vụ khác nhau với giá trị cao hơn. Chỉ trong vài ngày, tất cả các thẻ thành viên đã được bán hết.

Dữ liệu sơ bộ từ Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết đã có 45,54 triệu lượt hành khách trong tháng 8 vừa qua, đạt gần 3/4 con số của năm ngoái. Đây là lượng khách cao nhất được ghi nhận từ đầu năm đến nay, cho thấy sự cải thiện dần dần và triển vọng hồi phục của ngành hàng không Trung Quốc.

Do tình trạng dư thừa công suất vì sự phục hồi các đường bay quốc tế vẫn thấp, nhiều người cho rằng phải đến năm 2022, ngành hàng không Trung Quốc mới có lãi trở lại.

Mặc dù ngành du lịch Trung Quốc đang đứng trước cơ hội phục hồi lớn nhờ kỳ nghỉ kéo dài, không phải ai cũng lạc quan về vấn đề này.

Gu Xiong, một lái xe taxi ở Côn Minh, nơi khác nổi tiếng về du lịch, cho biết: "Đại dịch đẩy nhanh việc đóng cửa của nhiều doanh nghiệp nhỏ, vốn đã bị ảnh hưởng bởi kinh tế suy kiệt trong hai năm qua. Tôi hy vọng sẽ kiếm được nhiều hơn vào kỳ nghỉ tới. Tuy nhiên, tôi không nhận thấy sự gia tăng đột biến về lượng du khách, đặc biệt là khi so với năm ngoái".

Một công ty phân tích nhận định: "Nhiều gia đình bị mất thu nhập do phong tỏa và không nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào của chính phủ. Họ sẽ phải giảm chi tiêu trong thời gian khá dài và tất nhiên sẽ không có kế hoạch đi du lịch nào cả, ngay cả khi đó là du lịch trong nước".

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM