Trung Quốc bật tường lửa để chặn các trang web tiền số, nhà đầu tư vẫn bình tĩnh và đua nhau mua thêm Bitcoin

28/09/2021 20:00 PM | Kinh doanh

Đối với một số người đã từng chứng kiến những cuộc trấn áp quy định tương tự, đây lại là cơ hội để đầu tư với mức giá hời.

Bất chấp những quy định mới khiến thị trường tiền số lao dốc hôm thứ Sáu tuần trước, nhà đầu tư Trung Quốc vẫn không nản lòng và tiếp tục lách luật để rót tiền vào lĩnh vực này.

Tính đến trưa ngày 28/9, Bitcoin giao dịch ở quanh mức 42.600 USD tại Hong Kong, gần mức giá ở thời điểm PBOC công bố quy định kiểm soát tiền số mới nhất hôm thứ Sáu tuần trước. NHTW Trung Quốc đã cấm toàn bộ hoạt động giao dịch tiền số, cho biết sẽ loại bỏ tận gốc hoạt động khai thác tài sản kỹ thuật số và giải quyết một số lỗ hổng vốn tạo điều kiện cho một số người vẫn giữ tài khoản với các sàn giao dịch nước ngoài.

Theo đó, các sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới là Huobi và Binance đã ngừng cho phép nhà đầu tư sử dụng số điện thoại di động của Trung Quốc đại lục để đăng ký tài khoản mới. Trong khi đó, việc đăng ký mới đối với người dùng ở Hong Kong vẫn được áp dụng ở cả 2 ứng dụng.

Những nhà đầu tư kỳ cựu trong ngành cho biết cảnh báo mới nhất của Bắc Kinh có thể sẽ khiến nhà đầu tư mới không thể tham gia vào thị trường tiền số. Tuy nhiên, đối với một số người đã từng chứng kiến những cuộc trấn áp quy định tương tự, đây lại là cơ hội để đầu tư với mức giá hời.

Bobby Lee - CEO của công ty ví điện tử Ballet Global, cho biết: "Tôi đã mua một số lượng tiền số khi giá đi xuống." Theo ông, việc Trung Quốc thắt chặt quy định không tồi tệ như những gì mọi người nghĩ, bởi vậy "một đám mây đen đã đi qua".

Một vài nhà đầu tư tiền số tại Trung Quốc cũng có quan điểm tương tự Lee. Stephen - sinh sống và làm việc tại Thượng Hải, nói: "Những chính sách này không phải là mới đối với chúng tôi. Bởi vậy, chúng tôi coi như đây là một cơ hội mua vào." Anh đã mua 20.000 USD Bitcoin vào cuối tuần qua và chia sẻ vẫn có thể giao dịch thông qua nhiều sàn giao dịch tập trung và "trao tay".

Tuy nhiên, Stephen cho rằng các nhà đầu tư đều có phản ứng như vậy. Anh nói: "Những người mới gia nhập thị trường tiền số có thể cảm thấy sợ hãi. Thậm chí, một số người sẽ tháo chạy."

Một nhà đầu tư khác cũng nhận định rằng cuộc trấn áp quy định mới nhất sẽ không khiến nhà đầu tư lâu năm lo sợ, bởi họ đã tìm ra cách để mua tiền số trên các sàn giao dịch chính thức. Hiện tại, một số người đang chuyển sang sử dụng MetaMask - một ví tiền số mà người dùng có thể mua/bán NFT, nhưng đây cũng là một phương thức để giao dịch tiền điện tử.

Stephen dự đoán, dù các nhà quản lý Trung Quốc đã cấm giao dịch và khai thác Bitcoin cùng các loại tiền ảo khác, nhưng họ lại không thể cấm hoàn toàn việc nắm giữ tài sản kỹ thuật số bởi điều này rất khó để thực hiện. Anh cho hay: "Chính phủ Trung Quốc sẽ không đưa ra chính sách mà họ không thể thực hiện."

Trong khi đó, theo trang tin The Block, người dùng internet tại Trung Quốc hiện không thể truy cập các trang web hàng đầu theo dõi dữ liệu tiền số là CoinMarketCap và CoinGecko, vì bị chặn bởi tường lửa. Tuy nhiên, người dùng internet tại Trung Quốc vẫn có thể truy cập 2 trang web trên khi sử dụng định tuyến thông mạng ảo riêng (VPN).

Các nhóm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giao dịch tiền số trên Weibo đã chuyển sang hoạt động tại Telegram để "kín đáo" hơn. Họ tích cực đăng bài hướng dẫn nhà đầu tư thiết lập VPN để lách luận thảo luận và giao dịch tiền số.

Vu Lam

Cùng chuyên mục
XEM