Trung Quốc báo giá vaccine Covid-19 đắt nhất thế giới

20/08/2020 20:00 PM | Xã hội

Giá vaccine tiềm năng của Trung Quốc cao gấp 5 lần so với Phương Tây và gấp 36 lần so với sản phẩm cùng loại rẻ nhất.

Theo tờ SCMP, Chủ tịch Liu Jingzhen của tập đoàn Sinipharm đã tuyên bố giá bán 2 liều Vaccine chống dịch Covid-19 do hãng phát triển sắp được ra mắt vào tháng 12/2020 tới đây sẽ có giá khoảng 1.000 Nhân dân tệ, tương đương 145 USD.

Hiện vẫn chưa rõ tuyên bố của Chủ tịch Liu là giá bán lẻ hay bán buôn nhưng mức giá này đang là cao nhất thế giới so với giá Vaccine được phát triển bởi các nước khác.

Vaccine Phương Tây rẻ hơn

Một số doanh nghiệp dược phẩm như AstraZeneca hay Johnson&Johnson bị ràng buộc bởi truyền thống phi lợi nhuận khi phát triển Vaccine chống đại dịch và đặt một mức giá khá thấp cho các sản phẩm chống dịch Covid-19 của họ. Tuy nhiên những tập đoàn này lại nhận được sự hậu thuẫn rất nhiều từ chính phủ Anh và Mỹ nhằm đảm bảo lợi ích của công ty.

Trong khi đó, những nhà phát triển Vaccine chống dịch Covid-19 khác như Moderna, Pfizer hay Merck đều tuyên bố kỳ vọng kiếm lời từ sản phẩm mà họ phát triển chứ không muốn ràng buộc bởi truyền thống nào.

Trung Quốc báo giá vaccine Covid-19 đắt nhất thế giới - Ảnh 1.

Tính đến thời điểm hiện tại, Vaccine chống dịch Covid-19 rẻ nhất là của AstraZeneca phát triển cùng trường đại học Oxford với chỉ 4 USD/liều. Đây là mức giá mà AstraZeneca bán cho chính phủ. Hiện Vaccine này đang là một trong số những sản phẩm đi vào giai đoạn thử nghiệm cuối của cuộc chạy đua phát triển Vaccine chống dịch Covid-19 trên thế giới. hãng AstraZeneca hiện đã ký hợp đồng với cả chính phủ Anh lẫn Ấn Độ.

Bên cạnh đó, CEO Adar Poonawalla của Viện Serum tại Ấn Độ cho biết loại Vaccine chống dịch Covid-19 mà họ sản xuất cho AstraZeneca theo hợp đồng sẽ được bán với giá dưới 1.000 Rupee, tương đương 13 USD/liều nếu được bán tại Ấn Độ.

Tập đoàn Johnson&Johnson thì cam kết mức giá 10 USD/liều cho chính phủ Mỹ với bản hợp đồng cung ứng 100 triệu liều.

CEO Albert Bourla của hãng Pfizer thì tuyên bố sẽ bán Vaccine chống dịch Covid-19 với giá khoảng 20 USD/liều ra ngoài thị trường. Trước đó Pfizer cùng BioNTech đã ký một thỏa thuận với chính phủ Mỹ khi cung ứng 100 triệu liều với tổng giá trị 1,95 tỷ USD. CEO Bourla cũng cho biết mức giá Vaccine có thể thấp hơn nếu bán ở các thị trường đang phát triển.

Một tập đoàn dược lớn khác là Moderna cũng đã ký hàng loạt thỏa thuận với nhiều nước trong việc cung ứng Vaccine chống dịch Covid-19. Mức giá họ đưa ra cũng khá cao, vào khoảng 32-37 USD/liều. Công ty cho biết mức giá cao này là do sản lượng Vaccine nhiều khả năng còn thấp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường hiện nay.

Trung Quốc báo giá vaccine Covid-19 đắt nhất thế giới - Ảnh 2.

Liệu có tiêm miễn phí?

Quay trở lại câu chuyện Vaccine của Trung Quốc, hiện vẫn chưa rõ chúng có nằm trong chương trình tiêm chủng bắt buộc miễn phí của nhà nước hay là tiêm tự nguyện với tiền túi của mỗi người. 

Dẫu vậy chuyên gia Vaccine tại Thượng Hải là ông Tao Lina cho biết mình đã rất ngạc nhiên với mức giá mà Sinopharm đưa ra bởi chúng đắt hơn nhiều so với các sản phẩm của Phương Tây.

Thêm nữa, Chuyên gia Tao nhận định nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không thêm chúng vào chương trình tiêm chủng bắt buộc tự nguyện với mức giá cao như vậy. Hơn nữa, Trung Quốc đã khống chế khá tốt tình hình dịch bệnh và họ không có nhiều áp lực để buộc phải tiêm chủng diện rộng cho người dân.

"Tôi khá ngạc nhiên với mức giá này, chúng là Vaccine chống dịch Covid-19 có giá cao nhất thế giới hiện nay", Chuyên gia Tao thừa nhận.

Sinopharm hiện đang phát triển 2 loại Vaccine bất hoạt chống dịch Covid-19 và vẫn chưa rõ mức giá tập đoàn đưa ra có ảnh hưởng đến 2 công ty dược khác của Trung Quốc là CanSino và Sinovac, vốn cũng đang chạy đua phát triển sản phẩm tương tự hay không.

Theo Chuyên gia Tao, nếu chính phủ Trung Quốc không đưa Vaccine chống dịch Covid-19 vào chương trình tiêm chủng bắt buộc miễn phí, chính quyền địa phương các tỉnh sẽ mua chúng để phân phối và người dân nếu có nhu cầu buộc phải thanh toán toàn bộ số tiền theo giá bán.

AB

Cùng chuyên mục
XEM