Trung Nguyễn: 9X bỏ đại học để khởi nghiệp, rồi lại rời bỏ startup Lozi để xây ‘vương quốc’ mới về game trên blockchain, lấy cảm hứng từ... củ khoai tây

31/10/2019 09:12 AM | Kinh doanh

Axie Infinity đang là người đi tiên phong trong lĩnh vực game trên blockchain ở Việt Nam và cả thế giới. Theo tiết lộ của Trung Nguyễn, thì cảm hứng để anh và đồng đội sáng tạo nên những Axie hết sức dễ thương bắt nguồn từ trò chơi tuổi thơ của mình – tạo hình đủ loại nhân vật từ việc cắm thêm phụ kiện lên củ khoai tây.

Khi người ta đủ thông minh và tài năng thì làm gì cũng dễ hơn người thường, sự nghiệp khởi nghiệp của Trung Nguyễn - Co-founder kiêm CEO Axie Infinity lần nữa chứng minh điều đó.

Ở tuổi 20, trong khi bạn bè còn bứt tóc gãi tai bởi những bài học khó nhằn ở trường Đại học, thì Trung đã bỏ học đi lập nghiệp, bởi theo chia sẻ của anh thì "những kiến thức mà tôi được dạy trong nhà trường về cơ bản tôi cũng đã phải tự học trước đó". Khi cảm thấy định hướng của mình và các Co-founder khác của Lozi (một startup khác trước đó của Trung) không còn chung đường, anh mạnh dạn rời đi để tìm hướng đi mới.

Ở thời điểm hiện tại, Trung lại tiếp tục dấn thân vào con đường khởi nghiệp, lần này là với dự án còn thú vị hơn Loz nhiều lần – làm game trên blockchain. Sau hơn 1 năm phát triển, giờ Axie Infinity lànhà phát triển game trên blockchain tiên phong ở Việt Nam.

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của Trung không chỉ là phát triển Axie Infinity trở thành game hấp dẫn và được ưa chuộng; mà còn muốn tạo ra một hệ sinh thái xoay quanh game này, như cách nhiều công ty game và giải trí trên thế giới đã làm; như Rovio với tựa game Angry Bird: ngoài game, Axie còn có thể xuất hiện trong truyện tranh, phim ảnh.

Ngoài mục tiêu thương mại, thông qua Axie Infinity, Trung muốn khẳng định với thế giới: tài năng công nghệ tại Việt Nam rất tiềm năng và đang dần đạt tới đẳng cấp quốc tế.


Sinh ra để khởi nghiệp công nghệ

Sinh năm 1992, lúc Trung Nguyễn đến tuổi tò mò muốn khám phá thế giới thì cũng là lúc Internet bắt đầu trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam, lan tràn tới cả những làng bản xa xôi; kéo theo đó, những công nghệ tiên tiến nhất thế giới cũng theo đường online bắt đầu lan tới. Cũng như tất cả bạn bè, Trung cũng rất háo hức với những thứ mới mẻ kể trên và không chỉ thế, dần dần công nghệ - việc lập trình trở thành đam mê của chàng trai 9X.

Trung Nguyễn: 9X bỏ đại học để khởi nghiệp, rồi lại rời bỏ startup Lozi để xây ‘vương quốc’ mới về game trên blockchain, lấy cảm hứng từ... củ khoai tây - Ảnh 1.

Trung và các đồng sự trong một lần xuất ngoại sang Seoul - Hàn Quốc để giới thiệu sản phẩm.

Với đam mê đó, con đường học hành cũng như công việc của Trung sau này luôn liên quan đến công nghệ. Lựa chọn thi vào THPT Chuyên Toán – Tin, Đại Học Khoa Học Tự Nhiên và sau đó theo học ngành Kỹ sư phần mềm tại FPT, Trung đơn giản mong muốn chuyên tâm nghiên cứu hoàn toàn về công nghệ.

Tính toán là thế, nhưng chỉ mới năm 2 đại học, Trung đã không chịu nổi việc chỉ học ở trường, nên dù biết đến sự buồn lòng của ba mẹ, anh vẫn quyết định dừng học để khởi nghiệp với dự án Lozi cùng 3 người bạn khác.

"Lúc đó, phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam chưa rầm rộ như bây giờ. Khởi nghiệp bị xem như là việc gì đó khá điên rồ. Dù có những tấm gương bỏ học khởi nghiệp thành công như Mark Zuckerberg hay Bill Gates, nhưng ba mẹ tôi nào biết họ là ai. Thế nhưng, vì không lý luận lại tôi nên họ đành đồng ý, tuy vậy trong thâm tâm tôi biết ba mẹ mình khá buồn", Trung Nguyễn nhớ lại.

Những tưởng, sự nghiệp học tập của Trung ngang đó là chấm dứt, nhưng sau 3 năm gầy dựng Lozi với vị trí CTO, khi cảm thấy định hướng của mình không còn giống với những founder còn lại và Lozi bắt đầu nặng về vận hành chứ không còn là công nghệ như giai đoạn đầu tiên; thế là, Trung rời đi, chuyển hẳn vào sống ở TP. HCM.

Không như Lozi, dự án Axie Infinity đến với Trung khá tình cờ chứ không phải có chủ đích ngay từ đầu. Như phần đông dân lập trình khác, Trung rất mê chơi game, ngoài ra anh còn rất mê khám phá những công nghệ mới của thế giới, ví như blockchain.

Vào một ngày đẹp trời cách đây gần 3 năm, Trung chợt nghĩ có lẽ mình nên thử kết hợp 2 thứ đó lại với nhau, thế là Axie Infinity ra đời. Mới đầu, anh chỉ định làm cho vui để phục vụ sở thích cá nhân, nhưng khi thấy giới chơi game đón nhận rất nhiệt tình, Trung liền nghĩ đến việc thương mại hóa nó cũng như vẽ ra một kế hoạch phát triển khá tham vọng.


Với công nghệ blockchain, Axie Infinity có thể đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của người chơi mà các game truyền thống không làm được

Trung Nguyễn: 9X bỏ đại học để khởi nghiệp, rồi lại rời bỏ startup Lozi để xây ‘vương quốc’ mới về game trên blockchain, lấy cảm hứng từ... củ khoai tây - Ảnh 2.

Các Axie ngộ nghĩnh và đáng yêu của game.

Để được nhiều game thủ đón nhận, yếu tố đầu tiên mà các game phải có chính là tạo hình nhân vật phải thật sự thú vị và khác biệt. Về cơ bản, Axie Infinity đã đáp ứng được yêu cầu đó. Thoạt trông thì tạo hình hệ thống Aixe khá đơn giản, là những khối tròn đồng nhất, sau đó gắn thêm mắt mũi miệng và các vật dụng/vũ khí khác nhau, tùy thuộc vào việc chúng thuộc hệ nào, ví dụ: Axie Puff có sừng hươu - xương cá – đuôi cá, Axie Kotaro hiếu chiến có 2 sừng và đuôi là 3 thanh kiếm Katana…

"Ý tưởng khởi tạo Axie của chúng tôi đến từ trò chơi trẻ thơ với củ khoai tây. Lúc đó, chúng ta thường gắn phụ kiện lên củ khoai tây hoặc kết hợp cả đẽo gọt để tạo ra những con vật/nhân vật mà chúng ta muốn", anh Trung tiết lộ.

Theo đó, có Axie giống chó, một vài con khác giống mèo, chim, cá rồng và thậm chí cả cây. Tuy nhiên, do tạo hình từ khối tròn, nên tất cả các Axie đều trông vô cùng đáng yêu và dễ thương, ngay cả Axie Kotaro nghiện chiến đấu.

Mặt khác, ngoài tạo hình dễ thương, thì Axie Infinity nổi danh thế giới vì xây dựng trên nền tảng blockchain - công nghệ được xem là thời thượng nhất ở thời điểm hiện tại; nhằm đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của game thủ, mà theo Trung các game xây dựng trên các công nghệ truyền thống chưa làm hoặc không làm được.

Đầu tiên, người chơi được sở hữu vĩnh viễn các Axie thông qua công nghệ blockchain, tức là người chơi có quyền mua bán – trao đổi các con Axie mà mình có ở bên trong và ngoài game một cách hợp pháp - tự do. Nhà phát triển game Axie Infinity khuyến khích điều đó. Ở một vài game truyền thống, người chơi có thể trao đổi, cho tặng trong game, nhưng không được phép mua bán ở bên ngoài hoặc trao đổi bằng tiền.

Thứ hai, các Axie được quyền kết hôn và sinh con sau khi đạt tới một vài tiêu chuẩn nào đó của game. Thế hệ sau của các Axie sẽ được tạo ra theo các nguyên tắc của di truyền học, ví dụ: mắt của bố, miệng của mẹ, đuôi của mẹ, sừng của bố… Những nguyên tắc di truyền theo khoa học đó được đội ngũ Axie Infinity thể hiện bằng những thuật toán tự hành, tức là các thế hệ Axie sẽ tự động được sinh ra theo những thuật toán mà Axie Infinity đã cài đặt sẵn.

Trước đây, dù có game cho các nhân vật của mình kết hôn, nhưng chưa có game nào nghiêm túc với chuyện "sinh sản" của hoặc tạo ra đời sau như Axie Infinity.

Theo Trung, hiện tại họ không bán các Axie nữa, mà khoảng 100.000 Axie đang có là được nhân ra từ 5.000 con Axie mà họ bán trong giai đoạn đầu ra mắt game.

Trung Nguyễn: 9X bỏ đại học để khởi nghiệp, rồi lại rời bỏ startup Lozi để xây ‘vương quốc’ mới về game trên blockchain, lấy cảm hứng từ... củ khoai tây - Ảnh 3.

Team Axie Infinity đang tham gia chương trình 500 Startups Demo Day 2019.


Tham vọng biến Axie Infinity trở thành một thương hiệu đắt giá như Rovio đã làm với Angry Bird hoặc Marvel với vũ trụ siêu nhân của họ

Có thể nói, ngoài sự đột phá về mặt công nghệ blockchain thì những tính năng hoặc nhân vật của Axie Infinity chúng ta có thể đã thấy thấp thoáng đâu đó trong hình ảnh của game Pokemon, nuôi thú ảo… chỉ là họ đã nâng cấp chúng lên bằng cách mô phỏng hiện thực hoặc tùy biến chúng triệt để hơn. Nếu xét về tổng thể, quả thật Axie Infinity rất mới mẻ và hấp dẫn. 

Ở khía cạnh khác, tại Việt Nam ít người biết đến Axie Infinity, nhưng với những người làm trong lĩnh vực blockchain game trên thế giới, không ai là không biết đến Axie Infinity. Bởi họ đang là người tiên phong trong lĩnh vực game blockchain đầy mới mẻ nhưng cũng hết sức tiềm năng này. Mà với những kẻ tiên phong, nếu làm tốt thì sẽ đi rất nhanh cũng như tạo được tiếng vang rất xa.

"Sở dĩ, chúng tôi có thể làm người tiên phong, bởi blockchain là một trong những công nghệ mới nhất trên thế giới, nên sự phát triển trong lĩnh vực này giữa các nước tiên tiến và phát triển không chênh lệch nhau bao nhiêu. Gần như mọi người trên thế giới này đều đang cùng ở xuất phát điểm trong việc phát triển và ứng dụng blockchain vào mọi thứ trong cuộc sống. Thậm chí, nếu chúng ta đủ giỏi, có thể vượt lên trước thế giới", Trung Nguyễn nhận định.

Dựa trên hai điểm mạnh trên, Trung Nguyễn thẳng thắn tiết lộ với chúng tôi, anh cùng đồng đội đang muốn biến Axie Infinity thành một thương hiệu toàn cầu như nhiều nhà phát triển game trên thế giới đã làm, tiêu biểu như Rovio cùng Angry Bird hoặc Marvel với vũ trụ siêu nhân của họ.

Tuy nhiên, tiên phong cũng có cái khó của người tiên phong. Khi chúng tôi đặt vấn đề, tại sao trong thời buổi "nền tảng di động được ưu tiên đầu tiên – mobile first" mà phiên bản đầu tiên của Axie Infinity lại là bản web chứ không phải app, thì Trung cho biết, "do công nghệ blockchain tại thời điểm đó chỉ có thể phát triển trên web chứ chưa thể làm trên app". Ngoài ra, muốn trở thành người chơi của Axie Infinity, người dùng cần phải biết một chút về công nghệ blockchain. Do vậy, việc tiếp cận trò chơi còn nhiều rào cản và chỉ quen thuộc với những người rành công nghệ.

Sau hơn 1 năm miệt mài nghiên cứu, Trung cho biết Axie Infinity đã giải được những bài toán khó nói trên. Theo kế hoạch, trong năm sau, nhà phát triển game này sẽ ra mắt phiên bản dành cho điện thoại và tất cả mọi người đều có thể tham gia game mà không cần quá rành công nghệ hoặc biết blockchain. 

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM