Trứng cá tầm nhập khẩu khó tiếp cận thị trường Anh

01/07/2022 08:58 AM | Xã hội

Quy trình nhập khẩu trứng cá tầm vào thị trường Anh trước đây mất 48 giờ, nay đã lên tới 6, 8 tuần.

Trứng cá tầm
Trứng cá tầm

Theo Bloomberg, trứng cá tầm muối nằm trong danh sách những hàng hóa xuất khẩu xa xỉ của Nga bị chính phủ Anh hạn chế hồi tháng 4. Tuy nhiên, xung đột căng thẳng giữa Nga-Ukraine không phải yếu tố duy nhất tác động lên ngành công nghiệp này. 

Đã gần 15 năm kể từ khi trứng cá tầm Nga được xuất khẩu hợp pháp vào thị trường Anh. Loại trứng này được thu hoạch thêm từ các trang trại tại Bỉ và Pháp, song kể từ năm 2021, khi chính sách hậu Brexit bắt đầu có hiệu lực, điều này trở nên khó khăn hơn nhiều. 

Theo Raphaelle Simmons, Giám đốc điều hành chi nhánh Petrossian tại Anh, một công ty chuyên sản xuất trứng cá muối được thành lập vào năm 1920, cho biết: “Quy trình nhập khẩu trước đây mất 48 giờ, nay lên tới 6,8 tuần’’.  

Laura King, nhà thành lập công ty King’s Fine Food cũng gặp vấn đề tương tự, khi thời gian giao hàng lên tới 6 tuần. Việc lạm phát gia tăng và khách hàng phải chi nhiều tiền hơn cho các sản phẩm trứng cá muối cũng khiến bà lo lắng.

Theo Simmons, đại dịch COVID-19, xung đột địa chính trị cùng các hạn chế của Anh thời kỳ hậu Brexit đã khiến chi phí xuất nhập khẩu trứng cá muối tăng từ 5% đến 20%. Bà chia sẻ rằng khách hàng của mình, chủ yếu là các nhà hàng và khách sạn sang trọng, rất thông cảm với điều này.

“Họ hiểu rằng không chỉ chúng tôi, mọi thứ đến từ châu Âu đều đắt hơn”, bà Simmons nói. 

Trứng cá tầm nhập khẩu khó tiếp cận thị trường Anh - Ảnh 1.

Chi phí xuất nhập khẩu trứng cá tầm muối đã tăng từ 5% đến 20%

Trước đó, việc Nga và Iran đánh bắt cá tầm quá mức ở vùng biển Caspi đã khiến loại cá này gần như tuyệt chủng vào những năm 1980 và 90. Năm 2008, chứng chỉ CITES dành riêng cho các loài động vật, thực vật nguy cấp, quý, hiếm đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với từng lô trứng cá tầm muối xuất khẩu và nhập khẩu. 

Chính vì vậy, khi một lô trứng cá muối bất kỳ rời khỏi Bỉ hoặc Pháp để đến Vương quốc Anh, nó phải được các nhân viên hải quan ở cả hai biên giới kiểm tra và cấp chứng chỉ CITES để chứng minh nguồn gốc hợp pháp và độ tin cậy. 

Theo Bloomberg, các nhà cung cấp trứng cá tầm tại Anh hiện đang chật vật thích nghi với các lệnh hạn chế từ Brexit. Sản phẩm không tiệt trùng có thời hạn sử dụng khoảng 56 ngày sau khi được đóng hộp, song do phải mất tới 6 tuần vận chuyển, các nhà nhập khẩu Anh sẽ chỉ còn 14 ngày để tiêu thụ và sử dụng. 

Tuy nhiên, nếu xét trên phương diện tích cực, điều này đang tạo cơ hội để những nhà sản xuất trứng cá muối trong nước tiếp cận thêm nhiều khách hàng. Mọi người đang tìm mua sản phẩm này từ nhiều nguồn cung cấp nhất có thể, và tốc độ tăng trưởng được dự báo chắc chắn sẽ tăng lên. 

Trứng cá tầm nhập khẩu khó tiếp cận thị trường Anh - Ảnh 2.

Chi nhánh Petrossian của bà Simmons đã thành lập một xưởng sản xuất lớn tại Anh để hỗ trợ quá trình đóng gói trứng cá tầm

Trang trại của Exmoor Caviar tại Vương quốc Anh là một trong số những cái tên được hưởng lợi. Ông dự đoán mức tăng trưởng của vụ mới có thể ghi nhận trong khoảng từ 20% đến 30% so với hồi năm 2021. 

Chi nhánh Petrossian của bà Simmons đã thành lập một xưởng sản xuất lớn tại Anh để hỗ trợ quá trình đóng gói trứng cá tầm. Bà cho biết điều này giúp công ty tiết kiệm 5% chi phí. 

“Điều này giúp chúng tôi có thể linh hoạt hơn và tiết kiệm chi phí sản xuất. Trước đây, công ty phải tính trước 2 tháng rằng mình sẽ bán bao nhiêu trứng cá tầm muối’’, bà Simmons cho biết. 

Theo: Bloomberg

Vũ Anh

Từ khóa:  trứng cá tầm
Cùng chuyên mục
XEM